CHOW คาดผลงาน H2/65 โตกว่า H1/65 รับโซลาร์รูฟท้อป-ออเดอร์เหล็กแท่งยาวล้น

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday September 15, 2022 18:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายปรมัตถ์ จุฬวนิช ประธานเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน บมจ.เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ (CHOW) เปิดเผยว่า บริษัทมองว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังนี้จะมากกว่าครึ่งปีแรก โดยที่จะมีปัจจัยหนุนต่อธุรกิจมาจากธุรกิจพลังงาน โดยที่จะมีการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) โครงการโซลาร์รูฟท้อปครัวเรือน เข้ามาเพิ่มอีก 22 เมกะวัตต์ ที่จะเริ่มรับรู้รายได้เข้ามา โดยที่ในช่วงที่เหลือของปีนี้บริษัทจะเดินหน้าทยอยติดตั้งและเชื่อมต่อระบบจ่ายไฟของโครงการโวลาร์รูปท้อปครัวเรือนเพิ่มขึ้นเป็น 70 เมกะวัตต์ ตามเป้าหมายที่วางไว้

ส่วนธุรกิจหลักของบริษัท คือ ธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล็กแท่งยาว (Steel Billet) นั้นคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ในส่วนของ OEM คาดว่าจะสามารถมีการสั่งผลิต OEM จากลูกค้าเข้ามาเพิ่มขึ้นจากครึ่งปีแรกที่มีปริมาณ OEM ที่ 75,000 ตัน ซึ่งบริษัทยังคงเป้าหมายปริมาณ OEM เหล็กแท่งยาวในปีนี้ไว้ที่ 170,000 ตัน และเพิ่มขึ้นเป็น 400,000 ตัน ในปี 66 โดยที่บริษัทมองว่าความต้องการใช้เหล็กแท่งยาวคาดว่าจะเห็นการเติบโตขึ้นต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง จากการเริ่มกลับมาทยอยลงทุนของผู้ประกอบการต่างๆ

ขณะที่ในส่วนของธุรกิจเทรดดิ้งเหล็กแท่งยาวนั้นยังคงมีแรงกดดันจากปริมาณเหล็กและการแข่งขันราคาที่สูงในตลาด อีกทั้งความต้องการใช้เหล็กของตลาดในช่วงครึ่งปีแรกนั้นยังชะลอตัว ทำให้ปริมาณการขายเหล็กในช่วงครึ่งปีแรกของบริษัททำได้เพียง 21,000 ตัน จากเป้าหมายที่ 115,000 ตัน ซึ่งบริษัทมองว่าในช่วงครึ่งปีหลังปริมารการขายเหล็กยังคงเริ่มฟื้นตัวขึ้นมาบ้าง แต่อาจจะต่ำกว่าเป้าหมายเล็กน้อย และในปี 66 ตั้งเป้าปริมาณการขายเหล็กไว้ที่ 280,000 ตัน

ทั้งนี้บริษัทได้เริ่มหันมาในส่วนของธุรกิจพลังงานมากขึ้น หลังจากที่เทรนด์ของภาคเอกชนรายใหญ่หลายราย ให้ความสนใจใช้บริการของบริษัทในการติดตั้งโซลาร์ เพราะความไว้วางใจในประสบการณ์ที่บริษัทเคยทำงานมาแล้วทั้งในและต่างประเทศ มีทีมงานที่เชี่ยวชาญ ด้วยบริการที่ครบวงจร และยังมีผลงานที่ได้รับการยอมรับในตลาดมาแล้วอย่างกว้างขวาง ซึ่งบริษัทมีความพร้อมรองรับโอกาสทางธุรกิจเป็นอย่างดี ทั้งด้านบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ เครื่องมืออุปกรณ์ รวมถึงความร่วมมือกับพันธมิตรที่มีศักยภาพในการพัฒนาธุรกิจร่วมกัน และกระแสเงินสดที่พร้อมรองรับการขยายธุรกิจที่จะมีขึ้นในอนาคต ทำให้จากนี้เป็นต้นไปจะเห็นการเติบโตของธุรกิจพลังงานอย่างต่อเนื่อง และธุรกิจเหล็กจะเป็ยนธุรกิจ Cash Cow


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ