HILITE: โบรกฯมองบวกกลุ่มวัสดุก่อสร้าง-สินค้าตกแต่งซ่อมแซมรับอานิสงส์หลังน้ำท่วม

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday September 13, 2022 10:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บล.ดาโอ (ประเทศไทย) มองเป็นบวกต่อหุ้นกลุ่มวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งซ่อมแซมได้รับอานิสงส์หลังน้ำท่วม จากแนวโน้มปริมาณฝนยังคงสูงต่อเนื่องในเดือน ก.ย.65 โดยเฉพาะภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่าในช่วงตั้งแต่วันที่ 10-19 ก.ย.65 จะยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและเกิดปริมาณน้ำขังสะสม เป็นสาเหตุให้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลากในหลายจังหวัดโดยเฉพาะในภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

มองว่าผลกระทบจากเหตุการณ์ฝนตกหนักและต่อเนื่องในปี 65 นี้ไม่ได้มีความรุนแรงมาก เมื่อเทียบกับเหตการณ์น้ำท่วมหนักใหญ่ที่เคยเกิดขึ้นในปี 54 (ระยะเวลาเกือบ 5 เดือน โดยมีฝนตกสะสมตลอดทั้งปี) ที่มีน้ำท่วมในปริมาณมากและท่วมนาน ในพื้นที่สำคัญที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจหดตัว (GDP หดตัวราว -9%) อ้างอิงข้อมูลจาก GISTDA จะเห็นว่าพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมในเดือนส.ค. 65 อยู่ที่ 1.9 ล้านไร่ น้อยกว่าช่วงน้ำท่วมใหญ่ในเดือน ส.ค.54 ที่มีขนาด 5.9 ล้านไร่ อย่างไรก็ตามเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ทำให้เกิดความเสียหายต่ออาคารสิ่งปลูกสร้างและรถยนต์เป็นส่วนใหญ่

บล.ดาโอฯ มองว่าสินค้ากลุ่มตกแต่งและซ่อมแซมที่อยู่อาศัยจะได้รับประโยชน์ โดยเฉพาะ HMPRO,GLOBAL,DOHOME จะได้รับอนิสงส์จากเหตุการณ์น้ำท่วมนี้ เนื่องจากกิจกรรมการซ่อมแซมตกแต่งที่อยู่อาศัยจะสูงขึ้นหลังจากเหตุการณ์เริ่มคลี่คลาย บวกกับเข้าสู่ฤดูกาลซ่อมแซมบ้านหลังฤดูฝน ทำให้ demand ของสินค้าที่เกี่ยวกับการตกแต่งซ่อมแซมและการ renovate บ้านถูกเร่งขึ้น

เป็นบวกมากต่อสาขาในพื้นที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะ GLOBAL และ DOHOME ที่มีสาขาส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดภาคกลางและภาคอีสานที่ได้รับผลกระทบเป็นหลัก ซึ่ง GLOBAL ในภากลางกลางและภาคอีสานรวมทั้งหมด 44 สาขาจากทั้งหมด 76 สาขา (คิดเป็นสัดส่วน 58%) ส่วน DOHOME มีจำนวน 10 สาขาจากทั้งหมด 18 สาขา (คิดเป็นสัดส่วน 56%) และ HMPRO มีจำนวน 31 สาขาในภาคกลางและอีสาน (คิดเป็นสัดส่วน 29%) และอีก 36 สาขาในกรุงเทพฯและปริมณฑล จากทั้งหมด 108 สาขา

ผลกระทบจำกัดต่อกลุ่มสินค้าอุปโภค-บริโภค เรายังมองผลกระทบที่จำกัดต่อหุ้นกลุ่มสินค้าอุปโภค-บริโภค เนื่องจากน้ำท่วมในปีนี้คาดว่าจะไม่รุนแรงเหมือนกันอุทกภัยใหญ่ในปี 54 ซึ่งอาจจะเห็น Traffic ที่ลดลงเล็กน้อยจากอุปสรรคในการเดินทาง และจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อ supply และการขึ้นราคาจากการกักตุนสินค้า

ให้คำแนะนำ "Overweight" สำหรับกลุ่ม Commerce ที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจสินค้าตกแต่งซ่อมแซมบ้าน HMPRO (ซื้อ/เป้า 18.50 บาท) GLOBAL (ซื้อ/เป้า 23.00 บาท) DOHOME (ถือ/เป้า 14.00 บาท)

หุ้นอื่นในกลุ่มสินค้าที่เกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างและตกแต่งซ่อมแซมที่จะได้รับประโยชน์ด้วย ได้แก่ TASCO, DCC, COTTO, TOA


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ