CRC ผนึก GULF รุกธุรกิจโซลาร์วางเป้า 130 MW ประเดิมปี 65 จากกว่า 9 MW

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday July 12, 2022 09:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

CRC ผนึก GULF รุกธุรกิจโซลาร์วางเป้า 130 MW ประเดิมปี 65 จากกว่า 9 MW

บมจ.เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น (CRC) เปิดเผยว่า บริษัทร่วมจัดตั้งบริษัท กรีนเจ็น เอ็นเนอร์จี จำกัด (GGE) กับ บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ รองรับการเติบโตของกลุ่มธุรกิจและลูกค้าที่หันมาใช้พลังงานสะอาดเพื่อโลกที่ยั่งยืน

การร่วมทุนของทั้งสองบริษัทในครั้งนี้ มีเป้าหมายที่จะเป็นต้นแบบในด้านผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายพลังงานสะอาด โดยใช้พื้นที่นำร่องบนหลังคาของไทวัสดุ 5 สาขาในการติดตั้งแผงโซลาร์เพื่อผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ภายในปี 65 และจะขยายพื้นที่ผลิตครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ภายในไตรมาส 1/66 พร้อมตั้งเป้าเป็นผู้นำด้านพลังงานสะอาดเพื่อคนไทยภายในปี 69

ทั้งนี้ CRC นำโดยบริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด (CRC Thai Watsadu) และ GULF นำโดยบริษัท กัลฟ์ 1 จำกัด (GULF 1) ผนึกความแข็งแกร่ง และร่วมทุนกันจัดตั้ง GGE โดยถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 50-50 ด้วยทุนจดทะเบียน 90 ล้านบาท พร้อมบรรลุข้อตกลงนำร่องในการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาของไทวัสดุ 5 สาขาในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และจังหวัดใกล้เคียง โดยคาดว่าจะสามารถผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้กว่า 9 เมกะวัตต์ภายในปี 65

พร้อมวางแผนเดินหน้าขยายการผลิตเพิ่มเติมไปยังพื้นที่บนหลังคาของไทวัสดุ และ บีเอ็นบี โฮม สาขาอื่น ๆ ทั่วประเทศ รวมถึงมีแผนที่จะเช่าใช้พื้นที่หลังคาของธุรกิจรายอื่น ๆ เพื่อที่จะดำเนินโครงการดังกล่าวด้วยเช่นกันในอนาคต เพื่อให้สามารถผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้เต็มศักยภาพสูงสุด 130 เมกะวัตต์ และเตรียมพร้อมจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ภายในไตรมาสแรกของปี 66 เมื่อรวมกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของทั้ง CRC และกลุ่มเซ็นทรัลทั้งหมดแล้ว จะมีกำลังการผลิตสูงถึง 300 เมกะวัตต์ ซึ่งหากผลิตได้ตามแผนที่วางไว้ก็จะสามารถนำไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ทดแทนการใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดของ CRC ได้ประมาณ 30% ในอีก 5 ปีข้างหน้า

อนึ่ง CRC และกลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งของ RE100 Thailand Club ตั้งเป้าที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ 30% ภายในปี 73 ซึ่งนโยบายการใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมดนี้จะผลักดันให้กลุ่มเซ็นทรัล กลายเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

นายไท จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการเงิน CRC กล่าวว่า บริษัทมีความพร้อมในเรื่องของพื้นที่ว่างขนาดใหญ่บนหลังคาร้านไทวัสดุที่มีสาขากระจายอยู่ทั่วประเทศ รวมถึงเครือข่ายธุรกิจที่อยู่ในเครือเซ็นทรัล กรุ๊ป ผนวกกับความเชี่ยวชาญในด้านธุรกิจผลิตไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานของ GULF จะทำให้เราสามารถผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ใช้ทดแทนพลังงานสิ้นเปลือง และช่วยลดมลพิษให้เมืองและชุมชน ทั้งยังเป็นการช่วยลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจให้กับทั้งสองกลุ่มบริษัท

นางพรทิพา ชินเวชกิจวานิชย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GULF กล่าวว่า ความร่วมมือทางธุรกิจกับ CRC นับเป็นก้าวสำคัญของทั้งสองกลุ่มบริษัทที่จะช่วยผลักดันเป้าหมายความยั่งยืนด้านพลังงานของประเทศและของโลก โดยต่อยอดศักยภาพบนพื้นที่หลังคามากกว่า 1 ล้านตารางเมตรของ CRC จัดสรรพื้นที่อย่างเหมาะสมเพื่อติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป เพื่อจำหน่ายพลังงานสะอาดให้กับลูกค้าในกลุ่มเซ็นทรัล รวมถึงลูกค้านอกกลุ่มเซ็นทรัลที่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ตอบโจทย์การสร้างมูลค่าเพิ่มทั้งด้านธุรกิจ สิ่งแวดล้อม และสังคมโดยรวม GULF เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าความแข็งแกร่งของทั้งสองกลุ่มบริษัทจะร่วมกันขับเคลื่อนเป้าหมาย และเดินหน้าสู่ความสำเร็จไปด้วยกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ