ข่าวอินโฟเควสท์
20:23 ศาลฎีกาสหราชอาณาจักรเตรียมชี้ขาดพรุ่งนี้ 16.30 น. กรณีนายกฯผู้ดีขยายเวลาปิดสภา   ศาลฎีกาของสหราชอาณาจักรแถลงในวันนี้ว่า ศาลจะทำการตัดสินชี้ขาดใ…
20:10 ไซปรัสเผยนักท่องเที่ยว 15,000 คนถูกลอยแพ หลัง"โทมัส คุก"ล้มละลาย   สมาคมผู้ประกอบการโรงแรมไซปรัสแถลงว่า นักท่องเที่ยวราว 15,000 คนได้ตกค้างอยู่…
19:59 ดอลลาร์ปรับตัวแคบ ขณะยูโรร่วง ผิดหวังตัวเลขเศรษฐกิจยุโรป   ดอลลาร์ปรับตัวแคบในวันนี้ ขณะที่ยูโรร่วงลง หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปที่ซบเซา…
19:45 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ หลังเผยตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปซบเซา   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์อยู่ในแดนลบวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับตัวลงในคืนนี้ หลัง…
19:33 ผู้ถือหุ้น"โทมัส คุก"ส่งสัญญาณขายกิจการบริษัท หลังประกาศล้มละลาย   นายเนเซท คอกคาร์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ในบริษัทโทมัส คุก ซึ่…

TPBI คาดแนวโน้มธุรกิจปี 61 ฟื้นตัวหลังพัฒนาสินค้าใหม่ ตลาดตปท.ตอบรับดีหนุนออร์เดอร์พุ่ง

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 ธันวาคม 2560 10:45:51 น.

นายกมล บริสุทธนะกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บมจ. ทีพีบีไอ (TPBI)  เปิดเผยว่า ในปี 2561 จะเห็นทิศทางการทรานส์ฟอร์เมชั่นธุรกิจของ TPBI อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น หลังจากบริษัทฯ ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ต้นปีนี้ เพื่อรับการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์พลาสติกในตลาดโลก ที่มีการลดความต้องการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว โดยหลังจากที่ TPBI ปรับตัวมาพัฒนาสินค้าใหม่ ๆ เพิ่มเติมพบว่า ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กลุ่มผลิตภัณฑ์ General Packaging ที่มีการทรานส์ฟอร์เมชั่น โดยขยายไลน์บรรจุภัณฑ์พลาสติกใหม่ ๆ เพิ่มเติม เช่น ถุงบรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับภาคขนส่งเพื่อใช้ในธุรกิจ E-commerce ถุงใส่ผักผลไม้ ถุงบรรจุครีมตกแต่งหน้าเค้ก ขณะเดียวกันสินค้าในกลุ่มถุงขยะก็มีการปรับเพิ่มรูปแบบใหม่ ๆ ในพอร์ตสินค้า ส่งผลให้บริษัทฯ ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าเช่นเดียวกัน และในปี 61 บริษัทฯ อยู่ระหว่างการเจรจากับคู่ค้าเพื่อร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการสั่งซื้อสินค้าในกลุ่มทรานฟอร์เมชั่นเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

“เราตั้งธงไว้ว่าจะใช้เวลา 2 ปี (ปี 60-61) เพื่อทรานส์ฟอร์เมชั่นธุรกิจในกลุ่มสินค้า General Packaging โดยหลังจากที่ผ่านมาแล้วประมาณ 11 เดือน เรามีการพัฒนาไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อสอดรับกับเทรนด์ของอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ในตลาดโลก ส่งผลให้ได้รับการตอบรับเพิ่มขึ้นจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศอย่างมีนัยสำคัญ โดยในช่วง 9 เดือนแรกปีนี้ บริษัทฯ มีปริมาณการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกในกลุ่มสินค้าที่เกิดจากการทรานส์ฟอร์เมชั่นธุรกิจแล้ว 3,985 ตัน โดยเฉพาะยอดผลิตในไตรมาส 3/60 ที่สูงถึง 1,635 ตัน จึงสะท้อนว่าเราเดินมาถูกทางแล้วและจะกลับมาฟื้นตัวดีขึ้นต่อไป" นายกมล กล่าว

ส่วนสินค้ากลุ่ม High Value Added ได้แก่ Multilayer Blown Film และ Flexible Packaging ในปีนี้ยังมีอัตราการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง และเชื่อมั่นว่าในปี 61 จะขยายตัวได้ดีจากความต้องการเพิ่มขึ้นในธุรกิจอาหารและขีดความสามารถการแข่งขันของบริษัท ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างดี หลังจากเพิ่มกำลังการผลิต Multilayer Blown Film อีก 2,500 ตัน จากเดิมที่มีกำลังการผลิต 9,000 ตันต่อปี และก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่เพื่อรองรับการขยายกำลังการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดอ่อนสำหรับสินค้าอุปโภคบริโภคอีก 100 ล้านเมตรต่อปี จากเดิมที่มีกำลังการผลิต 100 ล้านเมตรต่อปี หรือคิดเป็นการเพิ่มอีกเท่าตัว ซึ่งเฟสแรกที่จะขยายอีก 50 ล้านเมตรคาดว่าการก่อสร้างและติดตั้งเครื่องจักรจะแล้วเสร็จประมาณกลางปี 61

ขณะที่การติดตั้งเครื่องผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบ Print on Demand เพื่อรองรับความต้องการผู้ประกอบการกลุ่มสตาร์ทอัพและเอสเอ็มอีที่ทำธุรกิจด้านอาหาร เวชภัณฑ์ อาหารเสริม วิตามินบำรุง บรรจุภัณฑ์กลุ่มเครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า หลังจากที่ติดตั้งเครื่องแล้วเสร็จ บริษัทฯ ได้เริ่มเดินเครื่องจักรเชิงพาณิชย์มาตั้งแต่ช่วงกลางเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งกระแสตอบรับดังกล่าวทำให้มั่นใจว่า สินค้ากลุ่ม Flexible Packaging จะเติบโตได้อย่างดีแน่นอน

“แม้ว่าผลการดำเนินงานในปีนี้จะชะลอตัวลงบ้าง แต่เราไม่ได้หยุดนิ่ง ได้ดำเนินการทรานส์ฟอร์เมชั่นธุรกิจเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมในตลาดโลก อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการดำเนินธุรกิจของ TPBI นับจากนี้จะมีทิศทางที่ดีขึ้นจากการฟื้นตัวของผลการดำเนินงานและตลาดต่างประเทศที่ตอบรับผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของเรา" นายกมล กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง