ข่าวอินโฟเควสท์
09:21 ราคาทองคำฮ่องกงเปิดตลาดวันนี้ เพิ่มขึ้นแตะ 14,050 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงเพิ่มขึ้น 30 ดอ…
09:20 World Today: สรุปประเด็นน่าติดตามประจำวันที่ 16 กันยายน 2562   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ทะยานขึ้นกว่า 11% ในการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ช่…
09:19 ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 30.51 อ่อนค่าตามสกุลภูมิภาค จับตาตลาดน้ำมัน-ผลประชุม FOMC-การค้าโลก มองกรอบ 30.45-30.60   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอย…
09:14 จีนกำหนดอัตราค่ากลางเงินหยวนแข็งค่าขึ้นวันนี้ที่ 7.0657 หยวนต่อดอลลาร์   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า อัตราค่ากลางสก…
09:13 สนง.สถิติจีนเผยการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรช่วงเดือนม.ค.-ส.ค.เพิ่มขึ้น 5.5% น้อยกว่าคาดการณ์   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า การล…

CPN คาดผลงานครึ่งปีหลังโตกว่าครึ่งแรก จาก SSSG โตเฉลี่ย 3-4% พร้อมเปิดศูนย์ฯ ใหม่-อสังหาฯทยอยโอนมากขึ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 18:01:48 น.

นางสาวนภารัตน์ ศรีวรรณวิทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน และรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงิน บัญชี และบริหารความเสี่ยงของ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) กล่าวว่า บริษัทคาดรายได้ครึ่งปีหลังนี้จะเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก โดยจะมาจากธุรกิจศูนย์การค้าที่คาดว่ายอดขายสาขาเดิม (SSSG) จะเติบโตเฉลี่ย 3-4%

ขณะที่บริษัททยอยเปิดโซนศูนย์การค้าที่ได้ปรับปรุงพื้นที่ ได้แก่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ชั้น G และชั้น 2, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา  ชลบุรี  และศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย ที่มีการเปิดโซนใหม่ และอาคารจอดรถ รวมทั้งเตรียมเปิดให้บริการศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาวิลเลจ ลักชูรี่เอาท์เล็ตระดับโลกแห่งแรกของไทย ทำเลใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งจะสามารถรองรับลูกค้าชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างประเทศได้มากกว่า 6 ล้านคนต่อปี ในวันที่ 31 ส.ค.นี้

บริษัทยังคาดว่ากำลังซื้อในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะปรับตัวดีขึ้น โดยส่วนหนึ่งมาจากมาตรการภาครัฐที่จะมีการสนับสนุนกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชน ขณะที่ไตรมาส 4/62 ถือว่าเป็นช่วงของไฮซีซั่นของธุรกิจ เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่

สำหรับการปรับขึ้นค่าเช่านั้น ปกติบริษัทพิจารณาปรับขึ้นประมาณ 3-5% ต่อปี ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมโดยล้อม แต่ขณะนี้ยังคงรักษาระดับค่าเช่าให้ตามเดิมไปก่อน

ด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในครึ่งปีหลังคาดว่าจะมีโครงการคอนโดมิเนียมสร้างเสร็จและพร้อมโอนกรรมสิทธิ์มากขึ้น ได้แก่ ESCENT เชียงใหม่ อาคาร 2, ESCENT นครราชสีมา, ESCENT VILLE เชียงราย และ ESCENT อุบลราชธานี รวมถึงโครงการคอนโดมิเนียม ฟีลพหล 34 (PHYLL PAHOL 34) โดยบริษัทตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ 3,000 ล้านบาท ซึ่งครึ่งปีแรกมีรายได้แล้วที่ 600 ล้านบาท

พร้อมกันนี้ ภายหลังจากที่บริษัทเข้าซื้อหุ้นสามัญของบริษัท เบย์วอเตอร์ จำกัด จาก บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) ในสัดส่วน 50% นั้น เบย์วอเตอร์ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินบริเวณถนนพหลโยธิน ซึ่งมีศักยภาพในการพัฒนาโครงการแบบมิกซ์ยูส ปัจจุบันบริษัท อยู่ระหว่างศึกษาแผนลงทุนในโครงการดังกล่าว และหาพันธมิตรเข้ามาร่วมลงทุนด้วย คาดจะสรุปแผนงานได้ในครึ่งปีแรกของปี 63 และคาดจะเปิดให้บริการได้ในปี 65-66

ส่วนความคืบหน้าโครงการซุปเปอร์ ทาวเวอร์ ย่านพระราม 9 ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างทบทวนแผนถึงความคุ้มค่าการลงทุน และรูปแบบของโครงการ

นางสาวนภารัตน์ กล่าวว่า บริษัทได้มีการเสนอสินทรัพย์เพื่อขายเข้ากองทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ CPN รีเทล โกรท (CPNREIT) ขนาด 8,000-12,000 ล้านบาท โดยขณะนี้กองทรัสต์ฯ ก็อยู่ระหว่างการพิจารณา คาดว่าจะนำเสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหน่วยเพื่ออนุมัติการทำรายการได้ในไตรมาส 4/62 ซึ่งบริษัทคาดหวังจะบันทึกเข้ามาเป็นรายได้ในปี 63

ข่าวที่เกี่ยวข้อง