ONEE คาดเริ่มจ่ายปันผลปี 65 หลังนำเงิน IPO ล้างขาดทุนสะสมกว่า 1.2 พันลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday November 5, 2021 12:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ONEE คาดเริ่มจ่ายปันผลปี 65 หลังนำเงิน IPO ล้างขาดทุนสะสมกว่า 1.2 พันลบ.

นายถกลเกียรติ วีรวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ.เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ (ONEE) เปิดเผยว่า บริษัทฯ คาดว่าในปี 65 จะเริ่มจ่ายเงินปันผลได้ หลังจากที่บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนเป็นครั้ง (IPO) ส่วนหนึ่งไปล้างขาดทุนสะสมที่มีอยูกว่า 1.2 พันล้านบาท ในขณะที่ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ เริ่มเห็นการฟื้นตัวขึ้นหลังจากโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ทำให้คอนเทนต์ต่างๆ โดยเฉพาะคอนเทนต์ใหม่กลับมาฉายในช่อง ONE31 และ GMM25 ได้มากขึ้น และในปี 65 จะมีรายได้เข้ามาเพิ่มจากกลุ่มธุรกิจโชว์บิสเข้ามาเสริม หลังจากที่ชะลอตัวลงไปในช่วงโควิด-19

โดยในช่วงไตรมาส 4/64 บริษัทมั่นใจว่าผลการดำเนินงานจะกลับมาฟื้นตัวและเติบโตอย่างโดดเด่นจากไตรมาส 3/64 และช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการที่บริษัทเตรียมดันคอนเทนต์ใหม่ๆเข้าลงจอในช่อง ONE31 และ GMM25 อย่างเต็มที่ ทำให้มีการใช้ช่วงเวลาของทั้ง 2 ช่องได้มากขึ้น โดยปัจจุบันมีการใช้ช่วงเวลาของทั้ง 2 ช่องเฉลี่ยอยู่ที่ 70-80% ซึ่งจะทำให้รายได้จากการโฆษณาทางทีวีกลับเข้ามาเพิ่มขึ้น และมีอัตราค่าโฆษณารายนาทีที่เพิ่มสูงขึ้นจากการลงคอนเทนต์ใหม่ๆเข้ามา อีกทั้งแผนในการขายโฆษณาในปี 65 บริษัทจะเน้นไปที่การทำสปอนเซอร์ชิปมากขึ้น ซึ่งจะมีการ Tie in สินค้าต่างๆของสปอนเซอร์เข้ามาในคอนเทนต์มากขึ้น เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับลูกค้าที่ซื้อโฆษณา และลูกค้ามีการซื้อโฆษณาต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าในการพัฒนาแพลตฟอร์ม OTT อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างโอกาสในการสร้างรายได้เข้ามาเพิ่มมากึ้นพร้อมกับอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรต่างชาติ 3-4 ราย ที่จะร่วมพัฒนาคอนเทนต์ ซึ่งจะเป็นการเสริมศักยภาพให้กับคอนเทนต์ของบริษัท และสามารถต่อยอดนำไปขายในต่างประเทศได้

นายถกลเกียรติ ยังได้กล่าวถึงการเข้าประมูลคลื่นวิทยุจากทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)ว่า ในปี 65 บริษัทฯ มีความสนใจเข้าร่วมในการประมูลคลื่นวิทยุ แต่จะต้องดูราคาที่จะเปิดประมูลว่ามีความเหมาะสมมาประกอบการตัดสินใจด้วย ซึ่งปัจจุบัน A TIME MEDIA มีคลื่นวิทยุ 2 คลื่น ได้แก่ Green Wave 106.5, และ E FM 94 ซึ่งเป็นคลื่นวิทยุที่ได้รับความนิยม โดยหากราคาประมูลมีความเหมาะสม บริษัทฯ มีความพร้อมที่จะเดินหน้าในการเข้าประมูลคลื่นวิทยุเข้ามา ซึ่งบริษัทฯ มีความเชี่ยวชาญในการทำวิทยุมาอย่างยาวนาน และสามารถนำมาผนวกกับดิจิทัลในรูปแบบต่างๆได้

นายระฟ้า ดำรงชัยธรรม ประธานเจ้าหน้าที่การตลาดกลุ่ม ONEE เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีกลยุทธ์ในการสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน โดยมุ่งเน้นการสร้างความเข้าใจในพฤติกรรมของผู้ชมที่ปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จะเห็นได้จากความสามารถในการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดของเม็ดเงินโฆษณาผ่านช่องทางทีวีอย่างต่อเนื่องและกลายเป็นรากฐานที่มั่นคง และต่อยอดสู่การเผยแพร่คอนเทนต์ผ่านช่องทางออนไลน์ทั้ง Social Media และ OTT Platforms เพื่อดึงดูดกลุ่มผู้ชมที่หันไปบริโภคคอนเทนต์ทางช่องทางดังกล่าวที่มากขึ้น

บริษัทฯ ตั้งเป้าสัดส่วนรายได้ในช่วง 3-5 ปี โดยสัดส่วนรายได้จากช่องทางโทรทัศน์จะลดลงมาเหลือ 40-45% จากปัจจุบัน 48% สัดส่วนรายได้ช่องทางออนไลน์จะเพิ่มขึ้นมาเป็น 25-25% จาก 21% สัดส่วนรายได้จากช่องทางอื่นๆจะลดลงมาเหลือ 12-25% จากปัจจุบันที่ 27% และสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศจะเพิ่มขึ้นมาเป็น 7-10% จากปัจจุบันที่ 5% พร้อมตั้งเป้ารายได้เติบโตในช่วง 3 ปี เติบโตเฉลี่ยไม่ต่ำว่า 10% ต่อปี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ