(เพิ่มเติม) JMART สยายปีกจับมือพันธมิตรสร้าง Ecosystem จ่อลงทุนธุรกิจใหม่อีก 2 พันลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 22, 2022 13:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เจ มาร์ท (JMART) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทอนุมัติการเข้าซื้อหุ้น บมจ.พีอาร์ ทีอาร์ (PRTR) สัดส่วน 15% ณ วันที่ PRTR เสนอขายหุ้นเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไป (IPO) เพื่อให้ JMART มีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมทำให้ Ecosystem แข็งแรงมากขึ้นในด้าน Human resource โดยใช้เทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน

ทั้งนี้ PRTR ยื่นขออนุญาตออกและเสนอขายหุ้น IPO และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) โดย JMART ตกลงจะซื้อหุ้น PRTR จำนวน 90,000,000 หุ้นของ PRTR ภายหลัง IPO จากผู้ถือหุ้นเดิมของ PRTR 3 ราย ในราคาเท่ากับราคา IPO ทำรายการในวันแรกที่หุ้น PRTR ซื้อขายใน SET ผ่านการซื้อขายหลักทรัพย์รายใหญ่ (Big-Lot Board)

นายอดิศักดิ์ กล่าวว่า JMART Group ยังมีอีก 2 ธุรกิจที่น่าสนใจและเตรียมจะประกาศการเข้าไปลงทุนได้เพิ่มเติม ในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 คาดใช้เม็ดเงินลงทุนประมาณ 2,000 ล้านบาท ซึ่งยังไม่นับรวมความร่วมมือที่จะเกิดขึ้นจาก Ecosystem ที่แข็งแรงของกลุ่ม บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS)

รวมทั้ง มองโอกาสในการขยายธุรกิจไปยังประเทศเพื่อนบ้านผ่านการร่วมมือกับพันธมิตร คาดจะเห็นความชัดเจนในช่วงปี 66 ปัจจุบันอยู่ในช่วงการศึกษา ให้กลุ่มเจมาร์ทเติบโตในระดับอินเตอร์เนชั่นแนล

นายอดิศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในปี 65 บริษัทมั่นใจว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จากพลังของกลุ่มที่ทำ Synergy ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 7 เริ่มเห็นภาพชัดเจน สนับสนุนในช่วงครึ่งปีแรกทุกบริษัทในกลุ่มเติบโต ขณะที่เงินที่ได้จากการเพิ่มทุนของ BTS Group รวมทั้งหมดราว 30,000 ล้านบาท ได้รับเข้ามาในช่วงเดือนธันวาคมปี 2564 ที่ผ่านมา สนับสนุนให้กลุ่มบริษัทมีฐานทุนที่แข็งแกร่งขึ้น และเติบโตอย่างรวดเร็ว ผ่านการขยายใน 3 ธุรกิจหลัก ด้านค้าปลีก การเงิน และเทคโนโลยี ซึ่งจะมีทิศทางเชิงบวกต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง

โดยแนวโน้มไตรมาส 3/65 คาดว่าจะดีกว่าไตรมาส 2/2565 จากผลงานของบริษัทในกลุ่มที่แข็งแรงขึ้น และการขยายไปยัง Ecosystem นอกกลุ่ม โดยในแง่ของการลงทุนและมองหาพันธมิตรรายใหม่ๆ ของกลุ่มบริษัทตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ได้แก่ การเข้าไปลงทุนของ JMART ในบริษัท JD Group เพื่อขยายพอร์ตกลุ่มธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยสินเชื่อเงินผ่อน เจาะฐานต่างจังหวัด

รวมทั้ง JGS Synergy Power บริษัทร่วมทุนระหว่าง JMART SINGER และ GUNKUL เพื่อนำ Solar Rooftop, EV Charger และ Solar Rooftop พร้อมสินเชื่อ สู่ช่องทางค้าปลีกทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีงานในมือที่อยู่ระหว่างรอติดตั้ง คาดสนับสนุนผลการดำเนินงานเชิงบวกในปีนี้

นอกจากนี้ การจัดตั้งบริษัทร่วมทุน JK AMC เพื่อบริหารหนี้ระหว่าง JMT และ KBANK จะสนับสนุนให้ JMART รักษาการเติบโตของกำไรในระดับ 50% ต่อเนื่องใน 3 ปีจากนี้ได้ตามเป้าหมาย (ปี 65-67)

นายนราธิป วิรุฬห์ชาตะพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจมาร์ท โมบาย จำกัด (JAYMART MOBILE) เปิดเผยว่า ในครึ่งปีแรกทำได้ตามเป้าหมายรายได้รวม 4,692 ล้านบาท กำไรสุทธิเติบโตเท่าตัวอยู่ที่ 194 ล้านบาท ใกล้เคียงปี 64 อยู่ที่ 200 ล้านบาท สะท้อนความสามารถการบริหารจัดการ และความสำเร็จในการขยายพอร์ตสินค้า เริ่มเห็นยอดขายสินค้าที่ไม่ใช่โทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตมากขึ้น โดยมีบริการสินเชื่อเสริมทัพ

ครึ่งปีหลัง เข้าสู่ไฮซีซั่นของธุรกิจ จะเดินหน้านำสินค้ากลุ่มใหม่ๆ เข้ามาจำหน่าย เพื่อเพิ่มความหลากหลายมากขึ้น และได้เปิดแบรนด์ร้าน JIT ขยายกลุ่มสินค้าไอที เกมมิ่ง และสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น สมาร์ททีวี เป็นต้น ในแง่ช่องทางการจำหน่าย โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ รวมทั้ง การเติบโตผ่าน Synergy shop ที่แข็งแกร่งขึ้น โดยเจมาร์ทเริ่มเปิดสาขาบนพื้นสถานีรถไฟฟ้า BTS 3 สาขาเรียบร้อยแล้ว สนับสนุนครึ่งปีแรกมี 309 สาขา คาดเปิดเพิ่มอีกราว 61 แห่งในครึ่งปีหลัง สนับสนุนสิ้นปีมี 370 สาขา ซี่งเป็นการขยายสาขาบน BTS รวม 12 สาขาในปีนี้

นายสุทธิรักษ์ ตรัยชิรอาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส (JMT) เปิดเผยถึง ประเมินทิศทางธุรกิจครึ่งปีหลังของ JMT เป็นไฮซีซัน และคาดว่าจะเติบโตกว่าครึ่งปีแรก จากสถาบันการเงินต่างๆ ทยอยขายหนี้ด้อยคุณภาพออกมา เพื่อรักษาภาพรวมหนี้เสียในระบบ และเป็นโอกาสของ JMT สนับสนุนผลงานในปี 65 เติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ไม่น้อยกว่า 45% จากปีก่อน ย้ำภาพผู้นำธุรกิจบริหารหนี้ด้อยคุณภาพแบบไม่มีหลักประกันอันดับ 1 ของประเทศ

ณ ครึ่งปีแรก JMT ใช้งบลงทุนซื้อหนี้ด้อยคุณภาพทั้งที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกันไปแล้วจำนวน 1,122 ล้านบาท จากเป้าหมายปีนี้ 10,000 ล้านบาท สนับสนุนพอร์ตหนี้ด้อยคุณภาพอยู่ที่ 245,320 ล้านบาท ซึ่งเป็นกองหนี้ที่ตัดต้นทุนหมดแล้ว (Fully amortized) 50,055 ล้านบาท

ด้านบริษัท บริหารสินทรัพย์ เจเค จำกัด (JK AMC) บริษัทร่วมทุนระหว่าง JMT และ บริษัทลูกของ ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) คาด KBANK มีแผนโอนขายหนี้ NPL ให้แก่ JK AMC ล็อตแรกจำนวน 50,000 ล้านบาท และคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3/65 เป็นต้นไป และปัจจุบันอยู่ระหว่างพูดคุยกับพันธมิตรรายใหม่ๆ เพิ่มเติมเพื่อเสริมแกร่งธุรกิจบริหารหนี้

ด้านบริษัท บริหารสินทรัพย์ เจ จำกัด (JAM) บริษัทย่อยของ JMT มีแผน Spin off เพื่อระดมทุนเข้าจดทะเบียนในตลท.ในอนาคต

นายสุพจน์ สิริกุลภัสสร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เจเอเอส แอสเซ็ท (J) เปิดเผยวา ครึ่งปีแรกทรานฟอร์มจากเดิมด้วยโครงสร้างธุรกิจที่แข็งแรงมากขึ้นในฐานะ Retail Development ทำให้ผลการดำเนินงานเป็นไปตามเป้าหมาย และวางเป้ากำไรจะเติบโตในระดับ 100% ในสิ้นปี ผ่านการโฟกัส 5 กลุ่มธุรกิจหลัก

  • ธุรกิจพื้นที่เช่ามือถือ IT Junction ที่จะเริ่มเห็นการขยายสาขาใหม่ ที่บิ๊กซี รังสิต ในเดือนกันยายน หลังจากไม่ได้ขยายมาตลอด 2 ปีที่ผ่านมา รับทิศทางการเติบโตตามเทรนด์เทคโนโลยี และโอกาสของตลาดมือถือลูกตู้ และจะเริ่มจับมือพันธมิตรรายใหม่เพิ่มเติม
  • ธุรกิจศูนย์การค้าคอมมูนิตี้มอลล์ ปัจจุบันมีจำนวน 5 แห่ง รวม 70,000 ตารางเมตร และจะไป 100,000 ตารางเมตรภายใน 2 ปีจากนี้ ปัจจุบัน อยู่ระหว่างขยายโครงการ Jas Green Village ไปยังพื้นที่โซนบางบัวทอง วัดลาดปลาดุก เป็นโครงการที่ 6 ของบริษัท บนพื้นที่ 15 ไร่ คาดได้พื้นที่ขาย 15,000 ตารางเมตร แล้วเสร็จไตรมาส 3/66 ปัจจุบันตอกเสาเข็มเรียบร้อยแล้ว คาดควบคู่การบุกศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ Senera ราว 79 เตียง และคาดจะขยายสาขาที่ 7 อีกหนึ่งสาขาในปีหน้า ที่สุขาภิบาล 3 รามคำแหง ลักษณะ Mixed-Use ร่วมกับ Office Building เพื่อให้เห็นพอร์ตศูนย์การค้าชุมชนที่แข็งแรงมากขึ้น

-ธุรกิจสร้างขาย ภายใต้โครงการคอนโด Newera และการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มือสองพร้อมอยู่ (JAS Property) ร่วมกับ บริษัท บริหารสินทรัพย์ เจ จำกัด (JAM) บริษัทย่อยของ JMT เป็นอีกธุรกิจที่เสริมรายได้เข้ามาเติมเต็มพอร์ต

  • กลุ่มธุรกิจ Health Care and Service สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ ภายใต้แบรนด์ "SENERA" เป็นธุรกิจที่จะ Unlock Value ของ J อย่างแน่นอน เตรียมจะเปิดให้บริการแห่งแรกที่ศูนย์การค้าชุมชน JAS Green village คู้บอน ภายในสิ้นปี 65 ตามแผน และสาขาที่ 2 คาดเปิดที่ JAS Green village บางบัวทอง ตั้งเป้า "SENERA" เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายในปี 67

นายกิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ซิงเกอร์ประเทศไทย (SINGER) เปิดเผย ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/65 กำไรทำนิวไฮต่อเนื่อง จากภาพรวมพอร์ตมีการเติบโต ชูกลุ่มสินค้าเชิงพาณิชย์ ที่โดดเด่น ได้แก่ ผลิตภัณฑ์กลุ่มตู้แช่ และตู้เติมน้ำมันหยอดเหรียญ สะท้อนการบริหาร Product Mix ที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ การขยายพอร์ตสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน (C4C) ภายใต้แบรนด์รถทำเงิน ของ บมจ.เอสจี แคปปิตอล (SGC) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ยังคงเติบโตโดดเด่น ในงวดครึ่งปีแรกมีพอร์ตสินเชื่อรวมอยู่ที่ 13,475 ล้านบาท แบ่งสัดส่วนเป็นสินเชื่อเช่าซื้อกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าเชิงพาณิชย์ (Hire Purchase : HP) 41% สินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน (C4C) 56% คาดเป้าสิ้นปี C4C จะเติบโตขึ้น ขณะที่ ภาพรวมการควบคุมดูแลคุณภาพลูกหนี้ทำได้ดี มีอัตรา NPL อยู่ที่ 3.5 % ตั้งเป้า NPL สิ้นปีต่ำกว่า 4% แน่นอน

สำหรับแนวโน้มผลงานไตรมาส 3/65 คาดทำนิวไฮต่อเนื่อง สอดรับไปกับจำนวนทีมขายและเครือข่ายสาขาย่อยแฟรนไชส์ที่มีการเติบโตตามเป้าหมาย โดยครึ่งปีแรกอยู่ที่ 5,078 แห่ง ครอบคลุมทั่วประเทศ จากเป้าหมายสิ้นปีวางไว้ที่ 7,000 แห่ง โดยในครึ่งหลังปี 65 จะยังเดินหน้าเติบโตเชิงรุกสอดรับกับแผนการขยายตลาด ขยายผลิตภัณฑ์ ขยายพันธมิตร และบรรยากาศเศรษฐกิจที่เริ่มกลับมาคึกคัก ขณะที่ ต้นทุนทางการเงินของบริษัทฯ มีแนวโน้มปรับลดลงต่อเนื่อง จากเงินลงทุนที่มีพร้อมขยาย รวมถึง การจ่ายคืนหุ้นกู้บางส่วน

แผนการนำ SGC ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปีนี้เป็นไปตามแผน สนับสนุนเป้าหมายกำไรสุทธิคาดทำได้ดีกว่าคาด ที่จะเติบโตได้ราว 75% จากปีก่อนอยู่ที่ 701 ล้านบาท

ด้าน นายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด (J VENTURES) เปิดเผยว่า บริษัทฯ กางโปรเจกต์ด้านเทคโนโลยีและบล็อกเชน เพื่อผสานพลัง Synergy ภายในกลุ่มเจมาร์ทอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสร้างบล็อคเชนเป็นของตัวเอง JFIN Chain ด้วยลักษณะ Proof of Stake Configuration รวมทั้ง โครงการ JFIN Adoption ให้เกิด Tokenomic ที่แข็งแรง สนับสนุนกำไรและตัวเลขการเติบโตที่มีนัยสำคัญ โดยครึ่งปีแรกนี้ JVC ทำกำไรสุทธิแล้วกว่า 7 ล้านบาท เนื่องจากแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่ลงทุนสร้างขึ้นมา เริ่มทำงาน และเงินลงทุนไม่ได้โตตาม จึงมั่นใจสิ้นปีนี้กำไรเป็นตัวเลข 2 หลัก และสนับสนุนฐานกำไร JMART ให้เป็น J-Curve โดยแท้จริง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ