HILITE: โบรกฯ มองเงื่อนไขดีลควบรวม TRUE-DTAC บางข้อยังไม่ชัดเจน-อาจกระทบกำไรช่วงแรก

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday October 21, 2022 09:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บทวิเคราะห์ บล.เมย์แยงก์ (ประเทศไทย) ระบุว่า วานนี้คณะกรรมการกำกับกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ลงมติ "รับทราบ" คำขอการควบรวมกิจการระหว่าง บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) และ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) พร้อมออกมาตรการเฉพาะสำหรับบริษัทใหม่

สำหรับมาตรการส่วนใหญ่สอดคล้องกับที่เราคาดไว้ แต่มี 3 มาตรการที่มีความเสี่ยงต่อประมาณการกำไรบริษัทใหม่ของเรา ได้แก่ การควบคุมราคา การใช้คลื่นความถี่และจำนวนสถานีฐาน (cell site) เรายังคงคาดว่าการควบรวมกิจการจะแล้วเสร็จในไตรมาส 1/66 เราชอบ DTAC มากกว่า TRUE แต่ Top Pick ของเรายังคงเป็น ADVANC

ทั้งนี้ กรรมการ กสทช.3 ใน 5 โหวต "รับทราบ" การควบรวม TRUE-DTAC และเสนอมาตรการเฉพาะสำหรับบริษัทใหม่ ซึ่งมาตรการหลักส่วนใหญ่สอดคล้องกับการคาดการณ์ รวมถึงมาตรการสองแบรนด์ในระยะเวลา 3 ปี และบริการ 5G ครอบคลุมประชากร 85% ภายใน 3 ปี (เราคาดบริการ 5G ของ TRUE จะครอบคลุมเกิน 80% ของประชากรในสิ้นปี 65)

แต่มี 3 มาตรการที่ยังคงมีความไม่แน่นอนอยู่ มาตรการแรก คือ คณะกรรมการ กสทช. กำหนดให้ลดค่าธรรมเนียมบริการเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักโดยผู้ใช้บริการลง 12% ซึ่งเราไม่ทราบแน่ชัดว่าหมายถึง 1) ลดลง 12% จาก ARPU มือถือปัจจุบัน (เชิงลบ) หรือ 2) เพดานราคาปัจจุบันลดลง 12% (ไม่มีผลกระทบต่อตัวดำเนินการ)

ประการที่สอง คือ กสทช.ไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับการรวมคลื่นความถี่ภายใต้นิติบุคคลเดียวหรือการโรมมิ่งเครือข่ายในบริษัทย่อยของบริษัทใหม่ หากอนุญาตให้รวมคลื่นความถี่หรือการโรมมิ่งเครือข่าย การคาดการณ์การประหยัดต้นทุนจากการใช้โครงข่ายร่วมกัน (17.7 พันล้านบาทต่อปีจากปี 2570 เป็นต้นไป) จะไม่เปลี่ยนแปลง

และสุดท้าย กสทช. ออกคำสั่งห้ามไม่ให้ลดจำนวนสถานีฐาน (cell sites) ของทั้งสองบริษัทลงจากเดิม ซึ่งจะส่งผลกระทบเชิงลบต่อกำไรของบริษัทใหม่ใน 3 ปีแรก

เนื่องจากความไม่แน่นอนของมาตรการสำคัญ 3 ประการ TRUE และ DTAC มีแนวโน้มที่จะต้องหารือและสรุปมาตรการเฉพาะกับ กสทช. เราคาดว่าจะเห็นข้อสรุปด้านมาตรการต่างๆในเดือน พ.ย.65 และนำไปสู่ VTO ในเดือน ธ.ค.65 หรือ ม.ค.66 ดังนั้น การควบรวมกิจการน่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 1/66

ในมุมมองของเรา เรายังคงชอบ DTAC (ซื้อ TP 55.20 บาท) มากกว่า TRUE (ถือ TP 5.40 บาท) เนื่องจากมีโอกาสให้ผลตอบแทนรวมที่สูงกว่า 24% (เทียบกับ TRUE 7%) หุ้นเด่นของเรายังคงเป็น ADVANC (ซื้อ TP 250 บาท) ซึ่งน่าจะได้ประโยชน์จากการควบรวมกิจการในระยะกลาง (ส่วนแบ่งตลาดมือถือที่เพิ่มขึ้นในปี 66) และในระยะยาว (การแข่งขันด้านราคาผ่อนคลายตั้งแต่ปี 67 เป็นต้นไป)

ด้าน บล.กสิกรไทย ระบุในบทวิเคราะห์ว่า เมื่อวานนี้บอร์ด กสทช.ให้ TRUE-DTAC ควบรวมพร้อมกำหนดเงื่อนไขปฏิบัติตามเพื่อเยียวยาและรักษาผลประโยขน์ของผู้ใช้บริการ มองว่าทั้งสองบริษัทจะเดินหน้าควบรวมบริษัท โดยกระบวนการทำคำเสนอซื้อคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือน พ.ย.และกระบวนการแลกเปลี่ยนหุ้นน่าจะเกิดในเดือน ธ.ค. และหุ้นใหม่ของ mergeco น่าจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ภายในสิ้นปีนี้ ทั้งนี้นักลงทุนต้องติดตามเงื่อนไขของ กสทช.

พร้อมกันนี้คาดว่าราคาเสนอซื้อ (VTO) ของ DTAC ที่ 47.76 บาท และของ TRUE ที่ 5.09 บาท จะเปลี่ยนจากแนวต้านเป็นแนวรับ โดยคงมุมมองเชิงบวกต่อการควบรวมของทั้งสองบริษัทจากการสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านการลดต้นทุน และเพิ่มรายได้ แนะนำ Outperform สำหรับ DTAC ที่ราคาเป้าหมาย 58.43 บาท และ TRUE ราคาเป้าหมาย 6.28 บาท

นอกจากนี้คาดว่าการควบรวมระหว่าง DTAC-TRUE จะเป็นบวกกับหุ้น ADD (ราคาเป้าหมาย 20.41 บาท) คาดว่า ADD จะได้แชร์ฐานลูกค้าของ DTAC จากเดิมที่เข้าถึงเพียง AIS และ TRUE


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ