HENG มั่นใจพอร์ตปี 65 โตเข้าเป้า 25-30% จ่อลุยสินเชื่อดิจิทัลคาดเริ่ม พ.ย.นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 15, 2022 11:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางสุธารทิพย์ พิสิฐบัณฑูรย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล (HENG) เปิดเผยว่า บริษัทยังคงมั่นใจว่าพอร์ตสินเชื่อปี 65 จะสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 25-30% โดย ณ สิ้นไตรมาส 2/65 ที่ผ่านมาบริษัทมีพอร์ตสินเชื่อแล้ว 10,527.2 ล้านบาท หรือเติบโต 14.7% โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง ช่วยให้บริษัทเข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น และยังสามารถเพิ่มเครือข่ายพันธมิตรผู้ประกอบการเต็นท์รถมือสองเป็นมากกว่า 5,100 ราย ที่ให้คำแนะนำลูกค้าเข้ามาใช้บริการสินเชื่อของบริษัทได้
ด้านสินเชื่อส่วนบุคคลผ่านระบบดิจิทัล (Digital Personal Loan) บริษัทยังคงเดินหน้าที่จะสามารถดำเนินการได้ตามแผนในเดือน พ.ย. นี้ โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินการขอใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)
ทั้งนี้ บริษัทยังคงมั่นใจว่าจะสามารถบริหารจัดการให้หนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ให้อยู่ในระดับไม่เกิน 3.1% ได้ แม้ว่าปัจจุบันจะเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 3.9% โดยบริษัทมั่นใจว่าในช่วงที่เหลือของปีนี้จะสามารถเร่งรัดติดตามหนี้ได้ พร้อมเพิ่มความสามารถควบคุมและบริหารจัดการคุณภาพลูกหนี้ ในขณะเดียวกันบริษัทยังคงมีแผนการที่จะขายหนี้ออกไปบางส่วนด้วย
พร้อมกันนี้บริษัทได้คงเป้าหมายค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อสินเชื่อด้อยคุณภาพ (Coverage Ratio) ที่ 170-180% ในช่วงที่สภาพเศรษฐกิจยังไม่มีความมั่นคง และ ไม่มีความแน่นอนในปัจจุบัน แม้ว่าจะมีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัว แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีความเสี่ยงของโรคอุบัติใหม่ และความเสี่ยงอื่นๆที่จะเกิดขึ้น
"เราต้องยอมรับว่าสถานการณ์การแข่งขันในปัจจุบันค่อนข้างรุนแรงมาก แต่อย่างไรก็ตามเรามองว่าในธุรกิจที่มีศักยภาพการแข่งขันถือเป็นเรื่องปกติ ผู้เล่นรายใหม่ๆคือกลุ่มแบงก์ต่างๆที่มีการดึงตัวพนักงานเข้าไป แต่อย่างไรก็ตามเราเองก็อยู่ในเวทีนี้มานานแต่เราต้องระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น และดูแลจัดการตลอดเวลาเพื่อที่จะให้เราสามารถแข่งขันกับผู้เล่นรายใหม่และทำให้เราอยู่ในตลาดได้อย่างมั่นคงและแข็งแรง"นางสุธารทิพย์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ