SMPC คาดผลงาน Q2/65 โตรับดีมานด์ถังก๊าซพุ่ง-เงินบาทอ่อนค่าหนุน

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 21, 2022 16:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุรศักดิ์ เอิบสิริสุข กรรมการผู้จัดการ บมจ.สหมิตรถังแก๊ส (SMPC) เปิดเผยถึง แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/65 คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาส 1/65 ที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการถังแก๊สยังดีต่อเนื่องโดยเฉพาะตลาดทวีปอเมริกาเหนือที่มีการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอย่างแข็งแกร่ง ขณะที่ตลาดแอฟริกาก็มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้น ส่วนตลาดเอเชียมีโอกาสฟื้นตัวเช่นเดียวกัน

นอกจากนั้น เงินบาทที่ปรับตัวอ่อนค่าลงมากในช่วงนี้ก็ยังส่งผลดีต่อบริษัท เพราะ SMPC มีสัดส่วนรายได้จากการส่งออกมากถึง 95%

"คาดไตรมาส 2/65 ทิศทางธุรกิจจะเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสแรกที่ผ่านมา จากยอดขายที่เติบโตได้ดี อีกทั้งค่าเงินบาทอ่อนค่า ทำให้บริษัทได้รับอานิสงส์จากส่วนนี้ แต่ในด้านต้นทุนแม้ว่ามีการปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังสามารถบริหารจัดการได้ และบริษัทยังเดินหน้าในการกระจายความเสี่ยงธุรกิจ เพราะต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจโลกก็ต้องมีความกังวล แต่ถ้าสามารถกระจายความเสี่ยงขายสินค้าที่หลากหลาย ก็เชื่อว่าการเติบโตยังมีต่อเนื่อง เพราะดีมานด์ถังก๊าซยังมีความต้องการอยู่" นายสุรศักดิ์ กล่าว

สำหรับราคาเหล็ก ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้น บริษัทสามารถปรับเพิ่มราคาขายให้สอดคล้องกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งบริษัทสามารถบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการที่ SMPC ได้มีการขยายพื้นที่จัดเก็บสินค้าอีก 3 แสนใบ สามารถช่วยให้บริษัทบริหารและจัดการในเรื่องของสินค้าสำเร็จรูปได้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดี ปีนี้บริษัทคาดว่ายอดขายจะเติบโต 10-15% ตั้งเป้าปริมาณการขายถังก๊าซไว้ที่ 8 ล้านใบ จากปีก่อนที่ 6.9 ล้านใบ โดยการเติบโตจะมาจากทั้งถังขนาดใหญ่และถังขนาดเล็ก รวมไปถึง การขยายการผลิตไปรับงานถังรองรับน้ำยาแอร์ หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่จะกระจายความเสี่ยง ดังนั้น บริษัทเชื่อว่าปีนี้จะรักษาระดับอัตรากำไร (มาร์จิ้น) ของบริษัทให้ดีขึ้นได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ