ข่าวอินโฟเควสท์
23:05 แบงก์ชาติจีนเผยสภาพคล่องในตลาดยังคงมีความเพียงพอ และมีเสถียรภาพ   ธนาคารกลางจีนแถลงในวันนี้ว่า สภาพคล่องในตลาดอินเตอร์แบงก์ของจีนยังคงมีความเพี…
22:35 มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 4 ราย บาดเจ็บกว่า 300 ราย หลังเหตุแผ่นดินไหวที่โอซากาวันนี้   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 4 ราย และบา…
22:17 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น นักลงทุนจับตาสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการทำสงค…
21:52 ราคาทองปรับตัวขึ้น หลังดิ่งแตะนิวโลว์ 5 เดือนครึ่งเมื่อวันศุกร์ จับตาสงครามการค้า   ราคาทองปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ…
21:34 สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านลดลง 2 จุดในเดือนมิ.ย.   สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้…

(เพิ่มเติม) ผถห.รายย่อย-ผู้ถือหุ้นกู้ IFEC รวมตัวยื่นหนังสือถึง ก.ล.ต.ตรวจสอบอดีตผู้บริหารทุจริตประนอมหนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 7 มิถุนายน 2561 11:49:42 น.

ผู้ถือหุ้นรายย่อยและผู้ถือหุ้นกู้ บมจ.อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น (IFEC) รวมตัวเข้าร้องเรียนกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อยื่นหนังสือขอให้ทางเลขาธิการ ก.ล.ต.เข้าไปตรวจสอบขบวนการประนอมหนี้ หลังจากตั้งข้อสงสัยกลโกงรูปแบบใหม่ของอดีตผู้บริหารที่ส่งนายหน้าเข้าเจรจา อ้างยินยอมให้นำโรงแรมดาราเทวี จ.เชียงใหม่ มาค้ำประกันให้กับผู้ถือหุ้นกู้ โดยที่ผู้สนใจต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเบื้องต้น 3% ของยอดหุ้นกู้ให้กับทนายและค่าธรรมเนียมในการจดจำนองค้ำประกัน ระบุหากสำเร็จจ่ายเพิ่มอีก 7% รวมเบ็ดเสร็จคิดค่าหัวคิวกว่า 100 ล้านบาท ล่าสุดผู้เสียหายเตรียมรวมตัวกันเพื่อแจ้งความเอาผิดกับอดีตผู้บริหาร IFEC อีกหนึ่งกระทงด้วย

นางสาวเสาวณีย์ ขาวอุบล และนางสาวเยาวลักษณ์ ฤทธิสมจิตต์ ตัวแทนผู้ถือหุ้นรายย่อย IFEC เปิดเผยว่า ผู้ถือหุ้นกู้ของ IFEC หลายรายหลงเชื่อข้อเสนของนายหน้าที่มาเจรจา จนสูญเสียเงินรวมกันมูลค่านับ 100 ล้านบาท โดยพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้มีอดีตผู้บริหาร IFEC อยู่เบื้องหลัง นำไปพบกับผู้ที่อ้างตัวว่าสามารถไปเจรจากับอดีตผู้บริหาร IFEC ให้ยินยอมเอาโรงแรมดาราเทวีมาค้ำประกันให้กับผู้ถือหุ้นกู้ได้ ทั้งที่ความจริงแล้วผู้ถือหุ้นกู้ IFEC เป็นเพียงเจ้าหนี้ด้อยสิทธิ และไม่มีนิติสัมพันธ์โดยตรงกับโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเป็นบริษัทหลานของ IFEC  ที่มีบริษัทลูกคือบริษัท ICAP เป็นเจ้าของโรงแรมดาราเทวีที่ IFEC ได้ให้เงินกู้แก่ ICAP ไปซื้อโรงแรมดาราเทวี

ขณะที่โรงแรมดาราเทวี ปัจจุบันก็ติดจำนองกับเจ้าหนี้ คือบริษัทโกลบอลวันที่อดีตผู้บริหาร IFEC ได้ฟ้องร้องต่อศาลว่าเป็นหนี้ปลอม อีกทั้งโฉนดที่ดินของโรงแรมดาราเทวี ทางบริษัท ICAP ได้เก็บรักษาไว้แทนเจ้าหนี้ร่วม หากเอาออกมาให้อดีตผู้บริหาร IFEC เพื่อทำนิติกรรมก็ถูกฟ้องเป็นคดีอย่างแน่นอน

นอกจากนี้โรงแรมดาราเทวีเอง ก็ถูกเจ้าหนี้ฟ้องคดีแพ่งอยู่หลายราย หากนำเอาโฉนดที่ดินมาทำนิติกรรมก็จะถูกเจ้าหนี้โรงแรมดาราเทวีฟ้องร้องในคดีอาญาว่าร่วมกันโกงเจ้าหนี้ และฟ้องเพิกถอนนิติกรรมก็เป็นได้ ซึ่งการนำทรัพย์สินของ โรงแรมดาราเทวี ไปทำนิติกรรม ภายหลังจากเจ้าหนี้ได้ใช้สิทธิทางศาลฟ้องคดีแล้ว กรรมการที่ทำนิติกรรมก็จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 350 นอกจากนี้การทำนิติกรรมดังกล่าวก็เป็นการทำให้เจ้าหนี้ที่ฟ้องร้องคดีแล้วเสียเปรียบ ก่อให้เกิดสิทธิในการฟ้องเพิกถอนการฉ้อฉล ภายในระยะ เวลา 1 ปี นับแต่วันทำนิติกรรม ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 237 และมาตรา 238

ล่าสุด ผู้ถือหุ้นกู้ที่ได้รับความเสียหายจากเรื่องดังกล่าวเตรียมรวมตัวกันเพื่อแจ้งความเอาผิดกับอดีตผู้บริหาร IFEC เนื่องจากทำให้ได้รับความเดือดร้อน ซ้ำสอง หลังจากไม่ได้รับการชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย แต่ยังโดนหลอกให้จ่ายค่าทนายเพื่อเข้าสู่กระบวนการประนอมหนี้ ซึ่งยังมีข้อสงสัยว่าทำได้จริงหรือไม่

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง