บล.พาย มอง SET ต้นสัปดาห์ลงแรงตามตลาดสหรัฐ แนะหุ้น รพ.-ปันผลสูง-ท่องเที่ยว

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 29, 2022 10:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บล.พาย (Pi) คาดการณ์ต้นสัปดาห์ SET Index จะปรับฐานลงรับแรงกดดันเชิงลบจากตลาดหุ้น Dow Jones ในวันศุกร์ ให้กรอบทั้งสัปดาห์ 1,600-1,640 จุด และเชื่อว่า Upside ตลาดหุ้นจะเริ่มจำกัด เนื่องจากประเมินว่านักลงทุนจะระมัดระวังมากขึ้นกับการเข้าซื้อหุ้น เพราะความกังวลกับดอกเบี้ยจะเริ่มมากขึ้นและยังประเมินได้ยากว่าดอกเบี้ยจะสิ้นสุดขาขึ้นเมื่อใด นอกจากนี้การที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แถลงว่าความเจ็บปวดย่อมเกิดขึ้นหากจะควบคุมเงินเฟ้อยิ่งเป็นการสะท้อนว่าผลประกอบการฯหลังจากนี้อาจเผชิญความเสี่ยงด้านขาลงถือเป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นโดยตรง

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้น Dow Jones ในวันศุกร์ปรับฐานแรง 3% หลังประธานเฟดออกมาแถลงในการประชุมที่เมืองแจ็กสัน โฮล ด้วยท่าทีกังวลกับปัญหาเงินเฟ้อของสหรัฐ พร้อมระบุเป้าหมายเงินเฟ้อยังคงอยู่ที่ 2% แต่ก็ยอมรับว่าการนำเงินเฟ้อลงย่อมสร้างความเจ็บปวดแก่ภาวะเศรษฐกิจ สัญญาณดังกล่าวสอดคล้องกับที่เราประเมินมาตลอดว่าเงินเฟ้อผ่านจุดสูงสุดแต่ยังการลดลงยังเป็นไปได้ยาก

ด้านราคาน้ำมันดิบ BRT ปิดบวก 1.7% รับแรงหนุนจากการที่ซาอุฯส่งสัญญาณจะลดกำลังการผลิต

ส่วนปัจจัยในสัปดาห์นี้ ยังเน้นไปที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาทิ (1) ความเชื่อมั่นผู้บริโภคของสหรัฐจาก CB Bloomberg ประเมินที่ 97.4 และตำแหน่งงานเปิดใหม่ที่ 10.4 ล้านตำแหน่ง หากออกมาร้อนแรงตลาดจะยิ่งเพิ่มความกังวลกับเงินเฟ้อและเป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้น (2) ดัชนีภาคการผลิตของสหรัฐฯ (PMI) ในวันพฤหัสบดี Bloomberg ประเมินที่ 52.1 (3) ภาคแรงงานสหรัฐฯในวันศุกร์ Bloomberg คาดการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่ 2.95 แสนตำแหน่งและอัตราการว่างงานที่ 3.5% พร้อมกับค่าจ้างเฉลี่ยรายชั่วโมงที่ 0.4%MoM หากตัวเลขออกมาดีกว่าตลาดคาดการณ์ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อและกดดันตลาดหุ้น

สำหรับความเห็นล่าสุดของ CME FED Watch ระบุว่า 61% ให้น้ำหนักที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 0.75% เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจาก 40% จากช่วงกลางเดือน ส.ค. นับว่าเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาช่วงเวลาดอกเบี้ยอยู่ระดับสูงก็มักตามมาด้วยเศรษฐกิจถดถอย เชิงกลยุทธ์ยังเน้นลดพอร์ตเช่นเดิมเพราะความกังวลเงินเฟ้อ ดอกเบี้ย และเศรษฐกิจถดถอยยังมิเลือนหายไป

หุ้นแนะนำระยะสั้นเน้นไปที่ Defensive Stock อาทิ โรงพยาบาลและบำรุงสุขภาพ (BCH CHG MEGA) สื่อสาร (ADVANC INTUCH) หุ้นปันผลสูง (TISCO) กลุ่มท่องเที่ยว (AOT CENTEL ERW MINT SPA)

TISCO (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 106.00 บาท) แม้ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอาจฉุดอุปสงค์สำหรับรถยนต์มือหนึ่งลง แต่คาดว่าการเติบโตของสินเชื่อจะอยู่ในแดนบวกที่ 3% YoY ในปี 65 หนุนจากสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ สินเชื่อรถมือสอง และสินเชื่อออโต้แคชที่สูงขึ้น ที่ล้วนได้อานิสงส์จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ปรับดีขึ้น

BCH (ถือ / ราคาเป้าหมาย 21.00 บาท) คาดกลุ่มประกันสังคมจะยังแข็งแกร่งใน H2/65 และหลังจากนั้น หนุนจากฐานผู้ประกันตนจำนวนมากที่ 9.96 แสนราย และการเพิ่มงบของสำนักงานประกันสังคม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ