ADVANC หั่นคาดการณ์รายได้-EBITDA พร้อมปรับงบลงทุนรับเศรษฐกิจผันผวน

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 8, 2022 18:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) หรือ เอไอเอสเปิดเผยว่า บริษัทปรับคาดการณ์รายได้และกำไร โดยรายได้จากการให้บริการหลักคาดเติบโตในอัตราเลขตัวเดียวระดับต่ำ จากเดิมเติบโตในอัตราเลขตัวเดียวระดับกลาง ส่วนกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) คาดคงที่ถึงลดลงเล็กน้อย จากเดิมเติบโตในอัตราตัวเลขตัวเดียวระดับต่ำ

สำหรับงบประมาณการลงทุน(ไม่รวมคลื่นความถี่) ปรับเป็นประมาณ 30,000 ล้านบาท จากเดิม 30,000-35,000 ล้านบาท

บริษัทระบุว่าแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลังจะยังคงเปราะบางแม้จะมีสัญญาณการฟื้นตัวในครึ่งปีแรก และจะชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่องจากภาวะเงินเฟ้อและการปรับขึ้นของราคาพลังงานทั่วโลกและการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกที่เป็นผลกระทบจากสงครามรัสเซียรบกับยูเครน ภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกส่งผลกระทบต่อการบริโภคและกำลังซื้อของภาคเอกชนในกลุ่มผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลางซึ่งส่งผลกระทบต่อระดับราคาในตลาด อย่างไรก็ตาม เอไอเอส ยังคงมุ่งสร้างรากฐานเพื่อนำไปสู่การเป็น "ผู้ให้บริการโทรคมนาคมอัจฉริยะ" หรือ " Cognitive Tech-Co" และมุ่งมั่นในการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่เป็นเลิศแก่ลูกค้าของเรา

ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ยังคงมีแรงกดดันอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางภาวะแรงกดดันจากตัวเลขเงินเฟ้ออันเป็นปัจจัยสำคัญที่กระทบต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภคโดยเฉพาะในกลุ่มผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลางให้เปลี่ยนไปใช้แพ็กเกจที่ถูกลง เอไอเอส จะเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในเชิงรายได้จากการเป็นผู้นำการให้บริการ 5G ที่เหนือกว่าเพื่อขยายการให้บริการกับกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง และมุ่งเสริมความแข็งแกร่งในด้านการดูแลรักษาฐานลูกค้าด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก และเน้นการเสริมสร้างคุณภาพโครงข่าย รวมถึงการสร้างความผูกพันกับลูกค้า (customer engagement)

ธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้านยังคงเติบโตในระดับที่สูงกว่าอุตสาหกรรม แม้จะมีความต้องการในตลาดที่ลดน้อยลงตามการลดลงของการทำงานที่บ้าน เอไอเอสยังคงขยายการให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านในพื้นที่ใหม่ในบริเวณที่มีการเข้าถึงที่ไม่เพียงพอและส่งมอบการให้บริการที่เหนือกว่าให้กับลูกค้า ซึ่งเรายังคงดำเนินการเพื่อเพิ่มความครอบคลุมครัวเรือนด้วยกลยุทธ์การให้บริการหลากหลายในแพ็กเกจเดียวทั้งบริการมือถือ เน็ตบ้านและคอนเทนต์ หรือ Fixed-Mobile-Contents Convergence (FMC) เพื่อไปสู่เป้าหมายการเป็นผู้เล่นรายหลักในธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้านโดยยังคงเป้าหมายผู้ใช้บริการ 2.2 ล้านรายภายในปี 65

ธุรกิจบริการลูกค้าองค์กรยังคงเติบโตในระดับสองหลัก (double-digit growth) เรายังคงมุ่งเน้นในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ และการสร้างความร่วมมือกับลูกค้าองค์กรเพื่อการเปลี่ยนแปลงสู่ยุคดิจิทัล (Digital transformation) เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจและเติบโตไปพร้อมกับเอไอเอส

เอไอเอสยังคงมุ่งเน้นสร้างการเติบโตของรายได้ ท่ามกลางความไม่แน่นอนจากหลายกลุ่มธุรกิจรวมถึงจากปัจจัยทางเศรษฐกิจ ส่งผลต่อความท้าทายในส่วนของกำไรอันเนื่องมาจากต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น บริษัทยังคงมุ่งเน้นในการด เนินการเพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านต้นทุนและการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ต้นทุนจะได้รับผลกระทบจากค่าสาธารณูปโภคที่ปรับตัวสูงขึ้น ค่าใช้ในการขยายธุรกิจภายใต้สภาวะการแข่งขันที่รุนแรง ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเติมในส่วนของคอนเทนต์ (cost of content) เพิ่มมาจากช่วงครึ่งปีหลังของ 64 จะยังคงอยู่เพื่อเป็นบริการเสริมให้กับลูกค้า และค่าใช้จ่ายการตลาดที่เพิ่มสูงขึ้นจากการฟื้นตัวตามเศรษฐกิจและจากปีที่แล้วที่มีค่าใช้จ่ายในระดับที่ต่ำที่จากการล็อคดาวน์ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้เอไอเอสจะยังคงออกแคมเปญเพื่อขยายและรักษาฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่องตลอดครึ่งปีหลัง

ขณะที่คาดการณ์งบการลงทุนอยู่ที่ประมาณ 30,000 ล้านบาท เอไอเอสตั้งเป้ารักษาความเป็นผู้นำในโครงข่ายการให้บริการ 5G ในประเทศไทยทั้งในด้านความครอบคลุมของโครงข่ายและความจุของโครงข่ายจากความต้องการการใช้งาน 4G/5G ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าด้วยเทคโนโลยี5G ที่ดีที่สุดและให้บริการบนคลื่นความถี่ที่ครบถ้วน ตั้งแต่คลื่นความถี่ย่านต่ำย่านกลาง ตลอดจนคลื่นความถี่ระดับมิลลิเมตร เพื่อมอบคุณภาพที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีอัตราการใช้งาน 5G สูง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ