TVD เปิด eatsHUB แพลตฟอร์มรับ-ส่งอาหารคอนเซ็ปต์ Call Click Come ชูค่า GP ต่ำ

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday June 13, 2022 12:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

TVD เปิด eatsHUB แพลตฟอร์มรับ-ส่งอาหารคอนเซ็ปต์ Call Click Come ชูค่า GP ต่ำ

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ทีวี ไดเร็ค (TVD) เปิดเผยว่า บริษัทวางแผนลงทุนธุรกิจสตาร์ทอัพอย่างต่อเนื่องในปีนี้ เพื่อสร้างอีโคซิสเต็มของแพลตฟอร์มให้ครอบคลุมที่จะผลักดันผู้ประกอบการไทยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมขับเคลื่อนธุรกิจสู่การเติบโตยั่งยืน

ล่าสุดหลังจากที่บริษัท เอบีพีโอ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ TVD ได้เข้าลงทุนถือหุ้น 10.10% ในบริษัท ฟู้ด ออเดอรี่ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่พัฒนาและให้บริการแพลตฟอร์มให้บริการรับ-ส่งอาหารของประเทศไทยภายใต้ชื่อ "eatsHUB" เพื่อเป็นแหล่งรวมรวมความอร่อยจากร้านอาหารทั่วประเทศ โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนในรูปแบบ Matching Fund จากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) ภายใต้โครงการ dVenture เพื่อเสริมศักยภาพดิจิทัลสตาร์ทอัพของไทย

"เราเห็นโอกาสการลงทุนในฟู้ด ออเดอรี่ ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพพัฒนาแพลตฟอร์มรับ-ส่งอาหาร เพื่อเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดกลางและขนาดเล็ก รับโอกาสของธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ที่กำลังเติบโต โดยปี 2565 คาดการณ์มีมูลค่าตลาดรวม 70,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2564 อยู่ที่ 55,000 ล้านบาท ซึ่งก่อนหน้านี้ เอบีพีโอได้เข้าลงทุน ในบริษัท อี๊ตแล็บ จำกัด ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มโซลูชั่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพบริหารจัดการร้านอาหารภายใต้ชื่อ EATLAB โดยการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อวิเคราะห์และออกแบบโปรโมชั่นที่เหมาะสม" นายทรงพล กล่าว

นายธรรมนิตย์ ขำวังยาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ด ออเดอรี่ จำกัด ผู้พัฒนาและให้บริการแพลตฟอร์ม eatsHUB กล่าวว่า วิชั่นของฟู้ด ออเดอรี่ มีความมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดกลางและขนาดเล็กก้าวผ่านดิจิทัลดิสรัปชั่นสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน โดยมีทีมผู้บริหารและพนักงานที่มีประสบการณ์และองค์ความรู้ในธุรกิจให้บริการคอลล์เซ็นเตอร์แก่ผู้ประกอบการร้านอาหารและแพลตฟอร์มฟู้ด เดลิเวอรี่ นำมาใช้พัฒนาแพลตฟอร์ม

ล่าสุดบริษัทฯ ได้เปิดตัวและให้บริการแพลตฟอร์ม "eatsHUB" อย่างเป็นทางการ ปัจจุบันสามารถดาวน์โหลดโมบายแอปพลิเคชันได้แล้ววัตถุประสงค์เพื่อเป็น National Delivery Platform หรือแพลตฟอร์มระดับชาติที่ให้บริการรับ-ส่งอาหาร ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Call Click Come"

นับเป็นครั้งแรกของแพลตฟอร์มที่ให้บริการแบบ One Stop Service ด้วยฟีเจอร์หลากหลายรองรับการสั่งอาหารแบบฟู้ดเดลิเวอรี่และการรับประทานที่ร้านรวมถึงจองโต๊ะล่วงหน้า ได้แก่ 1) " Call" หรือการรับคำสั่งซื้อผ่านเบอร์โทร 02-003-8660 2) "Click" สามารถรับคำสั่งซื้อผ่านโมบายแอปพลิเคชัน เว็บไซต์ และช่องทาง Facebook Page ภายใต้ชื่อ eatsHUBOfficial และ 3) "Come" บริการระบบ POS (Point of Sale) เพื่อบริหารจัดการร้านอาหารรองรับลูกค้าหน้าร้าน เช่น คิดเงิน บันทึกต้นทุน เป็นต้น และสามารถจองโต๊ะล่วงหน้า รวมถึงมีระบบหลังบ้านที่ใช้ AI สนับสนุนการบริหารจัดการลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ยังมี Dispatch Function ให้ร้านอาหารสามารถเลือกไรเดอร์ที่จะรับงานได้ โดยนำรายชื่อมาลงทะเบียนกับแพลตฟอร์ม

จุดเด่นของแอปพลิเคชัน eatsHUB คือการจัดเก็บค่าดำเนินการจากส่วนแบ่งรายได้ของร้านอาหาร (Gross Profit หรือ GP) ในช่วงแรกคิดเพียง 8% ซึ่งต่ำกว่าอัตรา GP ของแอปพลิเคชันรับ-ส่งอาหารอื่นๆ เฉลี่ยอยู่ที่ 20% พร้อมรับสิทธิประโยชน์ประชาสัมพันธ์ร้านอาหาร เพื่อเป็นซูเปอร์แอปพลิเคชันของประเทศไทยที่ตอบโจทย์ทั้งผู้ซื้อ ผู้ขายและผู้ส่งอาหาร

ปัจจุบันมีกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารรวมเข้าร่วมแพลตฟอร์มแล้วกว่า 20,000 ราย และมีไรเดอร์รวมกว่า 1,500 ราย โดยมีเป้าหมายภายในไตรมาส 4 ปีนี้ จะขยายการให้บริการเป็น 17 จังหวัด อาทิ เชียงใหม่, ภูเก็ต, ชลบุรี, นครราชสีมา ฯลฯ รวมทั้งเปิดตัว "eatsHUB Cloud Kitchen" ในย่านอ่อนนุช เพื่อเป็นศูนย์รวมอาหารยอดนิยม 10 แบรนด์ดัง โดยผู้ประกอบการที่เข้าร่วมนั้นจะต้องมียอดการสั่งซื้อมากกว่า 50 ออเดอร์ต่อวัน และวางแผนจะขยายครอบคลุม 4 มุมเมืองของกรุงเทพฯ ในพื้นที่แหล่งชุมชนที่มีศักยภาพ

"บริษัทวางเป้าหมายรายได้ปี 2565 อยู่ที่ 180 ล้านบาท และภายในปี 2568 จะมีรายได้เพิ่มเป็นกว่า 400 ล้านบาท รวมถึงทำยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันในปีนี้ 5 แสนครั้ง ส่วนผู้ประกอบการร้านอาหารที่อยู่ในแพลตฟอร์ม มีเป้าหมายภายใน 3 ปีเพิ่มขึ้นเป็น 350,000 ราย และมีไรเดอร์เพิ่มขึ้นเป็น 10,000 ราย" นายธรรมนิตย์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ