ดัชนีคอมโพสิต ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดร่วงลงในวันนี้ (26 ก.ค.) โดยดัชนีถอยร่นลงจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ระดับใหม่ในช่วงเช้า จากแรงเทขายทำกำไรของนักลงทุนต่างชาติที่ส่งเข้าตลาด หลังจากที่ดัชนีพุ่งขึ้นทะลุระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา
ตลาดเปิดเช้าเคลื่อนไหวในแดนบวกตามการปิดดีดตัวขึ้นของตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนที่ผ่านมา และจากมุมมองในด้านบวกต่อการเปิดเผยข้อมูลทางเศรษฐกิจของสหรัฐ แต่หลังจากนั้นดัชนีถูกแรงเทขายทำกำไรของนักลงทุนต่างชาติกระหน่ำเข้ามาจนฉุดให้ตลาดปิดร่วงลงอย่างรุนแรง
สำนักข่าวธอมสัน ไฟแนนเชียลรายงานว่า ดัชนีคอมโพสิตปิดลบ 40.68 จุด หรือ 2% ที่ระดับ 1,963.54 จุด หลังจากเคลื่อนตัวแตะระดับสูงสุดระดับใหม่ที่ 2,915.48 จุด โดยมีปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ 603 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่า 8.8 ล้านล้านวอน
ลี กุง-ซู นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์แดวูกล่าวว่า "ตลาดเลิกให้ความสนใจต่อปัจจัยบวกอันเนื่องมาจากการปรับเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือของเกาหลีใต้จากมูดีส์เมื่อวานนี้อย่างรวดเร็ว"
ทั้งนี้ มูดีส์ได้ปรับเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือของเกาหลีใต้ขึ้นเป็น 'A2' จากเดิมที่ 'A3' โดยระบุถึงความรอบคอบในการกำหนดนโยบายการคลัง ภาวะเศรษฐกิจมหภาคที่สดใส และการควบคุมความเสี่ยงจากปัญหาทางการเมือง
หุ้นกลุ่มบลูชิปซึ่งมีทุนจดทะเบียนในตลาดสูงส่วนใหญ่ปิดร่วงลงอย่างหนักจากแรงเทขายทำกำไรของนักลงทุน หลังจากที่หุ้นกลุ่มดังกล่าวปิดบวกแข็งแกร่งในช่วงที่ผ่านมา โดยหุ้นซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ปิดดิ่งลง 3.4% และหุ้นไฮนิกซ์ปิดร่วงลง 2.4%
หุ้นปอสโคปิดลบ 4.4% และหุ้นเคปโคปิดปรับตัวลดลง 3.8%
ด้านหุ้นฮุนได มอเตอร์ปิดพุ่งขึ้น 2.1% สวนทางการปิดลบของตลาด หลังจากที่บริษัทรายงานผลประกอบการรายไตรมาสที่สดใสในเดือนมิ.ย
--อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย อรษา สงค์พูล/สุนิตา โทร.0-2253-5050 ต่อ 315 อีเมล์:
[email protected]