SABINA คาดยอดขายปี 64 ดีกว่าคาดหลัง Q4/64 ฟื้น วางเป้ารายได้ปี 65 โต 20%

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday January 20, 2022 13:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

SABINA คาดยอดขายปี 64 ดีกว่าคาดหลัง Q4/64 ฟื้น วางเป้ารายได้ปี 65 โต 20%

นางสาวดวงดาว มหะนาวานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ซาบีน่า (SABINA) เปิดเผยว่า จากการประเมินยอดขายในไตรมาส 4/64 โค้งสุดท้ายปลายปี พบว่าสัญญาณยอดขายฟื้นตัวขึ้นดีกว่าที่คาดไว้ ทำให้คาดว่ารายได้จากยอดขายจะเติบโตเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน (YoY) และเติบโตเมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส (QoQ) โดยปัจจัยสนับสนุนที่ชัดเจนมาจากการคลายล็อกดาวน์ทำให้จุดขายที่ปิดในห้างสรรพสินค้าสามารถกลับมาเปิดขายได้ตามปกติอีกครั้ง

นอกจากนี้ SABINA ยังกระตุ้นกำลังซื้อในช่วงเวลาดังกล่าวด้วยการออกแคมเปญ "ซาบีน่าฟองดี" ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก ต่อจากแคมเปญ "ดีที่ราคา" ที่ออกมาในช่วงไตรมาส 3/64 ขณะที่ยอดขายในช่องทางขายแบบไม่มีหน้าร้าน (NSR : Non Store Retailing) ก็ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยได้รับปัจจัยบวกจากแคมเปญที่ร่วมมือกับแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ชั้นนำอย่าง "ลาซาด้า" ทั้งแคมเปญ 11.11 และ 12.12 ทำให้สินค้า SABINA มียอดขายสูงที่สุดในกลุ่มสินค้าแฟชั่น

"ในไตรมาส 3 ของปี 64 เราทำรายได้รวมอยู่ที่ 547.16 ล้านบาท ขณะที่ 9 เดือนแรกของปีนี้ รายได้รวมอยู่ที่ 1,852.59 ล้านบาท ส่วนในไตรมาส 4 รายได้ยอดขายเติบโตกว่าที่คาด จากปัจจัยสนับสนุนที่กล่าวมาแล้ว รวมถึงการที่เราใช้ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง อย่างมีประสิทธิภาพและตรงกลุ่มเป้าหมาย ทำให้เชื่อว่าผลประกอบการไตรมาสที่ 4 รวมถึงผลประกอบการทั้งปี 64 จะดีกว่าที่คาดไว้" นางสาวดวงดาว กล่าว

สำหรับในปี 65 เชื่อว่ากำลังซื้อจะมีความคึกคักต่อเนื่องในไตรมาสแรก แม้ว่าทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยจะเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน แต่ความรุนแรงที่น้อยกว่าสายพันธุ์เดลต้า และการกระจายวัคซีนที่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทำให้ความกังวลในส่วนนี้จึงไม่ได้เกิดขึ้นมากนัก ขณะเดียวกันภาครัฐไม่ได้ใช้มาตรการล็อคดาวน์ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจยังคงดำเนินต่อไปได้ แม้จะต้องใช้ความระมัดระวัง

นอกจากนี้ ต้องยอมรับว่า มาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านโครงการ "ช้อปดีมีคืน" ซึ่งผู้บริโภคสามารถนำยอดใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาทในระหว่างวันที่ 1 มกราคมถึง 15 กุมภาพันธ์ 2565 ไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ ทำให้มีกำลังซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ SABINA ได้รับปัจจัยสนับสนุนทางบวกตั้งแต่ต้นปีด้วยเช่นกัน

"ปีนี้เราตั้งเป้าหมายเติบโตไว้ที่ 20% ซึ่งถ้าไม่ได้มีอะไรเป็นปัจจัยลบที่กระทบแรงๆ และผลกระทบจากโอมิครอนจะจำกัดอยู่ในไตรมาสแรกเหมือนที่หลายฝ่ายประเมิน ก่อนที่เศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวช้าๆ ในไตรมาสที่ 2 และครึ่งปีหลัง เราอาจจะเปิดรับนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ก็เชื่อว่า เป้าหมายที่วางไว้ในปีนี้มีความเป็นไปได้แน่นอน" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SABINA กล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ