AEC เปิดให้บริการซื้อขายหุ้นอัตโนมัติด้วย AI ผ่านโปรแกรมเทรดอัจฉริยะ "AIPRO"

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday November 13, 2017 14:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชนะชัย จุลจิราภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.เออีซี (AEC) เตรียมเปิดให้บริการระบบเทรดหุ้นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ภายใต้ชื่อ AIPRO รายแรกของวงการโบรกเกอร์ เพื่อใช้ในการซื้อขายหลักทรัพย์ โดยร่วมมือกับบริษัท ออโต้เมทริกซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญเทคโนโลยี AI ในการวางระบบเพื่อให้สามารถตัดสินใจซื้อขายหลักทรัพย์โดยอัตโนมัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับความโดดเด่นของระบบ AIPRO ดังกล่าวนอกจากจะวิเคราะห์การลงทุนทางเทคนิค กราฟ อินดิเคเตอร์แล้ว ยังสามารถวิเคราะห์ภาพรวมภาวะเศรษฐกิจมหภาค ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน ประเมินระดับความเสี่ยงในการลงทุน รวมถึงการศึกษาประวัติย้อนหลังการซื้อขายหุ้นนั้นๆ เข้ามาพิจารณาเป็นข้อมูลแบบเชิงลึกให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

“AEC ถือว่าเป็นโบรกเกอร์รายแรก ที่มีการให้บริการซื้อขายหุ้นอัตโนมัติด้วย AI ภายใต้ชื่อบริการ AIPRO ซึ่งจะมีความแตกต่างจากการซื้อขายด้วยหุ่นยนต์ หรือ Robot Trading เพราะ AIPRO จะสามารถเรียนรู้และศึกษาพฤติกรรมการลงทุนของตนเอง ศึกษาปัจจัยและสภาวะตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด แล้วปรับกลยุทธ์การเทรดของตนเองให้รับกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงซึ่งต่างกับ Robot Trading ที่ถูกสร้างสำเร็จโดยมนุษย์หรือเจ้าของโมเดลภายใต้สภาพแวดล้อมที่ทดสอบย้อนหลัง (Backtest) มา เพราะแบบนี้เมื่อโมเดลต้องเจอกับสภาพตลาดที่ไม่เหมือนที่ทดสอบไว้ ก็จะไม่สามารถปรับตัวได้ ต้องอาศัยเจ้าของโมเดลปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ ดังนั้นจึงมองว่าบริการของเราแตกต่างอย่างมากจากคู่แข่ง และยังมีความทันสมัยของเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในเวลานี้เพื่อตอบสนองแก่ลูกค้าของบริษัท" นายชนะชัยกล่าว

นายชนะชัย กล่าวว่า การให้บริการระบบ AIPRO ของบริษัทฯในครั้งนี้ ส่งผลให้บริษัทฯสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น อาทิ นักลงทุนยุคใหม่ นักลงทุนที่ใส่ใจเทคโนโลยีและต้องการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีให้เต็มที่ โดยกำหนดขนาดของเงินลงทุนเริ่มต้นไว้ที่ 300,000 บาทเท่านั้น และที่พิเศษคือ ลูกค้ายังสามารถเลือกที่จะรับผลกำไรที่เกิดขึ้นแล้ว (Realized Profit) ในทุก ๆ 6 เดือนได้ด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ