AAV ปรับลดเป้าจำนวนผู้โดยสารปีนี้เหลือ 22.5 ล้านคน, Q3/62 ขาดทุนเพิ่มจากบาทแข็ง-แข่งขันราคา แต่เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัว

ข่าวหุ้น-การเงิน 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 11:55 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) ผู้ถือหุ้นใหญ่ บจ. ไทยแอร์เอเชีย (TAA) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ปรับเป้าจำนวนผู้โดยสารตลอดปีอยู่ที่ 22.5 ล้านคน จากเป้าหมายเดิมที่ 23.2 ล้านคน ส่วนเป้าหมายอัตราขนส่งผู้โดยสาร 86% เช่นเดิม

สำหรับ ผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2562 ขาดทุนสุทธิ 416.6 ล้านบาท ขาดทุนเพิ่มขึ้น 16% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่มีขาดทุน 358.1 ล้านบาท มีรายได้รวม 9,661.4 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 4% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 9,307.0 ล้านบาท

โดยหลักมาจากรายได้จากการขายและการให้บริการจำนวน 9,419.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% จากไตรมาส 3 ปี 2561 ที่เท่ากับ 8,944.8 ล้านบาท หนุนโดยปริมาณผู้โดยสารที่เติบโตกว่า 3% มาอยู่ที่ 5.28 ล้านคน เป็นผลมาจากการฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปของนักท่องเที่ยวชาวจีน และราคาค่าโดยสารเฉลี่ยในไตรมาส 3 ปี 2562 ซึ่งปรับตัวเพิ่มขึ้น 3% อยู่ที่ 1,457 บาทต่อคน โดยหลักมาจากการปรับราคาค่าโดยสารภายในประเทศ และมีอัตราส่วนการขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่ 81% เท่ากันกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

"ผลประกอบการในไตรมาส 3 เริ่มฟื้นตัวจากไตรมาสที่แล้ว สะท้อนจากจำนวนท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีน แต่ยังถูกกดดันจากการแข่งขันด้านราคาและค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อการตัดสินใจเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยของชาวต่างชาติ" นายสันติสุข กล่าว

แม้ว่าในไตรมาสนี้ ไทยแอร์เอเชียยังไม่มีการรับเครื่องบินใหม่เพิ่ม แต่ยังพร้อมเติบโตสร้างโอกาสใหม่ในตลาดอินโดจีน เปิดบริการเส้นทางบินใหม่จากกรุงเทพฯ(ดอนเมือง) สู่สีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา พร้อมปรับแผนปริมาณที่นั่งเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการเดินทางในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว

สำหรับในไตรมาส 4 ปี 2562 ไทยแอร์เอเชียยังเดินหน้าต่อไปตามแผนที่วางไว้ โดยมีแผนรับเครื่องบินใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานมากขึ้นเข้าประจำการฝูงบิน รวมเป็น 62 ลำ ณ สิ้นปี และเชื่อว่าจะสามารถสร้างผลประกอบการที่ดียิ่งขึ้นในฤดูกาลท่องเที่ยวที่สำคัญ พร้อมรับอานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐ

"ไทยแอร์เอเชียยังคงมุ่งมั่นในการสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องในทุกรูปแบบ ทั้งการเพิ่มรายได้จากบริการเสริมพิเศษ การเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ผ่านการรับเครื่องบินรุ่นใหม่แอร์บัส เอ 321 นีโอ มาร่วมฝูงบินในสิ้นปีนี้ ซึ่งเครื่องบินรุ่นใหม่จะมีจำนวนที่นั่งที่เพิ่มมากขึ้นและประสิทธิภาพในการประหยัดต้นทุนเชื้อเพลิง ทำให้บริหารจัดการต้นทุนได้ดียิ่งขึ้น ถือว่าเป็นฝูงบินสำหรับอนาคตที่เหมาะกับกลยุทธ์ในการเติบโตสู่ความยั่งยืน"

นอกจากนี้แอร์เอเชียยังตอกย้ำการเป็นสายการบินแห่งดิจิทัล โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาให้บริการผู้โดยสาร ช่วยลดต้นทุนในการจัดการและบริหารทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการย้ายระบบการบริการลูกค้าผ่าน Call Center ทั้งหมดไปให้บริการแชท ถาม-ตอบ อัตโนมัติ AVA Live Chat ตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562

"เรายังมุ่งมั่นพัฒนารักษามาตรฐานและสร้างความแข็งแกร่งอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการได้รับเลือกให้เป็นหุ้นยั่งยืน THSI ประจำปี 2562 เป็นครั้งแรก ตอกย้ำความน่าลงทุน เอื้อประโยชน์ให้กับการเติบโตของเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน นอกจากนี้แอร์เอเชียยังคว้ารางวัลสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในเอเชีย ติดต่อกันเป็นปีที่ 7 ควบรางวัลชนะเลิศพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสายการบินราคาประหยัด จาก World Travel Awards ประจำปี 2562 ประจำภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย ถือเป็นความภูมิใจอย่างยิ่ง" นายสันติสุขกล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ