ไทยประกันชีวิต ตั้ง 13 โบรกฯ-1 แบงก์เสนอขายหุ้น IPO มูลค่ากว่า 3.7 หมื่นลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday June 29, 2022 18:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ไทยประกันชีวิต ตั้ง 13 โบรกฯ-1 แบงก์เสนอขายหุ้น IPO มูลค่ากว่า 3.7 หมื่นลบ.

นายไชย ไชยวรรณ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ไทยประกันชีวิต (TLI) ลงนามในสัญญาแต่งตั้งผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย (Lead Underwriters) จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย บล.เกียรตินาคินภัทร, บล.กรุงศรี, บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย),บล. โนมูระ พัฒนสิน และ บล.ฟินันซ่า เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย สำหรับการเสนอขายหุ้นสามัญต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวนรวมไม่เกิน 2,316.7 ล้านหุ้น (รวมการจัดสรรหุ้นส่วนเกิน) ซึ่งเปิดจองซื้อระหว่างวันที่ 29 มิ.ย.-6 ก.ค.65 ที่ราคาเสนอขาย 16 บาทต่อหุ้น คิดเป็นมูลค่าเสนอขายรวมไม่เกิน 37,067 ล้านบาท (รวมการจัดสรรหุ้นส่วนเกิน) นับเป็น IPO ของหุ้นในหมวดธุรกิจประกันภัยและประกันชีวิตที่มีมูลค่าเสนอขายสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดทุนไทย

พร้อมกันนี้ ยังได้แต่งตั้งผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหรือ Co-Underwriters จำนวน 8 ราย ประกอบด้วย บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) , บล.ทิสโก้, บล.ธนชาต, บล.บัวหลวง, บล.หยวนต้า (ประเทศไทย), บล.เอเชีย พลัส , บล.ไทยพาณิชย์ จำกัด และ บล. ไอร่า และ ตัวแทนจำหน่ายหุ้นหรือ Selling Agent จำนวน 1 ราย คือ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี (ภายใต้บุคคลตามดุลยพินิจของผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ของ บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) เท่านั้น)

การเสนอขายหุ้น IPO ของไทยประกันชีวิตในครั้งนี้ ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากนักลงทุนสถาบันชั้นนำทั่วโลก โดยมีนักลงทุนสถาบันคุณภาพที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวนรวม 18 ราย ได้แก่ GIC Private Limited Oaktree Capital Management บลจ. ไทยพาณิชย์ บลจ. กสิกรไทย บลจ. กรุงศรี บลจ. กรุงไทย บลจ. เอ็มเอฟซี ฯลฯ ลงนามในสัญญาลงทุนในหุ้น TLI เพื่อเป็น Cornerstone Investors คิดเป็นจำนวนหุ้นรวม 1,158.4 ล้านหุ้น หรือประมาณร้อยละ 50.0 ของจำนวนหุ้นที่เสนอขายในครั้งนี้ (รวมการจัดสรรหุ้นส่วนเกิน)

สำหรับเงินที่ได้รับจากการระดมทุน ไทยประกันชีวิตจะนำไปใช้ในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ธุรกิจ และเพิ่มศักยภาพการเติบโตในอนาคต โดยเน้นลงทุนในการพัฒนาด้านเทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Transformation) ผ่านนวัตกรรมที่จะเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการให้บริการและดูแลลูกค้าอย่างครบวงจร การเสริมสร้างความแข็งแกร่งของช่องทางจัดจำหน่ายผ่านทางพันธมิตรที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับลูกค้าทั่วประเทศ ตลอดจนการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของเงินทุน ทั้งสำหรับเงินทุนหมุนเวียนและวัตถุประสงค์อื่นๆ ในอนาคต และคาดว่าจะสามารถเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็นวันแรกเร็วๆ นี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ