COVID-19BTSGIF เผยผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสลดลงเหตุกังวลโควิด มั่นใจแนวโน้มการเดินทางยังโตเมื่อเข้าสู่ภาวะปกติ

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday March 26, 2020 11:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพรชลิต พลอยกระจ่าง รองกรรมการผู้จัดการ Head of Real Estate & Infrastructure Investment บลจ. บัวหลวง เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ซึ่งเป็นผู้บริหารระบบรถไฟฟ้า BTS ของกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนทางราง บีทีเอสโกรท (BTSGIF) ได้ดำเนินมาตรการในการป้องกันการแพร่กระจายของโควิด-19 อย่างเข้มงวดและเป็นรายแรก ๆ ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยยกระดับมาตรการให้เข้มงวดมากขึ้นตามภาวะ เพื่อสร้างความมั่นใจในการใช้บริการรถไฟฟ้า BTS อีกทั้งลดความเสี่ยงให้แก่ผู้ใช้บริการ

ทั้งนี้ ได้ทำความสะอาดภายในระบบรถไฟฟ้า BTS ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ณ บริเวณจุดสัมผัสร่วมต่าง ๆ เช่น ราวจับบันได หรือบันไดเลื่อน ลิฟต์ เครื่องจำหน่ายตั๋ว บนสถานีรถไฟฟ้าทุกสถานี พร้อมทั้งทำความสะอาดขบวนรถไฟฟ้าด้วยการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในขบวนรถไฟฟ้าทุกขบวนที่สถานีปลายทาง ทั้งยังเพิ่มการทำความสะอาดใหญ่ในขบวนรถไฟฟ้าหลังปิดบริการในอู่จอดรถไฟฟ้าทุกวัน รวมถึงมีบริการแอลกอฮอล์ล้างมือ และให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าสวมหน้ากากอนามัยระหว่างโดยสารรถไฟฟ้าอีกด้วย

แม้ว่าในอนาคต อาจจะได้รับผลกระทบจากมาตรการรัฐที่ทุกฝ่ายต้องปฏิบัติตามเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้ แต่ก็มีความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมในการดำเนินงานและจัดการของระบบรถไฟฟ้า BTS ของ BTSGIF โดยคาดว่าในระยะข้างหน้าก็จะสามารถเติบโตได้เพิ่มขึ้นจากจำนวนผู้โดยสารโดยรวมที่จะขยายตัวได้ต่อเนื่อง ตามความต้องการใช้บริการของผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นเพื่อไปถึงจุดหมายได้ในเวลาอันรวดเร็วขึ้น ประกอบกับยังได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการเปิดส่วนต่อขยายสายสีเขียวเหนือเต็มรูปแบบ (สถานีห้าแยกลาดพร้าว ถึงสถานีคูคต) รวมถึงเส้นทางในอนาคตที่จะเพิ่มขึ้น

ขณะที่ผู้โดยสารในระบบรถไฟฟ้าในช่วงสถานการณ์นี้มีจำนวนลดลง เนื่องจากความกังวลเรื่อง โควิด-19 ทำให้ต้องปิดสถานที่ต่างๆ ชั่วคราว รวมไปถึงการทำงานที่บ้าน (Work from Home) และจำนวนนักท่องเที่ยวก็ลดลง แต่เหตุการณ์เหล่านี้ น่าจะเกิดขึ้นเพียงช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น หากการระบาดของโควิด-19 คลี่คลายลง บลจ.บัวหลวงเชื่อมั่นว่า จำนวนผู้โดยสารจะกลับมาสู่สภาวะปกติ และสามารถจ่ายเงินให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนได้

นายพรชลิต กล่าวต่อว่า ขอให้ความมั่นใจกับผู้ถือหน่วยลงทุนว่า BTSGIF เป็นกองทุนที่สามารถจ่ายเงินให้กับผู้ถือหน่วยลงทุนได้อย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่จัดตั้งกองทุน เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2556 ถึงงบการเงินล่าสุดสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2562 กองทุนสามารถจ่ายเงินให้ผู้ถือหน่วยลงทุนได้ทุกไตรมาส รวมเป็นเงิน 5.061 บาทต่อหน่วย แบ่งเป็นการจ่ายเงินปันผล 25 งวด รวม 4.342 บาทต่อหน่วย และเงินคืนทุน 7 งวด รวม 0.719 บาทต่อหน่วย

"เราเชื่อมั่นว่าจะผ่านสถานการณ์นี้ไปได้เช่นทุกครั้งที่ผ่านมา และการโดยสารรถไฟฟ้ายังเป็นทางเลือกที่รวดเร็ว สะดวกสบาย สำหรับผู้โดยสารในกรุงเทพมหานคร และด้วยแนวโน้มการเดินทางที่มีโอกาสเติบโตได้ต่อเนื่องจากการขยายตัวของชุมชนเมืองโดยเฉพาะกรุงเทพฯ ที่มีประชากรหนาแน่นมากและจะหนาแน่นเพิ่มขึ้นทุกปีโดยที่ยังไม่รวมกับจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางมาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไป ระบบคมนาคมขนส่งที่มีประสิทธิภาพจะยิ่งเป็นที่ต้องการของผู้โดยสาร เมื่อระบบขนส่งมวลชนทางราง BTS สามารถตอบโจทย์นี้ เราจึงเชื่อมั่นว่า กองทุน BTSGIF มีศักยภาพในการเติบโตได้อีกมาก"นายพรชลิต กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ