ข่าวอินโฟเควสท์
01:29 เครื่องบินแอร์อินเดียลงจอดฉุกเฉินที่กรุงนิวเดลี หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้   สื่อรายงานว่า เครื่องบินของสายการบินแอร์อินเดียได้ลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอาก…
01:16 "หัวเว่ย"ออกแถลงการณ์ค้านสหรัฐนำบริษัทในเครือขึ้นแบล็กลิสต์   บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน ออกแถลงการณ์คัดค้านการที่สหรัฐจะนำบริษัทในเครืออีก …
00:47 จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำมันระเบิดในแทนซาเนียพุ่งเกือบ 100 ราย   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำม…
00:33 "บักกิ้งแฮม"โต้ข่าว"เจ้าชายแอนดรูว์"พัวพันคดีทางเพศของ"เอปสไตน์"   สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมออกแถลงการณ์ปฏิเสธข่าวที่ว่า เจ้าชายแอนดรูว์ โอรสองค…
00:10 จีนเรียกร้องสหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นเกี่ยวกับฮ่องกง   กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงเรียกร้องให้สหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นที่เกี่ยวกับฮ่องกง ทั้งนี้…

เลขาธิการ ก.ล.ต. นำเสนอร่าง พ.ร.บ. สิทธิในหลักประกัน ในการประชุม UNCITRAL สมัยที่ 52

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 13:30:49 น.

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในฐานะประธานคณะทำงานศึกษาและยกร่างกฎหมายเกี่ยวกับหลักประกันทางธุรกิจ ตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 257/2560 เรื่อง แต่งตั้งคณะทำงานศึกษาและยกร่างกฎหมายเกี่ยวกับหลักประกันทางธุรกิจ ลงวันที่ 10 ตุลาคม 2560 ได้นำเสนอร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยสิทธิในหลักประกัน พ.ศ. .. ในการประชุมคณะกรรมาธิการสหประชาชาติว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ (UNCITRAL) สมัยที่ 52 ณ สำนักงานสหประชาชาติ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2562

ทั้งนี้ การยกร่าง พ.ร.บ. ฉบับดังกล่าว เป็นผลจากการประชุมหารือของคณะทำงาน ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากส่วนราชการและภาคเอกชน เช่น ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ กรมบังคับคดี ธนาคารโลกประจำประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทย บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม สภาทนายความ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย สมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย สมาคมผู้ค้าปลีกไทย สมาคมลีสซิ่งไทย และสำนักงาน ก.ล.ต. เป็นต้น

โดยคณะทำงานได้ยกร่างกฎหมายตามมาตรฐานสากล และได้พิจารณารายละเอียดของกฎหมายแม่แบบ (Model Law) ของคณะกรรมาธิการสหประชาชาติว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศเรื่องหลักประกันทางธุรกิจ และแนวทางปฏิบัติที่ดีของธนาคารโลกในเรื่องดังกล่าว เพื่อพัฒนาในการได้รับสินเชื่อ (Getting Credit) ตัวชี้วัดที่ 5 ของความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจ (Doing Business) ของธนาคารโลก และเพื่อให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กของประเทศไทยสามารถเข้าถึงแหล่งสินเชื่อเพื่อดำเนินธุรกิจได้ง่ายขึ้น รวมทั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของภาคการเงินโดยรวมของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง