PQS ปิดจ็อบขาย IPO เกลี้ยง พกความชำนาญ-ศักยภาพเติบโตลงสนาม SET 15 ก.พ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday February 9, 2023 15:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธีรฉัตร ศิลปสนธยานนท์ ผู้อำนวยการ บล.ฟินันซ่า ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย บมจ. พรีเมียร์ควอลิตี้สตาร์ช (PQS) ผู้ผลิตแป้งมันสำปะหลังชั้นนำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตแป้งมันสำปะหลังกว่า 20 ปี เปิดเผยว่า หลังจากเปิดขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 170 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 6.00 บาท ระหว่างวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2566 หุ้น PQS ได้รับความสนใจจากนักลงทุนซื้อหุ้นจำนวนมาก เนื่องจากมั่นใจในพื้นฐานของบริษัทฯ ที่มีศักยภาพการเติบโตสูง สอดคล้องกับกระแสความสนใจหุ้นของ PQS ภายหลังนำเสนอข้อมูล (Roadshow) ให้กับนักลงทุนใน จ.ขอนแก่น และในกรุงเทพมหานคร ที่ได้รับการตอบรับที่อบอุ่น

ทั้งนี้ ราคาไอพีโอ ที่ 6.00 บาท ถือเป็นการกำหนดราคาที่เหมาะสม โดย PQS เปิดเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 170 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท คิดเป็น 25.37% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ และคาดว่าจะเข้าซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 ในกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร หมวดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม

นายสมยศ ชาญจึงถาวร ประธานกรรมการบริหาร PQS กล่าวว่า การเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญในการขยายธุรกิจ เพื่อเพิ่มโอกาสในการเติบโตในอนาคต และการระดมทุนในครั้งนี้ยังเปิดโอกาสให้นักลงทุนและประชาชนทั่วไปได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการต่อยอดความสำเร็จของ PQS ด้วยวิสัยทัศน์ขององค์กร มุ่งมั่นเป็นผู้ผลิตส่งออกแป้งมันสำปะหลัง แป้งมันสำปะหลังดัดแปร และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องในระดับชั้นนำของอาเซียน

นายรัฐวิรุฬห์ ชาญจึงถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร PQS กล่าวว่า PQS ดำเนินธุรกิจผลิตแป้งมันสำปะหลังชั้นนำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีความเชี่ยวชาญกว่า 20 ปี มีกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่บริษัทฯ ผลิตและจำหน่าย 2 ประเภทหลัก ได้แก่ 1. ผลิตภัณฑ์แป้งมันสำปะหลัง (Tapioca) เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากหัวมันสำปะหลัง และ 2. การผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพ (Biogas) โดยงวด 9 เดือนแรกในปี 2565 มีสัดส่วนการผลิตและจำหน่ายแป้งมันสำปะหลัง และการผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพในสัดส่วน 98.53% และ 1.47% ตามลำดับ

หลังเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เรียบร้อยแล้ว PQS จะมีฐานเงินทุนที่แข็งแกร่ง พร้อมเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน และการขยายการลงทุนใหม่ๆ ขณะที่เงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ PQS จะใช้สำหรับ 1. ลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลังในจังหวัดใหม่เพิ่มเติม 1 แห่ง เพื่อขยายกำลังการผลิต, 2. ลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าไบโอแก๊สเพิ่มเติม, 3. ชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน และ 4. เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ และคาดว่าเมื่อโรงงานแป้งมันสำปะหลังสร้างแล้วเสร็จ จะส่งผลบวกต่อการเติบโตของรายได้รวมเพิ่มขึ้นในอนาคต

การใช้เงินเพิ่มทุนดังกล่าว เพื่อให้สอดคล้องกับแผนเติบโตของบริษัทฯ ในอนาคต ทั้งเป็นการยกระดับมาตรฐานของบริษัทฯ เข้าสู่มาตรฐานสากล เพิ่มความน่าเชื่อถือในด้านภาพลักษณ์ รวมทั้งการยอมรับจากลูกค้าและพันธมิตรทางธุรกิจทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ

นายเสกสรรค์ ธโนปจัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟิน พลัส แอดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน PQS เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลาที่ได้ทำงานร่วมกับ PQS เล็งเห็นถึงความทุ่มเทของคณะกรรมการ ผู้บริหารและพนักงานร่วมขับเคลื่อนธุรกิจด้วยความโปร่งใสมีความเป็นมืออาชีพ และมีประสบการณ์ธุรกิจยาวนาน ถือเป็นจุดเด่นสำคัญในการนำพาบริษัทให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด และ PQS กำลังจะเป็นหุ้นน้องใหม่ในธุรกิจผู้ผลิตแป้งมันสำปะหลังชั้นนำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีความเชี่ยวชาญที่จะสามารถสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุน ขณะที่เงินระดมทุนจะนำไปขยายศักยภาพการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ