บลจ.ไทยพาณิชย์ คัดหุ้นเด็ดประเทศพัฒนาแล้วทั่วโลกปั้นกอง RMF ใหม่ขาย 12-18 ส.ค.

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday July 12, 2022 14:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บลจ.ไทยพาณิชย์ คัดหุ้นเด็ดประเทศพัฒนาแล้วทั่วโลกปั้นกอง RMF ใหม่ขาย 12-18 ส.ค.

นางนันท์มนัส เปี่ยมทิพย์มนัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บลจ.ไทยพาณิชย์ กล่าวว่า บริษัทส่งกองทุนเปิดไทยพาณิชย์ดัชนีหุ้นโลกเพื่อการเลี้ยงชีพ SCB World Equity Index RMF (SCBRMWORLD) เสนอขายครั้งแรกระหว่างวันที่ 12-18 กรกฎาคม 2565

เนื่องจากความกังวลเรื่องเศรษฐกิจผันผวน และอาจก้าวสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย บลจ.มองว่าตั้งแต่ต้นปีดัชนี MSCI World รับรู้ข่าวและสะท้อนไปในราคาหุ้นพอสมควรแล้ว เพราะปรับตัวลดลงมากว่า 21% รวมทั้งมูลค่าหรือ Valuation ของหุ้นก็กลับมาอยู่ในระดับที่น่าสนใจ จึงเป็นโอกาสของนักลงทุนระยะยาวทยอยสะสมหุ้นบริษัทที่มีพื้นฐานทางการเงินที่แข็งแกร่ง มีอัตรากำไรสูงเติบโตต่อเนื่อง และเป็นธุรกิจที่สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคตซึ่งมีโอกาสเติบโตในระยะยาว

สำหรับความโดดเด่นของกองทุน SCBRMWORLD มาจากโอกาสสร้างผลตอบแทนตามดัชนี MSCI World มีการกระจายการลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่และกลางในกลุ่มหุ้นประเทศพัฒนาแล้วถึง 23 ประเทศ ในหลากหลายอุตสาหกรรมที่มีความสามารถในการแข่งขันสูง เช่น Apple, Microsoft Corporation, Amazon.com, Tesla เป็นต้น ทำให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีในระยะยาว และมีความผันผวนต่ำกว่าตลาดเกิดใหม่รวมถึงตลาดหุ้นไทย ขณะเดียวกันกองทุนนี้ยังมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนในสกุลเงินต่างประเทศที่กองทุนถืออยู่เทียบกับสกุลเงินบาท ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของมูลค่าทรัพย์สินที่ลงทุนในต่างประเทศเพื่อลดความผันผวนอีกด้วย

ทั้งนี้ กองทุนหลักของ SCBRMWORLD คือ iShares MSCI World ETF บริหารงานภายใต้ความดูแลของ BlackRock Fund Advisors ที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นที่เป็นส่วนประกอบของดัชนี MSCI World โดยมีเป้าหมายสร้างผลตอบแทนใกล้เคียงกับผลตอบแทนของดัชนีดังกล่าว ตลอดจนเป็น ETF ที่ซื้อขายด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่มีสภาพคล่องในระดับสูงและมี Tracking Error ที่ต่ำที่สุดในกลุ่ม ETFs ที่อิงกับดัชนีนี้ เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนระยะกลางถึงระยะยาวในการสร้างผลตอบแทน

"ตามที่ธนาคารโลก (World Bank) ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของ GDP โลก ปี 2565 ลงมาอยู่ที่ 2.9% และปี 2566 อยู่ที่ 3% เมื่อเทียบกับคาดการณ์เดือนมกราคมที่มองว่าจะขยายตัว 4.1% และ 3.2% ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม เรามองว่าศักยภาพในการเติบโตของเศรษฐกิจโลกถึงแม้จะมีการปรับประมาณการลดลงแต่ยังคงอยู่ในทิศทางขยายตัวจากปีก่อนหน้า เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ยังคงเติบโตสะท้อนจากการอุปโภคบริโภคที่ดีขึ้นและตัวเลขการจ้างงานที่ยังแข็งแกร่ง รวมทั้งปัญหาด้านการชะงักงันของห่วงโซ่อุปทานหรือ Supply chain disruption เริ่มคลี่คลาย และสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกที่ดีขึ้น เป็นผลให้ประเทศต่าง ๆ เริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุม และทยอยเปิดประเทศ ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้กองทุน SCBRMWORLD น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุน"นางนันท์มนัส กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ