TKN เชื่อผ่านจุดต่ำสุดใน Q3/64 หวังเปิดปท.หนุนกำลังซื้อพร้อมเร่งเพิ่มการผลิต

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday November 15, 2021 11:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

TKN เชื่อผ่านจุดต่ำสุดใน Q3/64 หวังเปิดปท.หนุนกำลังซื้อพร้อมเร่งเพิ่มการผลิต

นายอิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง (TKN) เปิดเผยว่า ทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 64 ถือเป็นปีที่มีความท้าทายในการบริหารจัดการเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตของบริษัท จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ปี 62 จนถึงปัจจุบัน ทำให้ภาครัฐเพิ่มระดับความเข้มข้นในการควบคุมการแพร่ระบาดด้วยการดำเนินมาตรการล็อกดาวน์ในหลายพื้นที่ โดยจำกัดการเดินทางและจำกัดเวลาการออกนอกบ้าน ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ชะลอตัวลง เป็นผลให้ภาพรวมตลาดที่หดตัวลง

จากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ผลการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.ย. 64) ชะลอตัวลง โดยมีรายได้จากการขาย 2,533.7 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 97.7 ล้านบาท ขณะที่ไตรมาส 3/64 มีรายได้จากการขาย 830.7 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 19.3 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลกระทบจากการประกาศล็อกดาวน์ ทำให้มีต้นทุนเสียโอกาสในเรื่องยอดผลิตและยอดขายที่หายไปเฉลี่ยวันละ 10 ล้านบาท รวมถึงมีค่าใช้จ่ายโรงงาน (Factory Overhead) ในการผลิตและบริหารเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง สืบเนื่องจากการคำนึงถึงเรื่องคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ต้องมีความปลอดภัยต่อลูกค้าทุกภาคส่วนจึงต้องมีค่าใช้จ่ายในมาตรการป้องกันเชิงรุก และยังมีผลช่วยให้บริษัทฯ ฟื้นตัวจากผลกระทบโควิดได้เร็วขึ้น

อย่างไรก็ตาม TKN จากการบริหารจัดการเชิงรุกในเรื่องของมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในโรงงานทั้ง 2 แห่ง ได้จัดทำมาตรการ Bubble and Seal โดยคำนึงถึงความสำคัญของพนักงานอย่างสูงสุด โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดได้ทำการตรวจคัดกรองโดยใช้ชุด ATK ให้กับพนักงานทุกสัปดาห์ ทำให้การควบคุมโรคมีประสิทธิภาพมากขึ้นจนได้รับเกียรติบัตรสถานประกอบกิจการที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาอยุธยาโมเดล และถือเป็นโรงงานต้นแบบมาตรฐานในการจัดการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 จากหน่วยงานรัฐ

ทั้งนี้ บริษัทมองว่าผลการดำเนินงานได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้วและจะเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ โดยตั้งแต่ไตรมาส 4/64 หลังจากภาครัฐผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ และเริ่มเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติรวมถึงมาตรการสนับสนุนคนไทยท่องเที่ยวภายในประเทศ ส่งผลดีต่อกำลังซื้อในประเทศให้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน มีสัญญาณการฟื้นตัวของตลาดหลักอย่างประเทศจีนและสหรัฐที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะตลาดประเทศจีนที่มียอดคำสั่งซื้อเข้ามาเฉลี่ย 130-150 ตู้คอนเทนเนอร์/เดือน ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนการฟื้นตัวของผลการดำเนินงานต่อจากนี้ แม้ว่าจะยังคงมีแรงถูกกดดันจากค่าระวางการขนส่งสินค้าทางเรือรวมถึงราคาค่าตู้คอนเทนเนอร์ที่ยังอยู่ในเกณฑ์สูง แต่บริษัทมั่นใจว่าจะสามารถบริหารจัดการได้ โดยมีการร่วมกับคู่ค้าในการวางแผนแก้ไขปัญหาดังกล่าว

"ความท้าทายในการบริหารงานภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่บริษัทฯ ได้ดำเนินตามมาตรการต่างๆ อย่างรัดกุมเพื่อลดผลกระทบต่อผลการดำเนินงาน ซึ่งเชื่อมั่นว่าหลังจากไตรมาส 3/64 เป็นต้นไป เราได้ผ่านพ้นจุดต่ำสุดไปแล้ว และต่อแต่นี้ไปบริษัทฯ มุ่งมั่นที่จะสร้างการเติบโตของธุรกิจ และสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นอยู่เสมอ" นายอิทธิพัทธ์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ