MACO แจงงบปี 64/65 พลิกกำไรหลังปรับองค์กรครั้งใหญ่เดินหน้าสู่ New Economy

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 26, 2022 10:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.มาสเตอร์ แอด (MACO) เปิดเผยว่า ผลดำเนินงานปี 64/65 มีรายได้จากการดำเนินงานรวม 2,135 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 34 ล้านบาท พลิกจากงวดปีก่อนที่ขาดทุน 991.90 ล้านบาท ปัจจัยหลักมาจากงานติดตั้งและบำรุงรักษาของธุรกิจงานระบบครบวงจร (System Integration) มีรายได้อยู่ที่ 1,799 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.1% รวมถึงการฟื้นตัวของธุรกิจสื่อโฆษณาที่มีรายได้เพิ่มขึ้น 18.7% เป็น 336 ล้านบาท

นายธมนวรรณ นรินทวานิช รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MACO เปิดเผยว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจทั่วโลกได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้การดำเนินธุรกิจและกิจกรรมสาธารณะต้องหยุดชะงักลงด้วยมาตรการล็อกดาวน์และข้อจำกัดในการใช้ชีวิตต่างๆ เช่นเดียวกับธุรกิจสื่อโฆษณา MACO ที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน ซึ่งส่งผลให้บริษัท มีผลการดำเนินงานที่ขาดทุนสูงต่อเนื่อง

ด้วยเหตุนี้ทำให้บริษัทตัดสินใจลดสถานะการดำเนินงานในธุรกิจสื่อนอกบ้านทั้งในประเทศไทยและตลาดอาเซียน โดยสินทรัพย์ป้ายบิลบอร์ดทั้งในรูปแบบป้ายโฆษณาภาพนิ่งและป้ายดิจิทัลในประเทศ รวมทั้งขายเงินลงทุน 75.0% ใน VGI Global Media (Malaysia) Sdn. Bhd. (VGIM) และ 100.0% ใน Trans.Ad Malaysia Sdn. Bhd. (TAM) ซึ่งส่งผลให้ VGIM และ TAM ยุติการเป็นบริษัทย่อยของ MACO ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.65 เป็นต้นไป

อย่างไรก็ดี บริษัทยังคงรักษาและต่อยอดสื่อโฆษณาประเภทสตรีทเฟอร์นิเจอร์ (Street Furniture) ในประเทศไทย ซึ่งเป็นสื่อที่บริษัทเป็นเจ้าของและมีศักยภาพในการเติบโตจากการขยายแนวรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ ของ BTS รวมทั้งยังคงสถานะในการบริหารสื่อโฆษณาในตลาดอาเซียนที่มีศักยภาพสูง อย่างประเทศเวียดนามและสิงคโปร์ ในขณะเดียวกันยังเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจงานครบวงจรอย่างต่อเนื่อง

โดยจากที่กล่าวมาข้างต้นทำให้ปัจจุบัน MACO จะมี 2 ธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจสื่อโฆษณาจากสื่อโฆษณาประเภทสตรีทเฟอร์นิเจอร์ และ ธุรกิจงานระบบครบวงจร

ทิศทางดำเนินธุรกิจของ MACO จากนี้ คือมุ่งมั่นขยายธุรกิจไปสู่ New Economy เพื่อตอบรับกับเทรนด์ของอุตสาหกรรมดิจิทัลที่กำลังได้รับความความสนใจเป็นอย่างมาก รวมถึงไม่หยุดมองหาโอกาสใหม่ที่จะเป็นผลดีต่อบริษัทฯ ร่วมด้วย และจากการระดมทุน RO ทำให้บริษัทมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง รวมถึงมีสภาพคล่องสูงขึ้น และมีความพร้อมในการก้าวไปสู่โอกาสใหม่ได้อย่างมั่นคง

นอกจากการปรับกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจแล้ว MACO ยังมุ่งเน้นรักษาเสถียรภาพของสถานะทางการเงินด้วยความระมัดระวังในการดำเนินธุรกิจเสมอมา จึงทำให้เชื่อมั่นว่าบริษัทมีความพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายที่จะเข้ามาในอนาคต และสามารถใช้ประโยชน์จากโอกาสที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างเพื่อนำไปสู่กลยุทธ์ดำเนินธุรกิจในทิศทางใหม่ได้อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้อนุมัติให้มีการจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2565 เพื่อพิจารณาอนุมัติออกและจัดสรรใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญของบริษัทฯ ครั้งที่ 4 (MACO-W4) จำนวนไม่เกิน 2,029,493,030 หน่วย โดยไม่คิดมูลค่า ให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมของบริษัทฯ ตามสัดส่วนการถือหุ้น (Rights Offering) ในอัตราจัดสรร 4 หุ้นสามัญเดิม ต่อ 1 หน่วยใบสำคัญแสดงสิทธิ MACO-W4


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ