TISCO วางเป้ากว้างดันสินเชื่อปี 66 โต 5-10% เน้นกลุ่มผลตอบแทนสูงควบคู่คุม NPL ไม่เกิน 3%

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday January 16, 2023 15:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายศักดิ์ชัย พีชะพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป (TISCO) เปิดเผยว่า การเติบโตของสินเชื่อของธนาคารในปี 66 ตั้งเป้าเติบโต 5-10% จากปีก่อน โดยยังเน้นรุกสินเชื่อที่ให้ผลตอบแทนที่สูง ได้แก่ สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์มือสอง สินเชื่อเช่าซื้อรถบรรทุก เป็นต้น ด้วยการเดินหน้าขยายฐานลูกค้าใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะธุรกิจ "สมหวัง เงินสั่งได้" ปีนี้จะขยายสาขาเชิงรุกมากขึ้นอีก 200 สาขา จากเดิมเคยขยายสาขาเฉลี่ย 50-100 สาขา/ปี ให้เข้าถึงกลุ่มชุมชนได้มากขึ้นเพื่อสร้างฐานลูกค้าใหม่

อย่างไรก็ตาม ธนาคารจะยังควบคุมสัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ให้อยู่ในระดับไม่เกิน 3% แต่ก็ยอมรับว่าทิศทาง NPL มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นตามการปล่อยสินเชื่อที่ให้ผลตอบแทนสูงที่มีความเสี่ยงสูงตามมา แต่ธนาคารได้เตรียมความพร้อมตั้งสำรองฯรองรับไปมากในปีก่อนแล้ว ทำให้ธนาคารยังมีความมั่นใจว่าสามารถควบคุมความเสี่ยงได้อย่างแน่นอน

นายชาตรี จันทรงาม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายควบคุมการเงิน และบริหารความเสี่ยง TISCO กล่าวว่า การตั้งสำรองฯในปี 66 คาดว่าจะมีแนวโน้มที่ลดลงหรือใกล้เคียงกับปี 65 ที่ตั้งสำรองฯไปแล้วสูงถึง 700 ล้านบาทเพื่อความพร้อมในการรุกการปล่อยสินเชื่อที่ให้ผลตอบแทนสูง และรองรับความเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดขึ้นในอนาคต และสร้างความแข็งแกร่งให้กับธนาคาร

ขณะที่ทิศทางอัตราดอกเบี้ยทั้งอัตราดอกเบี้ยเงินกู้และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากจะปรับไปตามอัตราดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) แต่ปกติแล้วธนาคารจะปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากนำไปก่อนเพื่อสะท้อนต้นทุนที่สูงขึ้น จากนั้นจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ตาม ขณะที่ในส่วนของมาร์จิ้นในปีนี้มองว่าจะค่อนข้างแคบลง เพราะต้นทุนการเงินจะสูงขึ้นจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ทำให้มาร์จิ้นในปีนี้ปรับเพิ่มขึ้นได้ค่อนข้างจำกัด

สำหรับแนวโน้มรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยจะกลับเข้ามาหนุนผลการดำเนินงานอีกครั้ง หลังจากที่ปีก่อนลดลงไปราว 12% ทำให้กลายเป็นฐานที่ค่อนข้างต่ำ เนื่องจากปี 65 ธุรกิจด้านตลาดทุนและกองทุนรวมได้รับผลกระทบจากภาวะตลาดที่มีความผันผวน และความซบเซาของตลาด แต่ในปีนี้มองว่าจะกลับมาฟื้นตัวขึ้น

นอกจากนี้ในปัจจุบันธนาคารมีเงินทุนที่รองรับการลงทุนเพิ่มเติม โดยเฉพาะการลงทุนในธุรกิจเกี่ยวข้องกับสินเชื่อที่ให้ผลตอบแทนสูง เช่น ธุรกิจลีสซิ่ง และสินเชื่อจำนำทะเบีนรรถ เป็นต้น ซึ่งมุ่งเป้าไปที่การเข้าซื้อพอร์ตสินเชื่อที่มีหลักประกันในธุรกิจที่บริษัทให้ความสนใจ โดยมีการเปิดกว้างในการพิจารณาหากมีผู้ประกอบการสนใจเสนอเข้ามาขายพอร์ตสินเชื่อ ส่วนการนำสมหวัง เงินสั่งได้ Spin off เข้าตลาดหุ้นเมื่อใดนั้น ขณะนี้ยังไม่มีแผน

นายศักดิ์ชัย กล่าวถึงการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะเปิดให้ยื่นขอไลเซนส์ Virtual Bank นั้น กลุ่มทิสโก้ยังไม่สนใจ เพราะต้องการมุ่งเป้าไปที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายบริการผ่านแอปพลิเคชั่นของธนาคารทิสโก้เป็นหลัก ซึ่งขณะนี้มีบริการเพียงพอ และครอบคลุมความต้องการของกลุ่มลูกค้าแล้ว แต่จะขอดูพัฒนาการ ทิศทาง และผลตอบรับของ Virtual Bank ที่จะเกิดขึ้นก่อนว่าจะมีผลออกมาเป็นอย่างไร แต่ในระยะแรกธนาคารคงยังไม่เข้าไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ