ศาลล้มละลายกลางยกคำร้องคดีฟื้นฟูกิจการของ GL ส่งผลให้สิ้นสุดการพักชำระหนี้ ,ไม่มีหนี้สินล้นพ้นตัว

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 19, 2019 08:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายทัตซึยะ โคโนชิตะ ประธานกรรมการบริหารของ บมจ.กรุ๊ปลีส (GL) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ศาลล้มละลายกลางได้ยกคำร้องที่ J Trust Asia Pte. Ltd. (JTA) ยื่นคำร้องขอให้ฟื้นฟูกิจการของ GL เป็นครั้งที่ 2 และพิจารณาว่า GL ไม่ได้มีหนี้สินล้นพ้นตัว และข้อกล่าวหาของ JTA ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นความจริง

ทั้งนี้ ศาลได้ดูข้อเท็จจริงใน 3 ประเด็นและพิจารณาให้ยกคำร้อง ได้แก่ 1.) จำนวนหนี้ที่ GL มีต่อ JTA 2.) จำนวนทรัพย์สินของ GL เปรียบเทียบกับจำนวนหนี้สินของ GL และ 3.) ความสามารถในการประกอบกิจการของ GL

"สำหรับประเด็นแรก ศาลให้ความเห็นว่า JTA ไม่สามารถพิสูจน์จำนวนหนี้ที่ GL มีกับ JTA ได้ ก่อนที่ JTA จะยื่นคำร้องขอให้ฟื้นฟูกิจการของ GL โดย JTA ได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลแพ่งในประเทศไทย เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากการที่ JTA ลงทุนใน GL ทั้งนี้ JTA พยายามจะโต้แย้งในคดีฟื้นฟูกิจการว่าค่าเสียหายเหล่านี้คือหนี้ที่ GL มีอยู่กับตน อย่างไรก็ดีศาลพิจารณาว่าเมื่อคดีแพ่งดังกล่าวยังไม่ถึงที่สุด จำนวนหนี้ที่ GL มีอยู่กับ JTA จึงยังไม่ชัดเจน ดังนั้น ศาลจึงไม่สามารถทราบได้ถึงจำนวนหนี้ที่แน่ชัดระหว่าง GL ที่มีต่อ JTA"นายทัตซึยะ กล่าว

นายทัตซึยะ กล่าวว่า การยื่นขอฟื้นฟูกิจการ โดยทั่วไปแล้ว ศาลจะต้องนำสืบให้ได้ว่าจำนวนหนี้สินของบริษัทมีมากกว่าทรัพย์สิน อย่างไรก็ตามศาลพิจารณาโดยอ้างอิงจากงบการเงินล่าสุดที่ได้รับการรับรองแล้ว (งบการเงินปลายปี ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2561) JTA ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า GL มีหนี้สินล้นพ้นตัว ซึ่ง GL มีจำนวนทรัพย์สินมากกว่าจำนวนหนี้สินอย่างมาก

นอกจากนี้งบการเงินของ GL ที่ไม่ได้ถูกตั้งคำถามโดยคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และ JTA เองก็ไม่สามารถที่จะหาพยานหลักฐานใดมาแสดงได้ว่างบการเงินของ GL นั้นเป็นเท็จ ดังนั้น ศาลเห็นว่า จำนวนทรัพย์สินของ GL มีมากกว่าจำนวนหนี้สินอย่างมากและ GL ไม่ได้มีหนี้สินล้นพ้นตัว และศาลยังพิจารณาว่า GL ยังสามารถประกอบธุรกิจเป็นปกติตั้งแต่ถูกฟ้องคดีฟื้นฟูกิจการและเมื่อพิจารณารวมกับสองประเด็นแรก พิจารณาให้ยกคำร้องมีผลให้การพักชำระหนี้สิ้นสุดทันที

นอกจากการยกคำร้องในคดีนี้ ศาลยังพูดถึงข้อเท็จจริงสำคัญบางประการ กล่าวคือ 1. JTA เป็นบริษัทฯ ที่ประกอบกิจการทางการเงินขนาดใหญ่ และเชี่ยวชาญในการลงทุนทางการเงิน 2. JTA สามารถเข้าไปดูข้อมูลทางการเงินของ GL และได้ลงทุนใน GL หลังจากการสอบทานธุรกิจอย่างระมัดระวังรวมถึงการว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงิน ภาษี และกฎหมาย 3. ดังนั้น JTA ได้มีความเข้าใจในการลงทุนกับ GL และไม่ได้เป็นการหลอกลวง หาก JTA เลือกที่จะอุทธรณ์ ก็จะต้องยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ 15 สิงหาคม 2562

อย่างไรก็ตามศาลได้ยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการเป็นครั้งที่ 2 แล้ว และ GL มั่นใจว่าศาลจะยังคงมีผลไปในทางเดิม หาก JTA ใช้สิทธิอุทธรณ์ ทั้งนี้ GL ขอสงวนสิทธิ์ในการเรียกร้องค่าเสียหายจาก JTA ที่มีผลจากกระบวนการทางกฎหมายตั้งแต่ที่ JTA เริ่มต้นดำเนินการทางคดีกับ GL รวมถึงค่าเสียหายที่ไม่ได้จำกัดแค่เพียงค่าดำเนินการทางกฎหมาย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ