ข่าวอินโฟเควสท์
00:22 "ทรัมป์"ไฟเขียวงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์อุ้มเกษตรกรถูกกระทบจากสงครามการค้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้อนุมัติงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช่วย…
23:59 ทูตจีนเผยสหรัฐคว่ำบาตรบริษัทจีนบ่งชี้หมดปัญญาแก้ไขปัญหา   นายกุย เทียนไค เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐ กล่าวว่า การที่สหรัฐทำการคว่ำบาตรบริษัทจีนเ…
23:17 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัว รับอานิสงส์ดอลล์อ่อน,ตลาดหุ้นทรุด   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ และการทรุดตั…
23:05 ดาวโจนส์ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 400 จุด กังวลสงครามการค้า,ศก.สหรัฐซบ   ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดลงกว่า 400 จุด ท่า…
22:55 ดอลลาร์,ยูโรร่วง นักลงทุนหันซื้อเยน ท่ามกลางวิตกสงครามการค้า   ดอลลาร์และยูโรร่วงลง ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อเยนในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกล…

TSE ยันโรงไฟฟ้าชีวมวล 3 โครงการในไทย พร้อม COD ปี 61 ตามแผน,เซ็นกู้ SCB 2.25 พันลบ.ซื้อโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2560 14:49:47 น.

นางแคทลีน มาลีนนท์ ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ (TSE) เปิดเผยว่า ความคืบหน้าของโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลจำนวน 3 โครงการในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช กำลังการผลิตรวม 22.2 เมกะวัตต์ (MW) ประกอบด้วย โครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล 1 โครงการ ซึ่งดำเนินการโดยบริษัท บางสวรรค์ กรีน จำกัด (BSW) กำลังการผลิตเสนอขาย 4.6 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี กำหนดเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) และจะเริ่มรับรู้รายได้ในเดือนมกราคม 2561 ส่วนโรงไฟฟ้าชีวมวล OSCAR ทั้ง 2 โรงที่ จ.นครศรีธรรมราช จะเริ่ม COD และรับรู้รายได้ภายในไตรมาสที่ 2/61 ซึ่งทั้ง 3 โครงการเดินหน้าไปตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด

ปัจจุบันบริษัทมีโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนทั้งในประเทศไทย และประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งสิ้น 37 โครงการกำลังการผลิตเสนอขายรวม 298.42 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นในประเทศ 29 โครงการกำลังการผลิตเสนอขาย 121.7 เมกะวัตต์ และประเทศญี่ปุ่น จำนวน 8 โครงการ กำลังการผลิตเสนอขายจำนวน 176.72 เมกะวัตต์

ล่าสุดบริษัท และธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ได้ลงนามสัญญาสนับสนุนทางการเงินมูลค่า 2,250 ล้านบาท สำหรับการเข้าซื้อหุ้นในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ประเภทติดตั้งบนพื้นดิน (โซลาร์ฟาร์ม) ที่เมืองโอนิโกเบ จังหวัดมิยางิ ประเทศญี่ปุ่น กำลังการผลิต 183 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ 2,080 ไร่  ราคาขายไฟแบบ FIT อัตรา 36 เยนต่อหน่วย  มูลค่าการลงทุนรวมทั้งหมดประมาณ 19,658  ล้านบาท  คาดว่าจะสามารถดำเนินการจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพานิชย์ หรือ COD ได้ภายในปี 2565

“ในช่วงที่ผ่านมาของปีนี้ เรายังคงสามารถรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าที่ดำเนินการอยู่เดิมทั้งใน และต่างประเทศอย่างสม่ำเสมอ ในขณะที่ในปีหน้าก็จะมีการรับรู้รายได้เพิ่มเติมเข้ามาในโครงการใหม่ ๆ เช่นโรงไฟฟ้าชีวมวลที่จะเริ่ม COD ภายในไตรมาสแรกของปีหน้า ส่วนการได้รับเงินกู้จาก SCB ในการเข้าซื้อหุ้นโซลาร์ฟาร์มในประเทศญี่ปุ่น จะเป็นการพลิกโฉมหน้าของ TSE ในการก้าวสู่ธุรกิจพลังงานทดแทนในระดับนานาชาติ และจะเป็นก้าวย่างที่สำคัญในการเติบโตของธุรกิจ"นางแคทลีน กล่าว

สำหรับผลประกอบการงวด 9 เดือนแรกของปี 2560 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 325.36 ล้านบาท เป็นผลจากสามารถรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ประเทศญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้นจากการที่กลุ่มโรงไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่นทยอยสร้างแล้วเสร็จ และทยอยเริ่มดำเนินการในเชิงพาณิชย์ ในช่วงปี 2558-2559 ทั้งหมด 4 โครงการ กำลังการผลิตรวม 5 เมกะวัตต์ รวมถึงการรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของโครงการเดิมที่ดำเนินการอยู่ภายในประเทศยังเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง