ข่าวอินโฟเควสท์
15:06 จีนพิจารณากฎหมายจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียหายจากการฉีดวัคซีน   จีนวางแผนที่จะออกกฎหมายเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรง…
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…
10:05 รมว.กลาโหมญี่ปุ่นยันเดินหน้าซื้อเครื่องบินรบ F-35A จากสหรัฐตามแผน   นายทาเคชิ อิวาตะ รมว.กลาโหมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันศุกร์หลังเจรจากับนายแพททริ…
08:56 คณะผู้เชี่ยวชาญจาก 9 ชาติเข้าร่วมตรวจสอบระบบควบคุมการบินเครื่องโบอิ้ง 737 MAX ในสัปดาห์หน้า   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (FAA) เป…

THAI เมินร่วมประมูลพัฒนาอู่ตะเภา-เมืองการบินภาคตะวันออก หลังมองลงทุนซื้อเครื่องบินเสริมศักยภาพสำคัญกว่า

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 18:09:33 น.

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. การบินไทย (THAI) เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทฯได้เข้าร่วมซื้อซองโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก มูลค่า2.9 แสนล้านบาท ซึ่งมีเอกชนเข้าซื้อซองซองถึง 42 บริษัทนั้น ในส่วนของการบินไทยนั้น จากที่ได้หารือกับพันธมิตร เช่น บมจ. ปตท. (PTT) แล้ว ล่าสุดจึงตัดสินใจว่าจะไม่ยื่นซองประมูลในวันที่ 21 มี.ค.นี้

ทั้งนี้ เนื่องจากบริษัทเห็นว่าในระยะใกล้จะมีการลงทุนจัดหาฝูงบินใหม่ จำนวน 38 ลำ วงเงิน 1.6 แสนล้านบาท ดังนั้น จะต้องพิจารณาในการลงทุนที่เหมาะสม โดยขณะนี้มองว่าการจัดหาเครื่องบินเพื่อนำมาเพิ่มศักยภาพการให้บริการมีความสำคัญมากกว่าการลงทุนธุรกิจสนามบินเมืองการบินอู่ตะเภา

นอกจากนั้น ยังเห็นว่าในอนาคตหากการบินไทยสนใจ ก็ยังสามารถจะเข้าไปร่วมในธุรกิจสนามบินอู่ตะเภาในภายหลัง โดยเฉพาะในธุรกิจเกี่ยวเนื่อง เช่น การให้บริการภาคพื้น, คาร์โก้ และ ครัวการบิน

ส่วนโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา (MRO) ในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งการบินไทย ได้ลงนามในเอ็มโอยู จะลงทุนร่วมกับบริษัท แอร์บัสนั้นว่า จะต้องรอให้ทางแอร์บัส ยื่นข้อเสนอในวันที่ 22 มี.ค.ก่อน ซึ่งเป็นการเปิดยื่นข้อเสนอแบบเฉพาะเจาะจง หากกแอร์บัสยอมรับเงื่อนไขในทีโออาร์ได้ก็จะเดินหน้าความร่วมมือกันต่อไปในการจัดตั้งบริษัทร่วมทุน แต่คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกเป็นปี ซึ่ง MRO จะเป็นอีกธุรกิจใหญ่ของการบินไทยในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง