ศาลอาญาพิพากษา"สุทธิชัย หยุ่น"พร้อมพวก 9 รายกระทำผิดกีดกันผถห.ร่วมประชุม-สั่งปรับคนละ 5 แสนบาท

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday August 1, 2017 17:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลอาญากรุงเทพใต้พิพากษานายสุทธิชัย หยุ่น ผู้บริหาร บมจ.เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป (NMG) และพวกรวม 9 ราย ไม่สุจริตกรณีกีดกันผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุมสามัญประจำปี 2558 โดยมีคำสั่งให้ปรับคนละ 5 แสนบาท เนื่องจากร่วมกันกระทำการด้วยการขาดความรับผิดชอบและความระมัดระวัง

คำพิพากษาระบุว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายมาตรา เป็นการร่วมกันกระทำการ ดำเนินการโดยไม่สุจริต ขาดความรับผิดชอบและความระมัดระวังตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ ม.89/7 พ.ร.บ.มหาชน ม.33 , 102 , 104 และ 105 ต้องตาม ม.291/2 วรรคหนึ่ง มีอัตราโทษปรับให้ไม่เกินจำนวนค่าเสียหายที่เกิดขึ้น หรือประโยชนที่ได้รับ และค่าปรับต้องไม่ต่ำกว่า 500,000 บาท เมื่อจำเลยทั้ง 9 ร่วมกันกระทำความผิด สมควรกำหนดค่าปรับตามระวาง หากจำเลยไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29 และ 30

คดีดังกล่าวผู้ถือหุ้น NMG ได้เข้าร้องเรียนและแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีอาญากับนายสุทธิชัย และพวกรวม 9 ราย จากนั้นพนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ เมื่อวันที่ 16 ส.ค.59 โดยจำเลยทั้ง 9 ได้แก่ นายณิทธิมณ หัสดินทร ณ อยุธยา, นายปกรณ์ บริมาสพร, นายเชวง จริยะพิสุทธิ์, นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ, นางสาวเขมกร วชิรวราการ, นายพนา จันทรวิโรจน์, นางสาวดวงกมล โชตะนา, นายเสริมสิน สมะลาภา และ นายสุทธิชัย แซ่หยุ่น

ในสำนวนคำฟ้องโจทก์เห็นว่า คณะกรรมการบริษัททั้ง 9 คนมีสิทธิขั้นพื้นฐานที่ต้องให้ความสะดวกในการใช้สิทธิของผู้ถือหุ้นอย่างสะดวก และเท่าเทียมกัน ไม่อาจกระทำการใดอันเป็นการละเมิด หรือริดรอนสิทธิของผู้ถือหุ้นได้ตามพระราชบัญญัติมหาชนจำกัด พ.ศ.2535 มาตรา 102 รับรองสิทธิไว้ในการที่ผู้ถือหุ้นจะเข้าร่วมประชุม และออกเสียงลงมติได้

การกระทำของจำเลยทั้งหมดที่กีดกันไม่ให้ผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุมจึงเป็นการกระทำโดยทุจริต เพื่อแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ สำหรับกลุ่มพวกพ้องของตัวเองที่จะดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารบริษัทต่อไป อันเป็นการร่วมกันบริหารแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด โดยปราศจากผู้ถือหุ้น และตัวแทนผู้ถือหุ้นในการตรวจสอบการบริหารงาน

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 ศาลจังหวัดพระโขนงพิพากษาให้การประชุม และการลงมติต่างๆ ทั้งหมดในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2558 ของ NMG เมื่อวันที่ 29 เม.ย.58 เป็นโมฆะ ในคดีที่ถูก บมจ.นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น (NEWS) เป็นโจทก์ยื่นฟ้องกรณีกีดกันไม่ให้ผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ