"ไอร่าลีสซิ่ง"พร้อมหนุน SMEs คู่ค้ารัฐเตรียมวงเงินสินเชื่อรองรับกว่า 500 ลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 20, 2020 12:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธีรธร ธุวานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไอร่า ลีสซิ่ง (AIL) เปิดเผยว่า จากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกและรุนแรงกว่าที่คาด เป็นเหตุให้ภาวะเศรษฐกิจไทยหดตัวมากกว่าที่ประมาณการ แม้ภาครัฐจะมีมาตรการช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ที่ยังแข็งแรงและสามารถทำธุรกิจได้เพื่อให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบ แต่ผู้ประกอบการ SME ที่รับงานหรือเป็นคู่ค้ากับหน่วยงานภาครัฐ หรือที่มีสัญญากับบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ อาจจะประสบปัญหาสภาพคล่องทางการเงินหรือปัญหาการเข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุนในระบบ หรือเนื่องจากความเข้มงวดในการพิจารณาสินเชื่อของระบบธนาคาร

ดังนั้น ไอร่า ลีสซิ่ง จึงเตรียมวงเงินสินเชื่อโครงการ (Project Finance) ทั้งสินเชื่อหมุนเวียนเพื่อเสริมสภาพคล่อง (Short Term Loan) และสินเชื่อลีสซิ่ง (Leasing & Hire-Purchase) กว่า 500 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนเงินทุนให้กับผู้ประกอบการ SMEs ที่มีสัญญาจัดซื้อจัดจ้างกับหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ หรือมีสัญญาซื้อขายสินค้าและบริการกับบริษัทเอกชนขนาดใหญ่เพื่อให้มีเงินทุนเตรียมผลิตสินค้าหรือบริการเพื่อดำเนินการในการส่งมอบ หรือมีแผนขยายธุรกิจ หรือที่ต้องการเงินทุนหมุนเวียนสำรองเพื่อการดำเนินงานเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง

"ตอนนี้การลงทุนภาครัฐในโครงการอภิมหาโปรมากมาย ซึ่งโครงการงานของหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ จะเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว เราต้องการช่วยให้ผู้ประกอบการซึ่งเป็น SMEs ที่ได้งานหรือรับงาน เพื่อจัดซื้อวัตถุดิบและวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับงานโครงการก่อสร้างภาครัฐ อย่างผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้าง และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับงานจัดซื้อจัดจ้างจากหน่วยราชการ ให้มีเงินทุนหมุนเวียนเพียงพอเพื่อดำเนินการตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นโครงการจนจบงานการก่อสร้างเสร็จ"นายธีรธร กล่าว

ที่ผ่านมา ไอร่า ลีสซิ่ง ได้มีการปล่อยสินเชื่อโครงการ (Project Finance) ให้กับผู้ประกอบการ SMEs ที่รับงานของหน่วยราชการไปบ้างแล้ว อย่างเช่น ผู้รับเหมาก่อสร้างถนน หรือ งานจัดซื้อจัดจ้างรถพยาบาลนวัตกรรมของโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งอาจจะยังไม่มากนัก แต่หลังจากนี้ บริษัทจะเน้นสนับสนุนให้สินเชื่อกับผู้ประกอบการ SMEs ที่เป็นคู่ค้าของหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชนขนาดใหญ่มากขึ้น

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์สินเชื่อหมุนเวียนเพื่อเสริมสภาพคล่องของ ไอร่า ลีสซิ่งนี้ มีความยุ่งยากน้อยกว่า เนื่องจากไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้เหมือนสินเชื่ออื่นๆ ของธนาคารพาณิชย์ ทำให้สามารถเพิ่มกระแสเงินสดหมุนเวียนในโครงการต่างๆ ของผู้ประกอบการ SME อีกทั้งบริษัทฯ ยังช่วยกำหนดเงื่อนไขการผ่อนชำระคืนเงินกู้ให้สอดคล้องกับขั้นตอนการรับชำระเงินของโครงการนั้นๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs สามารถบริหารเงินทุนและกระแสเงินสด ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการ SMEs ที่มีสัญญาจัดซื้อจัดจ้างดังกล่าวและสนใจขอสินเชื่อจะต้องเป็นนิติบุคคลที่ดำเนินธุรกิจมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี มีประสบการณ์ความเชี่ยวชาญในการรับงานโครงการของหน่วยงานภาครัฐ มีประวัติทางการเงินที่ดี ผลประกอบการที่แสดงในงบการเงินมีกำไรและส่วนทุน (net worth) เป็นบวก ไม่มีประวัติการทิ้งงานหรือสร้างความเสียหายให้กับโครงการ หรือหน่วยงานภาครัฐ และต้องมีเอกสารสัญญาการรับงานเพื่อมาประกอบการพิจารณา

นายธีรธร กล่าวว่า ไอร่า ลีสซิ่ง ให้บริการทางการเงินโดยทำธุรกิจให้สินเชื่อประเภทลีสซิ่งและเช่าซื้อ (Leasing & Hire-Purchase) สำหรับยานพาหนะ เครื่องจักร และอุปกรณ์สำหรับทุกอุตสาหกรรม โดยมีโมเดลการทำธุรกิจร่วมกับคู่ค้าที่เป็นดีลเลอร์ขนาดใหญ่ในลักษณะเป็น Business Partner ที่จะมีการทำการตลาดร่วมกัน แนะนำลูกค้าให้กันและกัน และมีโครงการสินเชื่อสวัสดิการเช่าซื้อรถยนต์ให้กับพนักงานบริษัทที่เป็นคู่ค้าและลูกค้าของไอร่า ลีสซิ่ง โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างเพิ่มเติมความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น สัดส่วนกลุ่มลูกค้าในพอร์ตทั้งหมด 70% เป็นผู้ประกอบการ SME และที่เหลือ 30% เป็นลูกค้ารายย่อย โดยปัจจุบันมีสินเชื่อคงค้างประมาณ 1,200 ล้านบาท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ