ข่าวอินโฟเควสท์
01:26 ตำรวจสั่งอพยพนักศึกษา หลังพบพัสดุต้องสงสัยที่มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์   ตำรวจเปิดเผยว่า มีผู้พบเห็นพัสดุต้องสงสัยที่อาคารแห่งหนึ่งของมหาวิทยาลัยแมร…
01:10 เจ้าหน้าที่จีนเตรียมทัวร์ฟาร์มสหรัฐ หวังพบปะเกษตรกร หลังเจรจาการค้าสัปดาห์นี้   แหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่เจรจาการค้าของจีนจะเดินทางไปยังฟาร์…
00:44 ก.ล.ต.สหรัฐชี้บิตคอยน์ต้องถูกคุมเข้มมากขึ้น ก่อนที่จะซื้อขายในตลาดขนาดใหญ่   นายเจย์ เคลย์ตัน ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ …
23:59 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง นักลงทุนผิดหวังเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนผิดหวังต…
23:48 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวจากแรงขายทำกำไร หลังปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 3 วัน   ณ เวลา 23.40 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอ…

TTA มั่นใจทั้งปีมีกำไรแม้ H1/62 ขาดทุน 266.25 ลบ.เชื่อธุรกิจเรือปรับตัวดีขึ้นตามความต้องการตลาด

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 18:19:40 น.

นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์  (TTA) เปิดเผยว่า บริษัทมั่นใจผลประกอบการปีนี้จะกลับมามีกำไรอย่างแน่นอน แม้ว่าช่วงครึ่งปีแรกบริษัทจะมีผลขาดทุน 266.25 ล้านบาท โดยคาดว่าจะได้รับแรงหนุนจากธุรกิจเดินเรือที่เป็นธุรกิจหลัก หลังจากที่เหมืองแร่ Vale ในบราซิลกลับมาเปิดดำเนินการ และการนำเข้าถ่านหินจากอินเดีย รวมไปถึงการนำเข้าถั่วเหลืองจากประเทศบราซิลไปประเทศจีนเพิ่มขึ้น

พร้อมกันนี้องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (International Maritime Organization : IMO) กำหนดคุณภาพของน้ำมันเตาที่ใช้ในการเดินเรือใหม่ จะส่งผลให้มีเรือบางส่วนจะต้องหยุดเดินเรือเพื่อเข้าปรับปรุงให้รองรับมตรการดังกล่าว ส่งผลให้ค่าระวางเรือมีการปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยต้นไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ค่าระวางเรือปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่กว่า 10,000 ดอลลาร์ต่อลำต่อวัน จากครึ่งปีแรกเฉลี่ยอยู่ที่ 9,200 ดอลลาร์ต่อลำต่อวัน

ปัจจุบัน กองเรือของบริษัทมีจำนวน 21 ลำ ระวางบรรทุก 55,285 เดทเวทตัน และมีอายุเรือเฉลี่ย 12.21 ปี ทั้งนี้ ในปีนี้บริษัทยังคงมีแผนการขยายกองเรืออย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนเรืออีกราว 1-2 ลำ

ด้านธุรกิจบริการนอกชายฝั่งภายใต้ บริษัท เมอร์เมด มาริไทม์ ยังมีมูลค่าสัญญาให้บริการที่รอส่งมอบอีก 73 ล้านเหรียญสหรัฐ และล่าสุดได้ทำสัญญาให้บริการแก่บริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในแถบตะวันออกกลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ส่วนกลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์เพื่อการเกษตร จะมุ่งเน้นเพิ่มรายได้ในตลาดส่งออกต่อไป

ส่วนธุรกิจอาหาร บริษัทตั้งเป้าหมายขยายสาขา ทาโก้ เบลล์ ในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ทั้งสิ้น 3 สาขา และจะเพิ่มขึ้นเป็น 8 สาขา ภายในเดือน เม.ย.-พ.ค.63 ขณะที่พิซว่า ฮัท ปัจจุบัน มีทั้งสิ้น 141 สาขา

ขณะที่ธุรกิจทรัพยากรน้ำที่ดำเนินการผ่านบริษัท เอเชีย อินฟราสตักเชอร์ แมเนจเม้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (AIM) ซึ่งบริษัทถือหุ้น 80.5% ปัจจุบันได้รับสัมปทานในการจำหน่ายน้ำประปาในหลวงพระบาง ในสปป.ลาว และนับตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน AIM ได้เข้าร่วมประมูลโครงการของภาครัฐ โดยมีมูลค่าโครงการรวมกันมากกว่า 1,000 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง