ข่าวอินโฟเควสท์
10:17 G20 ขวางแผน "เฟซบุ๊ก" เริ่มใช้สกุลเงินลิบราปีหน้า หวั่นไม่สามารถขจัดความเสี่ยงฟอกเงิน   กลุ่ม G20 เห็นพ้องกันเมื่อวันศุกร์ว่า ยังไม่สมควรที่จะน…
08:33 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 31.75 จุด เหตุนักลงทุนกังวลสภาอังกฤษอภิปราย Brexit   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) เนื่องจากนักลงท…
08:26 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุถูกกดดันหลังบริษัทยุโรปปรับลดคาดการณ์ยอดขายปีนี้   ตลาดหุ้นยุโรปปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจ…
08:13 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: เงินดอลล์อ่อนค่า ขณะปอนด์,ยูโรแข็ง รับความหวังเกี่ยวกับ Brexit   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้…
07:53 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $4.2 เหตุนักลงทุนเทขายทางเทคนิค   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจากการที่นักลงท…

CHAYO ชงบอร์ด มิ.ย.เพิ่มเป้ารายได้-พอร์ตหนี้หลังเข้าซื้อหนี้ใหม่ 7.95 พันลบ.ยังเจรจาอีก 10 ดีลไม่เกิน 5 พันลบ.สรุป H2/61

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 30 พฤษภาคม 2561 17:10:11 น.

นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ชโย กรุ๊ป (CHAYO) เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารในเดือน มิ.ย.นี้เพื่อปรับเพิ่มเป้าหมายรายได้และพอร์ตบริหารหนี้ของปีนี้ จากเดิมที่คาดว่ารายได้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% และมีพอร์ตบริหารหนี้ราว 3.3 หมื่นล้านบาท เนื่องจากขณะนี้บริษัทได้สรุปเข้าซื้อหนี้มาบริหารเพิ่มเติมมูลค่า 7,951 ล้านบาท ส่งผลทำให้พอร์ตเพิ่มขึ้นเป็น 3.6 หมื่นล้านบาท จากปัจจุบันอยู่ที่ 2.9 หมื่นล้านบาท

วันนี้ บริษัทได้เข้าลงนามในสัญญาโอนสิทธิเรียกร้องหนี้ด้อยคุณภาพ แบบไม่มีหลักประกันเข้ามาบริหาร ประเภทสินเชื่อส่วนบุคคลและบัตรเครดิต มูลค่า 7,951 ล้านบาท จากธนาคารยูโอบีเข้ามาเสริมศักยภาพธุรกิจบริหารหนี้ด้อยคุณภาพในปีนี้ ซึ่งบริษัทคาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการบริหารและปิดพอร์ตหนี้ประมาณ 5 ปี และน่าจะเริ่มรับรู้รายได้เข้ามาในช่วงไตรมาส 4/61

นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับสถาบันทางการเงินราว 10 ราย เพื่อเข้าซื้อหนี้เข้ามาบริหารอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหนี้ที่มีหลักประกัน ประเภทสินเชื่อบ้าน และสินเชื่อโครงการ มูลค่ารวมไม่เกิน 5,000 ล้านบาท คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในครึ่งปีหลังนี้ โดยบริษัทคาดหวังโอกาสเข้าซื้อหนี้ดังกล่าวราว 50% วางงบลงทุนในปีนี้รวม 500-600 ล้านบาท

อีกทั้งบริษัทยังมีแผนการขายสินทรัพย์ที่มีหลักประกันในพอร์ตออกสู่ตลาด (ปิดพอร์ตหนี้) ในช่วงไตรมาส 3/61 อีกด้วย ซึ่งน่าจะสนับสนุนรายได้ในปีนี้เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ โดยปีนี้ยังคงมีสัดส่วนรายได้มาจากการซื้อหนี้เข้ามาบริหาร 70-80% ซึ่งส่วนใหญ่มาจากหนี้ที่ไม่มีหลักประกันมากถึง 93% และหนี้ที่มีหลักประกัน 7%, ขณะที่ยังมีรายได้มาจากงานบริการ 10% และที่เหลือจะมาจากธุรกิจ Call center

"จากการซื้อหนี้เข้ามาบริหารอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดได้ซื้อหนี้เข้ามาบริหารมูลค่า 7,951 ล้านบาท ถือว่าเป็นพอร์ตที่ใหญ่ ส่งผลทำให้เป้าหมายการซื้อหนี้ปีนี้ทะลุเป้าตั้งแต่ 5 เดือนแรกของปี และสามารถรับรู้รายได้เข้ามาในไตรมาส 4/61 ทำให้ผลการดำเนินงานในปีนี้น่าจะทำนิวไฮในทุกๆไตรมาส โดยเฉพาะไตรมาส 4 ปีนี้ ก็น่าจะเป็นไตรมาสที่ดีที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท"นายสุขสันต์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง