มันนิกซ์ ชวนเช็คสุขภาพการเงินด้วย AI ก่อนกู้ผ่านแอป พร้อมดันพอร์ตปี 66 โต 1.5 เท่า

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday December 8, 2022 18:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

มันนิกซ์ ชวนเช็คสุขภาพการเงินด้วย AI ก่อนกู้ผ่านแอป พร้อมดันพอร์ตปี 66 โต 1.5 เท่า

นางสาวถิรนันท์ อรุณวัฒนกูล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท มันนิกซ์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทจะเปิดตัวรายงานสุขภาพทางการเงิน หรือ ฟินนิกซ์เครดิต ในปี 66 ซึ่งเป็นนวัตกรรมวงการแอปเงินกู้ถูกกฎหมายที่รายงานสุขภาพทางการเงินเชิงลึกของผู้กู้ด้วยพลังเอไอ ช่วยสะท้อนพฤติกรรมทางการเงินและนำมาซึ่งการรักษาวินัยทางการเงินของลูกค้าในระยะยาว

บริษัทพัฒนาฟีเจอร์ที่เต็มรูปแบบนี้เป็นเจ้าแรกในเมืองไทย โดยตัวรายงานจะมีคะแนนบอกระดับสุขภาพทางการเงินด้านเครดิตของลูกค้าว่ามีพฤติกรรมใดบ้างที่เป็นเชิงบวกหรือที่ต้องระวัง พร้อมให้คำแนะนำที่ชัดเจนและเข้าใจง่าย เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดียิ่งขึ้น สร้างวินัยทางการเงินอย่างยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจของมันนิกซ์ ที่เราตั้งใจจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการเงินให้สังคม ตอกย้ำความเป็นแอปเงินกู้คู่คนทำมาหากินที่ส่งเสริมให้คนไทยการเงินดีมีสุขได้อย่างแท้จริง

นาวสาวถิรนันท์ กล่าวว่า ภาพรวมของตลาดสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ ณ เดือนก.ย. 65 มียอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ราว 3.1 หมื่นล้านบาท เติบโตสูงถึงเกือบ 50% และมีจำนวนผู้ให้บริการเพิ่มขึ้น 13% เมื่อเทียบจากปีที่แล้วอ้างอิงจากรายงานของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าการขยายตัวของตลาดที่ชัดเจน และสอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคปรับตัวเข้ากับโลกดิจิทัลได้ดีเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ ปัจจัยเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้แอปพลิเคชันเงินกู้ถูกกฎหมายเป็นที่สนใจของกลุ่มคนที่ต้องการเสริมสภาพคล่อง เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีเอกสารแสดงรายได้ และมีอัตราดอกเบี้ยต่ำ จึงช่วยให้ผู้ที่ไม่มีเอกสารรายได้ประจำ หรือ กลุ่มคนประกอบอาชีพอิสระได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมายได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องหันไปพึ่งเงินกู้นอกระบบ

สำหรับภาพรวมธุรกิจของมันนิกซ์ในปี 65 เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับตลาด โดยบริษัทให้บริการสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ผ่านแอปพลิเคชัน "ฟินนิกซ์" แก่ลูกค้าที่มีรายได้ตั้งแต่ 8,000 บาทขึ้นไป รวมถึงกลุ่มลูกค้าที่ไม่มีเอกสารแสดงรายได้ เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบอาชีพอิสระได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมายด้วยดอกเบี้ยต่ำเพียง 2.75% ต่อเดือน แบบลดต้นลดดอก

ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 8 ล้านครั้ง และจากการทำความเข้าใจเชิงลึกกับผู้ใช้แอปฟินนิกซ์พบว่า ลูกค้าที่สมัครสินเชื่อผ่านแอปฟินนิกซ์มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 10,000 บาท/เดือน และกว่า 40% ของผู้กู้นั้นเลือกแผนการจ่ายแบบจ่ายตามใจ ซึ่งเป็นแผนการชำระหนี้ที่ออกแบบมาเพื่อให้มีความยืดหยุ่นตามกำลังทรัพย์ของลูกค้า นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้อัตราหนี้เสียอยู่ในระดับต่ำมาจาก เกมล่าดาว ภายในแอปฟินนิกซ์ ซึ่งช่วยสร้างวินัยให้ลูกค้ารักษาเครดิตดีกว่าลูกค้าทั่วไปมากถึง 3 เท่า

บริษัทอนุมัติสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ให้ลูกค้าแล้วกว่า 650,000 ราย คิดเป็นอัตราการเติบโตกว่า 58% เมื่อเทียบจากปี 64 และมีจำนวนสินเชื่อรวม 1.5 หมื่นล้านบาท หรือเติบโตกว่า 117% ทั้งนี้ ยังสามารถรักษาอัตราหนี้เสียให้อยู่ในระดับเลขหลักเดียว พิสูจน์ความสำเร็จของระบบเอไอและแมชชีนเลิร์นนิ่งอันชาญฉลาดของมันนิกซ์ที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าได้อย่างแม่นยำ

นอกจากนี้ ยังประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายกับ แคมเปญ "คนทำมาหากินฟินติดปีก" ที่ร่วมมือกับพันธมิตร อาทิ ลาซาด้า บีนีท ทิตาราม เดย์เวิร์ค และดีวาน่า เพื่อเพิ่มโอกาสสร้างอาชีพเสริมรายได้ให้กับลูกค้าแอปฟินนิกซ์ทั่วประเทศ โดยแคมเปญนี้ สร้างโอกาสให้ลูกค้าไปแล้วกว่า 15,000 ราย จากเป้าหมาย 5,000 ราย เป็นการตอกย้ำความตั้งใจที่จะมอบโอกาสที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า ช่วยลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงสินเชื่อ และขจัดปัญหาหนี้นอกระบบอย่างแท้จริง

สำหรับแผนงานของมันนิกซ์ในปี 66 บริษัทตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อเติบโตอีกกว่า 1.5 เท่าเมื่อเทียบจากปี 65 ด้วยกลยุทธ์สร้าง "อีโคซิสเต็ม F.I.R.E." ที่ทำงานสอดประสานกัน เดินหน้าตอบสนองความต้องการสินเชื่อบนแพลตฟอร์มดิจิทัลได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมตอกย้ำความเป็นแบรนด์คู่คนทำมาหากินที่แตกต่างอย่างเข้มแข็ง ประกอบไปด้วย

F - Finance (มีเงินใช้) พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้สินเชื่อนาโนฟินนิกซ์ติดปีกและสินเชื่อบุคคลฟินนิกซ์อิกไนท์ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้ามากยิ่งขึ้น เช่น การให้วงเงินหรือคิดดอกเบี้ยตามความเสี่ยงที่แตกต่างกันจากข้อมูลของลูกค้า พร้อมรุกขยายฐานลูกค้าสินเชื่อเพิ่มอีกหนึ่งเท่าตัวสู่กว่า 1 ล้านราย โดยตั้งเป้าเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าคนทำมาหากินในต่างจังหวัดเพิ่มเติม

I - Intel (เข้าใจตัวเอง) เปิดตัวรายงานสุขภาพทางการเงินเชิงลึกที่สะท้อนพฤติกรรมทางการเงินของลูกค้า พร้อมวัดผลเป็นคะแนนและให้คำแนะนำที่เข้าใจง่ายกว่าใคร โดยใช้พลังเอไอและแมชชีนเลิร์นนิงเข้ามาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าใจพฤติกรรมตนเองได้ชัดเจน ช่วยสร้างเสริมวินัยทางการเงินในระยะยาว

R - Reward (เร่งสร้างวินัย) ต่อยอดระบบเกมให้รางวัล (gamification) ให้หลากหลายยิ่งขึ้น จากความสำเร็จของเกมล่าดาว เพื่อเป็นกำลังใจให้ลูกค้ามีวินัยและรักษาเครดิตดีอย่างต่อเนื่อง โดยให้เป็นของรางวัลต่างๆ อาทิ ของขวัญพิเศษหรือวงเงินเพิ่ม พร้อมทั้งมอบสิทธิพิเศษในการซื้อสินค้าหรือบริการจากพันธมิตรในราคาประหยัดกว่าใครผ่านแอปฟินนิกซ์ เพื่อช่วยลดรายจ่ายในชีวิตประจำวัน

E - Empowerment (เสริมรายได้และความรู้) ขยายความร่วมมือกับพันธมิตรจากสายธุรกิจอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อช่วยเพิ่มรายได้ให้ลูกค้าของแอปฟินนิกซ์ให้มีสภาพคล่องทางการเงินที่ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการชำระหนี้ต่อไป โดยตั้งเป้าสร้างโอกาสเสริมอาชีพให้ลูกค้าเพิ่มเป็น 30,000 ราย พร้อมให้ความรู้เรื่องการเงินที่ย่อยง่ายและเข้าใจได้เร็วในช่องทางต่างๆ ของแอปฟินนิกซ์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ