CPL เผยโควิด-19 ดันยอดขาย"แพงโกลิน"ช่วง 2 เดือนแรกโต 6% แต่เจออุปสรรค รง.ในจีนหยุดผลิต

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday March 18, 2020 11:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายภูวสิษฏ์ วงษ์เจริญสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพีแอล กรุ๊ป (CPL) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์วิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทำให้ยอดขายของ"แพงโกลิน"กลุ่มสินค้าเซฟตี้ โปรดักส์ ในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้เพิ่มขึ้น 6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนสวนทางกับอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจชะลอลง โดยสินค้ากลุ่มหลัก ได้แก่ หน้ากาก Pango care เติบโต 126% และชุดป้องกันฝุ่นและสารเคมี Ultitec เติบโตถึง 600% ขณะที่ยอดขายกลุ่มรองเท้านิรภัยเพิ่มขึ้น 2.5% และกลุ่ม PPE หรืออุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล เติบโตราว 15%

อย่างไรก็ตาม ความต้องการผลิตภัณฑ์กลุ่มป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นเกินกว่าความคาดหมาย ประกอบกับโรงงานผลิตสินค้าในจีนประสบปัญหาหยุดชะงัก ทำให้สินค้าในกลุ่มหน้ากาก Pango Care และ ชุดป้องกันฝุ่นและสารเคมี Ultitec มีปริมาณไม่เพียงพอต่อการจำหน่าย บริษัทจึงตัดสินใจยุติการทำตลาดชั่วคราวจนกว่าโรงงานในจีนจะเริ่มผลิตและสามารถส่งออกสินค้าดังกล่าวได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม บริษัทจึงปรับกลยุทธ์ด้วยการหันมาทำตลาดสินค้าในกลุ่มรองเท้านิรภัย เนื่องจากเป็นสินค้าที่ผลิตได้เองจากโรงงานแพงโกลิน อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ที่ยังสามารถเดินเครื่องผลิตได้เต็มกำลังการผลิตที่ 80,000 คู่ต่อเดือน และหมวกนิรภัยที่ผลิตได้ 60,000 ใบต่อเดือน ซึ่งสินค้าของแพงโกลิน สามารถเข้ามาเสริมความต้องการในตลาดเพิ่มเติมในช่วงที่รองเท้านิรภัยที่ผลิตในจีนหายไปจากตลาดได้อีกด้วย

"เราทำตลาดสินค้าในกลุ่มป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ ซึ่งข้อจำกัดคือ สินค้าในกลุ่มนี้ต้องนำเข้าจากจีน หลังจากนี้ต้องรอให้โรงงานในจีนพร้อมที่จะผลิตได้เต็มที่ จึงจะกลับมาทำตลาดได้อีกครั้ง ดังนั้น ในช่วงนี้ บริษัทจึงเน้นการทำตลาดสินค้าที่ไม่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 รวมถึงทำตลาดผลิตภัณฑ์ SMART Sense ที่ได้เปิดตัวไปก่อนหน้านี้"นายภูวสิษฏ์ กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทเปิดตลาดใหม่ในกลุ่ม PANGO Solution จากที่เคยเน้นเฉพาะอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล จะขยายไปสู่สินค้านอกกลุ่ม เพื่อกระจายความเสี่ยง ลดผลกระทบจากการแข่งขันในตลาด และสร้างการเติบโตในอนาคตด้วยแนวคิด Service Engineering Technology โดยมี SMART Sense เป็นสินค้าชูโรง ซึ่งขณะนี้ทีมการตลาดและทีมวิศวกรของแพงโกลินอยู่ระหว่างการเจาะกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมเพื่อนำเสนอบริการด้านการติดตามตรวจสอบด้านความปลอดภัยเชิงรุก (Active Safety Monitoring) และการเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตภายในผ่านอุปกรณ์ SMART Sense ซึ่งได้รับผลตอบรับที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง

สำหรับอุตสาหกรรมฟอกหนัง ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของ CPL นั้น ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ภาพรวมของอุตสาหกรรมยังอยู่ในช่วงทรงตัว ทำให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปในลักษณะประคองตัว ขณะที่ลูกค้าแบรนด์ชั้นนำในกลุ่มอุตสาหกรรมรองเท้ายังคงเป็นลูกค้าที่เหนียวแน่นของ CPL แม้ว่าลูกค้าจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโดยเฉพาะในยุโรปที่ส่งผลต่อความตกต่ำของเศรษฐกิจโลกและฉุดให้กำลังซื้อลดลงก็ตาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ