ข่าวอินโฟเควสท์
21:52 ดาวโจนส์เปิดแดนลบ ร่วงวันที่ 3 นักลงทุนกังวลผลประกอบการซบ   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ โดยปรับตัวลงเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน ขณะที่นักลงทุนกัง…
21:26 Conference Board เผยดัชนีชี้นำเศรษฐกิจปรับตัวลงในเดือนมิ.ย.   Conference Board เปิดเผยว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ Leading Economic Index (LEI) ปรับต…
21:15 ดอลลาร์อ่อนค่า คาดเฟดลดดอกเบี้ยเดือนนี้ ขณะ IMF เตือนดอลลาร์แข็งค่าเกินไป   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันนี้ ขณะถูกกดดันจากการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลาง…
21:03 นักลงทุนเพิ่มคาดการณ์เฟดหั่นดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมเดือนนี้   นักลงทุนในตลาดการเงินคาดการณ์มากขึ้นว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอก…
20:43 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิด-แอตแลนติกพุ่งสูงสุดรอบ 1 ปีในก.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิ…

THCOM จับมือ"ทรูวิชั่นส์" เซ็นสัญญาระยะยาวใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม 8 เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 14 มกราคม 2562 15:05:59 น.

นายปฐมภพ สุวรรณศิริ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านการค้า บมจ.ไทยคม  (THCOM) เปิดเผยว่า บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด ผู้นำด้านโทรทัศน์ระบบบอกรับเป็นสมาชิกในประเทศไทย ได้ตกลงความร่วมมือในการเช่าช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม 8 เพื่อทดแทนการใช้งานดาวเทียมไทยคม 5 และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน และคงความเป็นผู้นำในธุรกิจบรอดคาสต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย

การเช่าช่องสัญญาณไทยคม 8 ในสัญญาใหม่นี้ สืบเนื่องจากดาวเทียมไทยคม 5 ที่ใช้ออกอากาศในระบบ C-Band และ KU-Band อยู่ในปัจจุบันจะไม่สามารถให้บริการแก่ทรูวิชั่นส์ในระยะยาวได้ ไทยคมจึงได้จัดเตรียมช่องสัญญาณบนดาวเทียมไทยคม 8 ซึ่งเป็นดาวเทียมดวงล่าสุดและมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดให้แก่ทรูวิชั่นส์ เพื่อให้บริการออกอากาศรายการกีฬาและความบันเทิงชั้นนำแก่สมาชิกทรูวิชั่นส์ ซึ่งดาวเทียมไทยคม 8 จะสามารถรองรับการให้บริการในระบบ KU-Band ของทรูวิชั่นส์ได้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว โดยทรูวิชั่นส์ได้เริ่มใช้บริการช่องสัญญาณบนดาวเทียมไทยคม 8 ตั้งแต่เดือนม.ค.62

"การเซ็นสัญญาในครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนการออกอากาศรายการคุณภาพ และเปิดประสบการณ์การรับชมภาพและเสียงที่ดีที่สุดให้แก่สมาชิกทรูวิชั่นส์ ทั้งนี้ การเซ็นสัญญาดังกล่าวยังเป็นการแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีการสื่อสารผ่านดาวเทียมยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการเติบโตของตลาดอุตสาหกรรมบรอดคาสต์ไทย"นายปฐมภพ กล่าว

ทั้งนี้ ดาวเทียมไทยคม 8 นับเป็นดาวเทียมดวงล่าสุดที่ไทยคมได้จัดส่งขึ้นสู่วงโคจร มีสัญญาณ KU-Band คุณภาพสูงครอบคลุมพื้นที่ในภูมิภาคเอเชีย พร้อมรองรับการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีการออกอากาศสมัยใหม่ ด้วยเทคโนโลยีการออกอากาศแบบ MPEG4 ทำให้พัฒนาจากโทรทัศน์ความคมชัดในระดับปกติ (SD) สู่ความคมชัดสูงระบบ HD และ 4K Ultra HD เพื่อประสบการณ์การรับชมแบบพรีเมี่ยมยิ่งขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง