BANPU เปิดบริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้า FOMM ผ่านแอป HAUP ผลักดันสมาร์ทโมบิลิตี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday October 29, 2020 12:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

BANPU เปิดบริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้า FOMM ผ่านแอป HAUP ผลักดันสมาร์ทโมบิลิตี้

นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บ้านปู (BANPU) และบริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด กล่าวว่า บ้านปู เน็กซ์ และฮ้อปคาร์? (HAUPCAR) ผู้ให้บริการเช่ารถยนต์รายชั่วโมง ต่อยอดความสำเร็จโครงการบ้านปู เน็กซ์ อีวี คาร์ แชริ่ง ฟอร์ แคริ่ง (Banpu NEXT EV Car Sharing for Caring) ที่สนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ฟรีช่วงโควิด-19 รุกขยายความร่วมมือด้วยการเปิดตัว ?บ้านปู เน็กซ์ อีวี คาร์ แชริ่ง? (Banpu NEXT EV Car Sharing) บริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้า FOMM ผ่านแอปพลิเคชัน HAUP อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อตอกย้ำความแข็งแกร่งของธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle หรือ EV) ของบริษัทฯ

          รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันสมาร์ทโมบิลิตี้ (Smart Mobility) อันเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาสมาร์ทซิตี้ (Smart City)          เติมเต็มการเดินทางให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้รถของคนเมืองยุคใหม่ที่หันมาใช้รถพลังงานสะอาด และบริการรถเช่ารายชั่วโมงกันมากขึ้น นำร่องให้บริการใจกลางกรุงเทพฯ ?สามย่านมิตรทาวน์? เป็นจุดบริการยานยนต์ไฟฟ้าระดับแฟล็กชิพแห่งแรก (Flagship EV Car Sharing station) ครบทั้งจุดรับ-คืนรถ และจุดชาร์จที่สามารถใช้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง
"การเปิดตัว ?บ้านปู เน็กซ์ อีวี คาร์ แชริ่ง? บริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้า FOMM ผ่านแอปฯ HAUP โดยให้ HAUPCAR เป็นผู้ดูแลระบบการให้บริการทั้งหมด เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเดินทางที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น ตอบกระแส Sharing Economy และการใช้สินค้า และบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่กำลังมาแรงในกลุ่มคนเมืองรุ่นใหม่ ที่สำคัญบริการนี้ยังเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อนสมาร์ทโมบิลิตี้ หรือระบบขนส่งอัจฉริยะ อันเป็นองค์ประกอบสำคัญของการพัฒนาสมาร์ทซิตี้ และยังเป็นการสนับสนุนพันธมิตรทางธุรกิจในกลุ่มบริษัทสตาร์ทอัพของไทยอีกด้วย ถือเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากการร่วมมือกันจัดโครงการ ?Banpu NEXT EV Car Sharing for Caring"นางสมฤดี กล่าว

สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ บ้านปู เน็กซ์ จะเป็นผู้จัดหารถยนต์ไฟฟ้า FOMM จากบริษัท ฟอมม์ คอร์ปอเรชั่น ผู้ออกแบบและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กจากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบริษัทที่บ้านปู เน็กซ์เข้าไปลงทุน เพื่อนำมาตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งาน ซึ่งรถ FOMM เป็นนวัตกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด 100% เหมาะกับการใช้งานในเมือง โดยปัจจุบันได้นำรถ FOMM ไปให้บริการทั้งหมด 50 คัน และตั้งเป้าจะเพิ่มเป็น 100 คันภายในสิ้นปี โดยในเฟสแรกที่เปิดให้บริการ ได้รับความร่วมมือจากสามย่านมิตรทาวน์ ที่มอบพื้นที่ให้เป็นจุดให้บริการรับรถ-คืนรถ และติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าอีกด้วย

ทั้งนี้ ธุรกิจสู่กลุ่มยานพาหนะไฟฟ้า (Electric Vehicle หรือ EV) ของบ้านปู ดำเนินการโดยเป็นผู้ให้บริการยานพาหนะไฟฟ้าและขนส่งแบบครบวงจร (Integrated Electric Vehicle Fleet Management) ที่มีบริการตั้งแต่ให้คำปรึกษา จัดหาพาหนะไฟฟ้าที่เหมาะกับแต่ละองค์กร และบริการหลังการขาย รวมถึงร่วมกับพันธมิตรนำเสนอบริการด้านการเดินทาง เช่น บริการตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าผ่านแอปฯ MuvMi เป็นต้น

ด้านนายกฤษฏิ์ วิชัยวัฒนาพาณิชย์ ประธานกรรมการบริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ฮ้อปคาร์ จำกัด กล่าวว่า การสานต่อความร่วมมือกับบ้านปู เน็กซ์ ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการเติมเต็มบริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้าของฮ้อปคาร์ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยบ้านปู เน็กซ์ได้จัดหารถยนต์ไฟฟ้าที่เหมาะสมกับการใช้งานมาตอบโจทย์การขยายบริการของบริษัท

นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากสามย่านมิตรทาวน์ที่มอบพื้นที่ในการสร้างจุดบริการระดับแฟล็กชิพแห่งแรก ซึ่งสามย่านมิตรทาวน์ ถือเป็น Strategic location ของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ติดรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสามย่าน และยังเป็นแลนด์มาร์คของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของบริการนี้ ดังนั้น เพื่อสะท้อนถึงการผนึก ความร่วมมือระหว่าง 3 องค์กร และสร้างการรับรู้ถึงการเปิดบริการอย่างเป็นทางการ จึงได้นำคาราวานรถ FOMM กว่า 10 คัน มาร่วมเปิดตัวบริการอย่างเป็นทางการ

สำหรับการใช้บริการนั้น ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้บริการได้ทั้งแบบรายชั่วโมง รายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน โดยสามารถจองรถได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนผ่านแอปพลิเคชัน HAUP ตลอด 24 ชั่วโมง และสามารถรับ-ส่งรถได้แบบไร้สัมผัส (Contactless) โดยนอกจากจุดบริการที่สามย่านมิตรทาวน์แล้ว สามารถเรียกใช้บริการได้ที่ หอพัก U-Center โซนจุฬา-สามย่าน, คอนโด CU Terrace, ร้าน Too Fast To Sleep สามย่าน, อาคาร KX Knowledge Exchange, FOMM Dealer by Megadisc, Planet Paint (Suthisan), BTS สถานีปุณณวิถี ทางออกที่ 6 เป็นต้น

"เราเชื่อว่าบริการบ้านปู เน็กซ์ อีวี คาร์ แชริ่ง จะช่วยผลักดันให้คนรุ่นใหม่หันมาใช้รถยนต์พลังงานสะอาดกันมากขึ้น และมั่นใจว่าบริการนี้จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้งานทั่วกรุงเทพฯ จึงเตรียมแผนเดินหน้าขยายพื้นที่ให้บริการ และเพิ่มจุด EV Car Sharing station ให้ครอบคลุมทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด"นายกฤษฎิ์ กล่าว

นางธีรนันท์ กรศรีทิพา รองกรรมการผู้จัดการ สายงานพัฒนาธุรกิจรีเทล เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ คอมเมอร์เชียล (ประเทศไทย) ผู้พัฒนาสามย่านมิตรทาวน์ กล่าวว่า การให้บริการ EV Car Sharing ที่มาเปิดให้บริการในสามย่านมิตรทาวน์ จะเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่มอบความสะดวกสบายให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการที่ต้องการทางเลือกในการเดินทาง ตอบโจทย์ไลฟสไตล์ของผู้ใช้บริการในยุคปัจจุบันที่ต้องการความยืดหยุ่น (Flexible Lifestyle) พิเศษสำหรับลูกค้าสามย่านมิตรทาวน์ ได้เตรียมมอบสิทธิพิเศษในการใช้งาน โดยสามารถรับโค้ดส่วนลดผ่านทางแอปพลิเคชัน "Mitr" เพื่อนำโปรโมชันไปใช้บริการบนแอปพลิเคชัน "HAUP" สามย่านมิตรทาวน์ และพาร์ทเนอร์ ฮ้อป และ บ้านปู เน็กซ์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ