WHA ใช้ 1 ล้านเหรียญฯเข้าลงทุนใน Mercular รุกตลาด B2C เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday July 7, 2022 14:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น (WHA) เปิดเผยว่า บริษัท ดับบลิวเอชเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (WHAVH) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ WHA ประกาศการลงทุนมูลค่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐในบริษัท เมอร์คูลาร์ (Mercular) สตาร์ทอัพ Vertical E-Commerce สัญชาติไทย ผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Hobby Lifestyle เพื่อจำหน่ายสินค้าเฉพาะทาง Community Commerce อาทิ หูฟัง ลำโพง เกมมิ่งเกียร์ โต๊ะคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์งานอดิเรก และของสะสมอื่น ๆ

ทั้งนี้ การลงทุนในครั้งนี้ จะทำให้ WHAVH กลายเป็นผู้ถือหุ้นของ Mercular ร่วมกับผู้ถือหุ้นเดิม อาทิ บมจ.เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น (CRC), Kairous Capital, CyberAgent Capital, Nvest Ventures, Premiers และ 500 TukTuks

การเข้าลงทุนของ WHAVH ได้ดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อปลายเดือน มิ.ย.65 ในรอบการระดมทุนก่อน Series B ในปีหน้า ซึ่งการเข้าลงทุนครั้งนี้จะช่วยให้ Mercular สามารถผสานห่วงโซ่คุณค่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซของบริษัทเข้ากับระบบนิเวศด้านโลจิสติกส์ที่ครบครันของ WHA ทั้งคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้าระดับพรีเมียม และความร่วมมือด้านการขนส่งที่มีประสิทธิภาพ

โดยในปีที่ผ่านมา WHA ได้เข้าลงทุนใน บริษัท จิซทิกซ์ จำกัด (Giztix) สตาร์ทอัพด้าน E-Logistics ชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญด้านบริการขนส่งพัสดุถึงผู้บริโภคโดยตรง (Last Mile Delivery)

นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม WHA กล่าวว่า การลงทุนในครั้งนี้สอดคล้องกับกลยุทธ์ของบริษัทเป็นอย่างมาก เราต้องการที่จะขยายฐานลูกค้าและเข้าไปมีบทบาทในธุรกิจ B2C ให้มากขึ้น โดยเฉพาะในตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่ นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับแผนงานด้านนวัตกรรมและดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน โดยเฉพาะการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ ร่วมกับธุรกิจสตาร์ทอัพที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

"การลงทุนในบริษัท เมอร์คูลาร์ (Mercular) จะเป็นหนึ่งในช่องทางการขยายฐานลูกค้าของดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป เนื่องจากปัจจุบันธุรกิจ B2B และ B2C กำลังผสานรวม และเกี่ยวพันซึ่งกันและกันเป็นอย่างมาก"นางสาวจรีพร กล่าว

นางสาวจรีพร ยังกล่าวอีกว่า WHA พร้อมจะนำความเชี่ยวชาญมาสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการชาวไทย ทั้งการส่งเสริมการเติบโตของห่วงโซ่อุปทานตั้งแต่ผู้ขายไปจนถึงผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์ และการเพิ่มประสิทธิภาพ ช่วยลดต้นทุน และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน โดยในช่วงสองถึงสามปีข้างหน้านี้ WHA จะแสวงหาโอกาสการลงทุนใหม่ๆ ทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายธุรกิจและก้าวสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ