ข่าวอินโฟเควสท์
23:39 "เจพีมอร์แกน"ฟันธงนายกฯอังกฤษวืดทำข้อตกลง Brexit ในการประชุมซัมมิตผู้นำ EU   เจพีมอร์แกน วาณิชธนกิจสหรัฐ ออกรายงานระบุว่า นายบอริส จอห์นสัน นาย…
23:20 ประธาน EC เตือนอังกฤษกำลังเสี่ยงเกิดภาวะ "no-deal Brexit"   นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) กล่าวเตือนว่า อังกฤษกำลังมุ่งหน…
22:59 เฟดแอตแลนตาคาดเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 1.9% ในไตรมาส 3   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา เปิดเผยว่า แบบจำลองการคาดการณ์ GDPNow แสดงให้เห็นว่า เศ…
22:46 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ขณะจับตาประชุมเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาค…
22:38 ราคาทองฟิวเจอร์ยังยืนเหนือ 1,510 ดอลลาร์ ก่อนประกาศผลประชุมเฟด   ราคาทองฟิวเจอร์ยังคงปรับตัวขึ้นเหนือระดับ 1,510 ดอลลาร์ในวันนี้ ก่อนการประกาศผ…

PSL คาดค่าระวางเรือ H2/62 ดีกว่าครึ่งปีแรกที่ 9,113 เหรียญฯ/ลำ/วัน รับช่วงไฮซีซั่น

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 17:51:38 น.

นายคาลิด มอยนูดดิน ฮาชิม กรรมการผู้จัดการ บมจ.พรีเชียส ชิพปิ้ง (PSL) กล่าวว่า บริษัทคาดค่าระวางเรือในช่วงครึ่งหลังปีนี้จะปรับตัวดีกว่าช่วงครึ่งปีแรกที่ 9,113 เหรียญสหรัฐต่อลำต่อวัน หลังเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจการขนส่งสินค้าแห้งเทกอง ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทมีค่าระวางเรือที่สูงกว่าอุตสาหกรรมด้วยกลยุทธ์ที่บริษัทสามารถให้บริการการขนส่งที่ถูกต้องในพื้นที่การให้บริการ

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมาความต้องการการใช้เรือกลุ่มเรือขนาดเคปไซส์ (Capesize) เริ่มฟื้นตัว จากที่ความต้องการได้ฟื้นตัวกลับมา เนื่องจากภาวะภัยแล้งในประเทศออสเตรเลียทำให้ต้องมีการนำเข้าข้าวสาลีแทนการส่งออก ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ส่งผลให้ประเทศต่าง ๆ ในทวีปเอเชียซึ่งเป็นผู้นำเข้าข้าวสาลีรายใหญ่จากออสเตรเลียต้องนำเข้าข้าวสาลีจากประเทศอื่นที่ไกลออกไป เช่น ยูเครน รัสเซีย ส่งผลให้ปริมาณการขนส่งในแง่ตันไมล์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ประกอบกับที่ผ่านมาผู้ประกอบการหลายรายได้ลดปริมาณจำนวนเรือลง และลดความเร็วในการแล่นเรือ ส่งผลให้ความต้องการเรือขนาดอื่น ๆ มีการฟื้นตัวขึ้นมา โดยในปีนี้บริษัทยังไม่มีแผนการเพิ่มกองเรือ และไม่มีแผนการลดขนาดกองเรือ ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีกองเรืออยู่ทั้งหมด 33 ลำ

ส่วนสงครามการค้าระหว่างประเทศจีนและสหรัฐ มองว่ายังคงเป็นผลกระทบต่อ Sentiment ด้านลบ เพราะทำให้ผู้ประกอบการต่างๆ ชะลอการลงทุน และอาจจะกระทบต่อการปรับขึ้นค่าระวางเรือ ซึ่งยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับความเสี่ยงที่ไม่แน่นอนต่อการเจรจาการค้าที่จะออกมาจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ

"ที่ผ่านมาเราสามารถวางแผนกองเรือได้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่การให้บริการ และการบริหารจัดการด้านอื่น ๆ ส่งผลให้เรามีค่าระวางเรือที่ดีกว่าอุตสาหกรรม โดยเรามองทิศทางค่าระวางเรือในช่วงครึ่งปีหลังจะสามารถปรับตัวขึ้นได้อีกตามช่วงไฮซีซั่นของอุตสาหกรรมเรือเทกอง ซึ่งความเสี่ยงที่ต้องติดตามเป็นหลักเลยคือ ทรัมป์"นายคาลิด กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง