AIT แจงกำไร Q2/62 ต่ำกว่าคาดจากค่าใช้จ่ายพนักงาน มั่นใจรายได้ทั้งปีไม่ต่ำกว่า 6 พันลบ.ทะลุเป้า

ข่าวหุ้น-การเงิน 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562 11:49 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายศิริพงษ์ อุ่นทรพันธุ์ ประธานคณะกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. แอ็ดวานซ์อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี (AIT) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/62 บริษัทมีกำไรสุทธิ 69.7 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 72.08 ล้านบาท

ส่วนมีรายได้จากงบเฉพาะกิจการอยู่ที่ 1,730 ล้านบาทเทียบกับงวดไตรมาสก่อนหน้านี้ที่ทำได้ 1,267 ล้านบาทหลังจากบริษัทประสบความสำเร็จจากการส่งมอบงานได้ตามแผนที่วางไว้ เช่น โครงการจ้างงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โครงการจัดให้มีการบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล (USO 2) และโครงการ Core and Access Switch for Core Network Replacement and SDN ของบริษัท กรุงไทยคอมพิวเตอร์เซอร์วิสเซส จำกัด เป็นต้น

ทั้งนี้ ภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีแรก (มกราคม-มิถุนายน 2562) มีรายได้จากงบเฉพาะกิจการทำได้รวม 2,997 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้จากงบเฉพาะกิจการอยู่ที่ 2,075 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 44 % และมีกำไรสุทธิ 192 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่ทำได้ 157 ล้านบาท

นายศิริพงษ์ กล่าวเสริมว่า ผลงานในไตรมาส 2/62 นี้ มีกำไรสุทธิค่อนข้างต่ำกว่าที่คาดการณ์มาก ถึงแม้รายได้จะเติบโตถึง 37% ทั้งนี้เนื่องจากต้องสำรองผลประโยชน์ระยะยาวของพนักงานจำนวนมากตามกฏหมายใหม่ที่เริ่มมีผลบังคับใช้ ประกอบกับการรับรู้รายได้จากโครงการขนาดใหญ่ที่มีอัตรากำไรค่อนข้างต่ำ อย่างไรก็ตามผลประกอบการในช่วงครึ่งปีแรกเพิ่มขึ้นทั้งรายได้และกำไรสุทธิ 44% และ 22 % ตามลำดับเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา

สำหรับทิศทางดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทมั่นใจว่ารายได้ปีนี้จะทำได้ไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาทเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 5,000 ล้านบาท โดยยังมีงานโครงการที่จะทยอยส่งมอบงานและรับรู้เป็นรายได้อย่างต่อเนื่อง จากปัจจุบันที่มีมูลค่างานในมือ (Backlog) ณ วันที่ 1 สิงหาคม 2562 อยู่ที่ 6,600 ล้านบาท

นอกจากนั้น บริษัทยังเตรียมเข้าประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นงานวางระบบของภาครัฐ รวมถึงภาคเอกชนที่มีการตื่นตัวด้านการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการขับเคลื่อนธุรกิจ จึงเป็นโอกาสที่ดีของ AIT ในการใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญงานด้านการวางระบบเข้าไปนำเสนองาน เพื่อเพิ่มมูลค่างานในมือเพิ่มขึ้น


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ