B เร่งเจรจาพันธมิตรเพิ่มรถหัวลากกว่า 100 คัน,เล็งส่งธุรกิจน้ำดิบเข้าตลาดหุ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday May 24, 2022 11:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

B เร่งเจรจาพันธมิตรเพิ่มรถหัวลากกว่า 100 คัน,เล็งส่งธุรกิจน้ำดิบเข้าตลาดหุ้น

นายปัญญา บุญญาภิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บี จิสติกส์ (B) เปิดเผยว่า ทิศทางของธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในปีนี้มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องสะท้อนจากผลประกอบการไตรมาส 1/65 รายได้การให้บริการขนส่งเติบโตเกือบ 15% โดยปีนี้บริษัทเตรียมเพิ่มรถหัวลากในส่วนของซับคอนแทรคที่เป็นพันธมิตรกว่า 100 คันเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า หลังจากได้มีการขยายการให้บริการไปในกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจเครื่องดื่ม ข้าวสาร และอาหารสัตว์ ที่มีปริมาณความต้องการใช้บริการสูงมาก จากปัจจุบันที่บริษัทมีรถหัวลากจำนวน 66 คัน และซับคอนแทรคที่เป็นพันธมิตรของบริษัทอีก 100 คัน

ส่วนสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่องนั้น ส่งผลกระทบต่อความต้องใช้บริการขนส่งของลูกค้าเดิมที่มีปริมาณการใช้บริการลดลง แต่บริษัทได้มีการขยายฐานลูกค้าที่กว้างขึ้นในหลากหลายอุตสาหกรรม ทำให้ภาพรวมปริมาณการใช้บริการขนส่งยังเติบโตสูง ส่วนต้นทุนพลังงานที่เพิ่มขึ้นนั้นลูกค้าจะเป็นผู้รับภาระอยู่แล้ว "ปีนี้กลุ่มลูกค้าที่มีการขยายตัวสูงมาก แม้ราคาน้ำมันแพง แต่ B มีฐานลูกฐานค้าเติบโตสูงมาก โดยเฉพาะลูกค้าใหม่ๆ ในกลุ่มอุตสาหกรรม ข้าวสาร อาหารสัตว์ และเครื่องดื่ม ทำให้บริษัทต้องเร่งเจรจาพันธมิตรซับคอนแทรคเพื่อหารถหัวลากเพิ่มขึ้น" นายปัญญา กล่าว สำหรับธุรกิจจำหน่ายน้ำดิบที่ดำเนินการโดยบริษัทร่วมทุน คือ บริษัท เทพฤทธา จำกัด ภายหลังจากซื้อที่ดินเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับแหล่งน้ำ บริษัทได้มีการต่อสัญญาลูกค้ารายเดิมไปอีก 5 ปีในการจำหน่ายน้ำดิบอีก 1.5 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี และล่าสุดบริษัทเตรียมเซ็นสัญญาฉบับใหม่เพื่อจำหน่ายน้ำดิบให้กับลูกค้ารายใหม่ราว 1.5 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี และเมื่อรวมกับลูกค้ารายอื่นๆ ปีนี้บริษัทคาดว่าจะสามารถจำหน่ายน้ำดิบได้ประมาณ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร จากกำลังผลิตที่สามารถผลิตน้ำดิบได้ประมาณ 5-8 ล้านลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศ

นอกจากนี้บริษัทดังกล่าวก็อยู่ในระหว่างศึกษาแผนที่จะนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยเบื้องต้นตั้งเป้าหมายว่าจะนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดได้ภายใน 2-3 ปี

อย่างไรก็ตาม แผนการลงทุนของกลุ่ม B ยังเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ที่โฟกัสใน 2 ธุรกิจหลักคือ กลุ่มธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Green Logistics) และธุรกิจสาธารณูปโภคที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือ Green Utilities ส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เนื่องจากบริษัทได้เล็งเห็นถึงการเติบโตของคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสในการดำเนินธุรกิจและผลการดำเนินงานในอนาคต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ