ข่าวอินโฟเควสท์
18:40 OECD เตือน no-deal Brexit ฉุด GDP อังกฤษลดลงเกือบ 3% ช่วง 3 ปีข้างหน้า   องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ระบุว่า การที่อัง…
18:25 รัฐบาลเตรียมเปิดศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หวังบูรณาการทุกภาคส่วน/แจงยอดเงินบริจาคล่าสุด   นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐ…
18:09 *แบงก์ชาติอังกฤษมีมติเอกฉันท์คงอัตราดอกเบี้ยวันนี้   ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จัดการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในวันนี้ โดย BoE มีมติเอกฉันท์ 9 0 เส…
18:07 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับลงรับแรงขายกลุ่มพลังงาน-สื่อสาร ผิดหวังเฟดไม่ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยต่อเนื่อง-ราคาน้ำมันร่วง   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ…
18:06 นักวิเคราะห์เตือนเศรษฐกิจจีนมีความเสี่ยงขยายตัวต่ำกว่า 6% ในไตรมาส 3   นายฉิง จ้าวเผิง นักวิเคราะห์จากธนาคารเอเอ็นแซด ระบุว่า เศรษฐกิจจีนมีความ…

"เจ เวนเจอร์ส" เปิดตัวระบบสินเชื่อแบบดิจิทัลรูปแบบฟินเทค ผ่าน Blockchain เพิ่มทางเลือกลูกค้าเข้าถึงแหล่งเงินทุน

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 7 สิงหาคม 2562 11:50:44 น.

นายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด (JVC) ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ และแอพพลิเคชันทางด้านฟินเทค (Fintech) และลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพ (Startup) บริษัทในกลุ่มบมจ.เจ มาร์ท (JMART) เปิดเผยว่า แผนการพัฒนาระบบสินเชื่อแบบดิจิทัลที่ไม่มีตัวกลาง JFIN DDLP (Decentralized Digital Lending Platform) บนเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) มาตรฐานโลก แล้วเสร็จและพร้อมใช้งานแล้ววันนี้ ซึ่งเปิดตัวในวันที่ 7 ส.ค.นี้ เร็วกว่ากำหนดการเดิมที่วางไว้ในเดือนต.ค. 62 พร้อมปรับโฉม พัฒนาแพลตฟอร์ม "ป๋า มาร์เก็ตเพลส" (PAH Marketplace) ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น รองรับผลิตภัณฑ์การกู้ยืมในรูปแบบฟินเทคหลากหลายประเภท ทั้งจาก JVC และพันธมิตร

นอกจากนี้บริษัทยังได้เปิดตัวสินเชื่อรูปแบบใหม่ ในชื่อ "J Loan Lite" เป็นสินเชื่อรูปแบบ B2P หรือ Business to Person โดย JVC ในฐานะผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม ร่วมมือกับ บริษัท เจ ฟินเทค จำกัด ในฐานะผู้ให้สินเชื่อ พิจารณาและอนุมัติการปล่อยสินเชื่อให้แก่บุคคลทั่วไป ผ่านระบบออนไลน์ และไม่ผ่านตัวกลาง เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้สะดวก รวดเร็ว ด้วยอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 15% ต่อปี และค่าธรรมเนียมการกู้ที่ต้องจ่ายให้แพลตฟอร์ม 30 บาท โดยมีจุดเด่นในเรื่องความน่าเชื่อถือ โปร่งใส เป็นแพลตฟอร์มที่มีความปลอดภัย เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า

สำหรับกลไกการทำงาน ระบบหลังบ้านของ "J Loan Lite" มี 4 ฟังก์ชั่นสำคัญ ได้แก่ ลำดับแรกการยืนยันตัวตนที่ได้มาตรฐาน (KYC) ลำดับต่อมา การพิจารณาวงเงินและอนุมัติสินเชื่อ ผ่านฟังก์ชั่น "J Score" ที่บริษัทฯ เป็นผู้พัฒนาเอง และเป็นหัวใจหลักในการนำระบบ Credit Scoring ซึ่งเรียนรู้ด้วยข้อมูลมาตรฐานจากกลุ่มบริษัทเจมาร์ท และการใช้ Social Scoring ข้อมูลในโลกอินเทอร์เน็ต ผนวกกับข้อมูลพฤติกรรมตามหลักจิตวิทยา มารวบรวมวิเคราะห์ เพื่อวัดหา "คนดี" ทำให้ภายใต้ระบบดังกล่าว มีการประเมินลูกค้าที่เข้ามาขอสินเชื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่นำเอา Social Scoring ผนวกกับข้อมูลพฤติกรรมตามหลักจิตวิทยา เข้ามาใช้ในการอนุมัติการขอสินเชื่ออย่างเป็นรูปธรรม จากนั้น เมื่ออนุมัติสินเชื่อผ่านตามเกณฑ์แล้ว จะทำการโอนเงินผ่านดิจิทัล (Digital Payment) และมีการเก็บข้อมูลบนเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain)

"จากสถิติประชากรส่วนใหญ่ในประเทศไทยไม่สามารถเข้าถึงระบบเงินกู้ผ่านสถาบันการเงินได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่ เจ เวนเจอร์ส เชื่อว่า กลุ่มคนเหล่านั้นมีศักยภาพในการกู้ยืม และมีความสามารถในการผ่อนชำระ ซึ่งเราเรียกคนกลุ่มนี้ว่า คนดี โดยเราได้นำข้อมูลในโลก 4.0 ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลพฤติกรรมด้านการใช้ชีวิต สังคม ทัศนคติ รวมถึงข้อมูลเชิงจิตวิทยา นำมารวบรวมเพื่อทำการวิเคราะห์ โดยใช้เทคโนโลยี เพื่อให้เป็น "คะแนนคนดี" เข้ากับระบบ Credit Scoring ตามมาตรฐาน ในชื่อ "J Score" เพื่อให้กลุ่มคนดังกล่าวสามารถเข้าถึงบริการสินเชื่อผ่านแพลตฟอร์มป๋า มาร์เก็ตเพลสของเรา"นายธนวัฒน์ กล่าว

สำหรับแผนการพัฒนาระบบสินเชื่อแบบดิจิทัลที่ไม่มีตัวกลาง JFIN พัฒนาโดย Blockchain มาตรฐานโลก ด้วย "Corda R3" ร่วมกับพาร์ทเนอร์ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านบล็อกเชนในหลายหน่วยงาน ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ พร้อมฟังก์ชั่นการทำงานที่จะให้ผู้ถือ JFIN ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการกู้ยืม (Stake Reward) จะทำให้ผู้ถือโทเคนดิจิทัล JFIN สามารถนำเหรียญมาฝากเป็น Stake และได้ผลตอบแทนจากส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมในการใช้งานแพลตฟอร์มป๋าได้

โดยในช่วงที่ผ่านมา JVC ออกโทเคนดิจิทัล JFIN ขึ้นมา นำเงินที่ได้จากการระดมทุนมาพัฒนาระบบ DDLP ได้แล้วเสร็จตามโรดแมพที่วางไว้ โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการเปิดตัวแพลทฟอร์มต่างๆ มากมาย ทั้ง ป๋า.com และ JFIN Cryptocurrency Wallet แรกของประเทศ จากนั้น เราได้นำโทเคนมาใช้งานได้อย่างเป็นรูปธรรม อาทิ นำมาแลกสินค้าในกลุ่มเจมาร์ท และใช้ประมูลสินค้า รวมถึง ความตั้งใจในการพัฒนาระบบให้แล้วเสร็จ และสามารถใช้งานได้จริงก่อนกำหนดการที่วางไว้ในเดือนต.ค. เพื่อปล่อยกู้ในรูปแบบฟินเทค โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ที่มีความน่าเชื่อถือ และคล่องตัวสูง นับเป็นอีกก้าวความสำเร็จ ในความมุ่งมั่นนำโทเคนดิจิทัลมาใช้ได้จริงในเชิงเศรษฐกิจ (Tokenomics) และเตรียมพร้อมโลกแห่งเทคโนโลยีในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง