BTS คงเป้าจำนวนผู้โดยสารงวดปี 62/63 โต 4-5% พร้อมเตรียมบันทึกกำไรพิเศษจากการขายหุ้น "Bayswater" ให้ CPN ใน Q4

ข่าวหุ้น-การเงิน 6 ธันวาคม พ.ศ. 2562 12:00 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุรยุทธ ทวีกุลวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่สายการเงิน บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) เปิดเผยว่า บริษัทคงเป้าหมายปริมาณผู้โดยสารเฉลี่ยทั้งปี 62/63 (เม.ย.62-มี.ค.63) เติบโต 4-5% หรือที่ราว 7.9-8 แสนเที่ยวคนต่อวัน โดยในช่วง 7 เดือนแรกที่ผ่านมาเติบโตแล้ว 4.4% โดยบริษัทได้มีส่วนต่อขยายเส้นหมอชิต-คูคตเข้ามาสนับสนุนเพิ่มเติมด้วย

พร้อมกันนี้ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 62/63 บริษัทจะมีการบันทึกกำไรพิเศษ จากการจำหน่ายเงินลงทุนในบริษัท เบย์วอเตอร์ จำกัด (Bayswater) ให้กับบมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) มูลค่าราว 7,600 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตามบริษัทยังไม่สามารถระบุในส่วนของกำไรที่จะต้องบันทึกได้

สำหรับกรณีการต่ออายุสัญญาสัมปทาน รถไฟฟ้าสายสีเขียว ล่าสุดได้เจรจากับคณะกรรมการเจรจา ที่มีปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน ซึ่งได้ข้อยุติแล้วในการที่จะรับสัมปทานติดตั้งระบบไฟฟ้า จัดการเดินรถไฟฟ้า และบริหารการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งเส้นทาง โดยบริษัทยอมรับในหลักการจัดเก็บค่าโดยสารไม่เกิน 65 บาท/เที่ยว รวมทั้งภาระหนี้จากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้และเหนือที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะโอนมาให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) และการลงทุนเพิ่มในส่วนต่อขยาย รวมประมาณ 100,000 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตามจะต้องรอการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

ทั้งนี้ บริษัทมีความสนใจที่จะเข้าประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันตก) ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ระยะทาง 16.4 กิโลเมตร (กม.) วงเงินลงทุนประมาณ 120,000 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดให้ซื้อซองประกวดราคาในช่วงครึ่งแรกของปี 63

นายสุรยุทธ กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทไม่แผนเพิ่มทุนในช่วงระยะเวลา 3 ปี ต่อจากนี้ เนื่องจากมีกระแสเงินสด และแหล่งเงินทุนเพียงพอ แม้ว่าจะมีการลงทุนจำนวนมาก โดยบริษัทได้รับเงินจากการใช้สิทธิใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญของบริษัท (BTS-W4) ประมาณ 13,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทได้นำเงินดังกล่าวไปชำระหนี้เงินกู้ทั้งหมด โดยทำให้ลดอัตราดอกเบี้ยจ่ายได้ประมาณ 200 ล้านบาท และทำให้อัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ต่ำกว่า 0.8 เท่า

อนึ่ง ราคาหุ้น BTS เช้านี้อยู่ที่ 14.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.20 บาท หรือ 1.43%


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ