ข่าวอินโฟเควสท์
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…

THAI เมินร่วมประมูลพัฒนาอู่ตะเภา-เมืองการบินภาคตะวันออก หลังมองลงทุนซื้อเครื่องบินเสริมศักยภาพสำคัญกว่า

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 18:09:33 น.

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. การบินไทย (THAI) เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทฯได้เข้าร่วมซื้อซองโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก มูลค่า2.9 แสนล้านบาท ซึ่งมีเอกชนเข้าซื้อซองซองถึง 42 บริษัทนั้น ในส่วนของการบินไทยนั้น จากที่ได้หารือกับพันธมิตร เช่น บมจ. ปตท. (PTT) แล้ว ล่าสุดจึงตัดสินใจว่าจะไม่ยื่นซองประมูลในวันที่ 21 มี.ค.นี้

ทั้งนี้ เนื่องจากบริษัทเห็นว่าในระยะใกล้จะมีการลงทุนจัดหาฝูงบินใหม่ จำนวน 38 ลำ วงเงิน 1.6 แสนล้านบาท ดังนั้น จะต้องพิจารณาในการลงทุนที่เหมาะสม โดยขณะนี้มองว่าการจัดหาเครื่องบินเพื่อนำมาเพิ่มศักยภาพการให้บริการมีความสำคัญมากกว่าการลงทุนธุรกิจสนามบินเมืองการบินอู่ตะเภา

นอกจากนั้น ยังเห็นว่าในอนาคตหากการบินไทยสนใจ ก็ยังสามารถจะเข้าไปร่วมในธุรกิจสนามบินอู่ตะเภาในภายหลัง โดยเฉพาะในธุรกิจเกี่ยวเนื่อง เช่น การให้บริการภาคพื้น, คาร์โก้ และ ครัวการบิน

ส่วนโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา (MRO) ในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งการบินไทย ได้ลงนามในเอ็มโอยู จะลงทุนร่วมกับบริษัท แอร์บัสนั้นว่า จะต้องรอให้ทางแอร์บัส ยื่นข้อเสนอในวันที่ 22 มี.ค.ก่อน ซึ่งเป็นการเปิดยื่นข้อเสนอแบบเฉพาะเจาะจง หากกแอร์บัสยอมรับเงื่อนไขในทีโออาร์ได้ก็จะเดินหน้าความร่วมมือกันต่อไปในการจัดตั้งบริษัทร่วมทุน แต่คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกเป็นปี ซึ่ง MRO จะเป็นอีกธุรกิจใหญ่ของการบินไทยในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง