กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ รับมอบค่าใช้จ่ายรื้อถอนสิ่งติดตั้งแหล่งฯบงกชจาก PTTEP

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday April 19, 2022 11:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยว่า กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติรับมอบค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนสิ่งติดตั้งที่ส่งมอบของแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช (แหล่งบงกช) ที่กำลังจะสิ้นอายุสัมปทาน จากบมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) หรือ ปตท.สผ. ผู้รับสัมปทาน

การส่งมอบค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนสิ่งติดตั้งในวันนี้ เป็นการดำเนินการตามกฎหมาย ของผู้รับสัมปทานโดยเป็นขั้นตอนหนึ่งภายใต้แผนงานส่งมอบสิ่งติดตั้งตามที่ได้กำหนดไว้ในข้อตกลงการส่งมอบสิ่งติดตั้ง (Asset Transfer Agreement) ของแหล่งบงกชที่ได้ลงนามร่วมกันระหว่างกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ และ PTTEP ในฐานะผู้รับสัมปทานปิโตรเลียม เพื่อให้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาตินำไปใช้จ่ายในการดำเนินการรื้อถอนสิ่งติดตั้งที่ส่งมอบแทน ปตท.สผ. ภายหลังสิ้นอายุสัมปทานของแหล่งบงกช และไม่ใช้งานสิ่งติดตั้งที่ส่งมอบแล้ว ซึ่งแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทย หมายเลข 15 ซึ่งจะสิ้นอายุสัมปทานในเดือนเม.ย.65 และแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทยหมายเลข 16 และ 17 ซึ่งจะสิ้นอายุสัมปทานในเดือนมี.ค.66 ตามลำดับ

โดยก่อนการส่งมอบค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนสิ่งติดตั้งที่ส่งมอบดังกล่าวนี้ PTTEP ได้ส่งมอบเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์และบำรุงรักษาสิ่งติดตั้งที่ส่งมอบ รวมถึงเอกสารสนับสนุนการผลิตอื่นๆ เพื่อประโยชน์ ในการบริหารจัดการสิ่งติดตั้งที่ส่งมอบของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติและผู้รับสัญญาแบ่งปันผลผลิตในแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช (แปลง G2/61) ต่อจาก ปตท.สผ. ให้สามารถดำเนินการผลิตปิโตรเลียมได้อย่างต่อเนื่องหลังสิ้นอายุสัมปทาน เพื่อรักษาความมั่นคงทางด้านพลังงานของประเทศอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ