ข่าวอินโฟเควสท์
16:36 รมว.คลัง กำชับสรรพากรจัดเก็บรายได้ปีงบ 63 ให้ได้ตามเป้า 2.11 ล้านลบ. เพื่อรองรับขยายการลงทุนในอนาคต   นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังม…
16:34 ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 26 ส.ค. 2562   ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 2.10 2.30 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเขต…
16:17 "ภากร" เผยดัชนี SET ร่วงตามทิศทางตลาดหุ้นตปท. รับผลกระทบสงครามการค้า แนะนลท.อย่าตกใจพร้อมติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง   นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการแ…
16:17 ญี่ปุ่นชี้การบรรลุข้อตกลงการค้าสหรัฐมีค่ามาก ยันไม่ได้ยอมถอยมากเกินไป   นายโยชิฮิเดะ สึกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกโรงปฏิเสธคำวิจา…
16:14 Ifo เผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเยอรมนีเดือนส.ค.ร่วงแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 7 ปี   Ifo ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนี เปิดเผยว่า ดัชน…

PTTGC เพิ่มยอดส่งออกเม็ดพลาสติกไปจีน หลังดีมานด์โตจากผลสงครามการค้า, ชงบอร์ดตั้งรง.รีไซเคิลในก.ค.นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 9 กรกฎาคม 2562 17:00:34 น.

นายปฏิภาณ สุคนธมาน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลาย บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทกลับมาเพิ่มยอดส่งออกเม็ดพลาสติกไปยังตลาดจีนเป็น 25% ของกำลังการผลิตทั้งหมด จากที่ผ่านมาได้ปรับลดการส่งออกตลาดจีนเหลือราว 20% เนื่องจากจีนมีความต้องการใช้เม็ดพลาสติกเพิ่มขึ้น หลังจากไม่สามารถซื้อจากสหรัฐได้ ทำให้ราคาเม็ดพลาสติก HDPE เพิ่มขึ้นประมาณ 30-40 เหรียญสหรัฐ/ตัน จากเดิมราคาอยู่ที่ประมาณ 1,020 เหรียญสหรัฐ/ตัน

อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามผลกระทบจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนต่อเนื่องว่าจะยังส่งผลกระทบต่อตลาดเม็ดพลาสติกในช่วงครึ่งหลังของปีนี้อย่างไร แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือสหรัฐหันไปส่งออกยังตลาดเวียดนามมากขึ้น ทำให้ยอดส่งออกของบริษัทไปเวียดนามลดลง ขณะที่ราคาเม็ดพลาสติกในตลาดจีนดีขึ้นทำให้บริษัทหันส่งออกไปจีนมากขึ้นด้วย

สำหรับความคืบหน้าการจัดตั้งโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลนั้น คาดว่าจะนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทในเดือนก.ค. เพื่อพิจารณาอนุมัติการร่วมลงทุนทุนกับบริษัท แอลพลา กรุ๊ป จำกัด (ALPLA) จากยุโรป เพื่อร่วมก่อตั้งโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิล ที่ได้มาตรฐานยุโรปแห่งแรกในไทย ขนาด 5 หมื่นตัน/ปี แบ่งเป็น เม็ดพลาสติกชนิดหมุนเวียนคุณภาพสูง ชนิด rPET จำนวน 3.5 หมื่นตัน/ปี และชนิด rHDPE จำนวน 1.5 หมื่นตัน/ปี โดยหากคณะกรรมการเห็นชอบแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปีจึงจะแล้วเสร็จ มีเป้าหมายจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะลูกค้าบริษัทขนาดใหญ่ในไทยสามารถนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์บรรจุอาหารได้ด้วย ซึ่งนับเป็นการจัดการปัญหาขยะพลาสติกให้สามารถนำกลับมาเพิ่มมูลค่าสินค้าได้มากขึ้น

ส่วนแผนขยายโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลในอนาคตนั้น ยังอยู่ระหว่างการศึกษารูปแบบที่เหมาะสม ซึ่งขณะนี้มีหลายรูปแบบ เช่น การไปจัดตั้งโรงงานแบบกระจายไปยังหัวเมืองต่าง ๆ ที่มีปริมาณขยะจำนวนมาก ,การขยายจากส่วนกลาง ซึ่งเป็นการขยายการลงทุนในพื้นที่เดิม และการเปิดโอกาสให้ผู้สนใจนำโมเดลของบริษัทไปดำเนินการ แล้วส่งเม็ดพลาสติกที่ผลิตได้กลับมาขายให้กับบริษัท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง