ACC ลุ้นรับไลเซ่นส์บริหารหนี้เสีย Q4/65-ศึกษาลงทุนธุรกิจใหม่สร้างรายได้ประจำ

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday July 19, 2022 15:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางสุพิน ศิริโภค รองประธานกรรมการ บมจ.แอดวานซ์ คอนเนคชั่น คอร์ปอเรชั่น (ACC) เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทฯ ได้มีมติอนุมัติให้จัดตั้งบริษัทย่อยของบริษัท เอซีซี แคปปิตอล จำกัด ชื่อ บริษัท เอซีซี เอเอ็มซี จำกัด (ACC AMC CO.,LTD.) เพื่อลงทุนในธุรกิจซื้อหรือรับโอนสินทรัพย์ด้อยคุณภาพจากสถาบันการเงิน หรือ นิติบุคคลอื่นมาบริหารจัดการโดยมีหลักประกันเป็นอสังหาริมทรัพย์ทุกชนิด ทั้งนี้ การจัดตั้งบริษัทย่อยดังกล่าวเพื่อเพิ่มช่องทางการดำเนินการธุรกิจให้สอดคล้องกับการประกอบธุรกิจในปัจจุบันและสร้างความเข้มแข็งให้กับกลุ่มบริษัทในอนาคต

ACC จัดตั้งบริษัทดังกล่าว เพื่อจะรุกขยายไปธุรกิจบริหารสินทรัพย์ หรือ AMC ซึ่งเป็นธุรกิจที่บริษัทฯมีความเชี่ยวชาญ และ เป็นธุรกิจที่มีการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง และสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดี โดยบริษัทฯ วางแผนการดำเนินงานไว้ครบถ้วน และจะเร่งทำการขอใบอนุญาต จากธนาคารแห่งประเทศไทย และคาดว่าจะได้รับใบอนุญาตเพื่อประกอบธุรกิจในไตรมาส 4/65

ทั้งนี้ ACC ได้เข้าสู่ธุรกิจ รับซื้อหรือโอนสินทรัพย์ด้อยคุณภาพมาบริหารจัดการ ผ่านบริษัท เอซีซี แคปปิตอล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตสูง อีกทั้ง ACC มีผู้บริหารที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์สูงในการบริหารหนี้ และมีสถานะการเงินที่แข็งแกร่งและมีเงินสดที่พร้อมจะลงทุนได้ทันที โดยได้เตรียมแผนงานที่จะเข้าสู่ธุรกิจนี้มาอย่างพรั่งพร้อม และมั่นใจว่าสามารถสร้างผลตอบแทนได้เป็นที่น่าพอใจ ในปี 65 เป็นปีที่สถาบันการเงินต่างๆ เริ่มกลับมาประมูลขายหนี้เสียมากขึ้น เนื่องจากลูกหนี้ภายใต้มาตรการการช่วยเหลือปรับโครงสร้างหนี้เริ่มทยอยครบกำหนดได้รับความช่วยเหลือ และต้องกลับมาชำระค่างวดตามปกติ ส่งผลให้ลูกหนี้บางคนเริ่มตกชั้น NPL ทำให้บริษัท เอซีซี แคปปิตอล จำกัด คาดว่าการประมูลหนี้เสียจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ACC โดยบริษัท เอซีซี แคปปิตอล จำกัด ได้ชนะการประมูลซื้อหนี้พอร์ตรถยนต์มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ประเดิมเป็นล็อตแรก พร้อมตั้งเป้าที่จะประมูลอีกหลายล็อต โดยใน2 ปี คาดว่าจะสามารถซื้อพอร์ตหนี้เสียมูลค่าหนี้ประมาณ 1,200 ล้าน แบ่งเป็นพอร์ตรถยนต์พอร์ตบัตรเครดิตและ P-Loan มูลค่าหนี้ประมาณ 500 ล้าน และพอร์ตอสังหาริมทรัพย์มูลค่าประมาณ 700ล้านบาทเข้ามาบริหารจัดการได้ภายในปี 65-66 คาดว่าจะสามารถทำรายได้จากธุรกิจบริหารหนี้เติบโตขึ้นมากกว่า 100%

ACC ยังอยู่ในระหว่างศึกษาแผนลงทุนธุรกิจใหม่ เพื่อต่อยอดธุรกิจเดิม โดยเน้นการลงทุนในกลุ่มที่ธุรกิจที่มีความมั่นคง สามารถสร้างรายได้ประจำ และเพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทฯ รวมทั้งการร่วมมือกับพันธมิตร เพื่อเพิ่มโอกาสในการเติบโต ต่อยอดธุรกิจเดิมที่มีความแข็งแกร่งอยู่แล้ว เพื่อการเติบโตที่แข็งแกร่งและยั่งยืน


แท็ก รับโอน  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ