PROEN ลุยพัฒนา Platform ต่อยอดธุรกิจใหม่ ปักหมุดผลงานปี 66 โตไม่น้อยกว่า 20%

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday March 1, 2023 13:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

PROEN ลุยพัฒนา Platform ต่อยอดธุรกิจใหม่ ปักหมุดผลงานปี 66 โตไม่น้อยกว่า 20%

นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โปรเอ็น คอร์ป (PROEN) เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานของปี 66 บริษัทตั้งเป้าหมายการเติบโตไม่น้อยกว่า 20% โดยจะเดินหน้าสร้างผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ เข้าประมูลงานด้านโครงสร้างพื้นฐานที่ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยคาดว่าจะได้รับงานเพิ่มไม่น้อยกว่าปีก่อน จากการประมูล และวางกลยุทธ์สร้างการเติบโตโดยกำลังศึกษาวิธีการควบรวมและเข้าซื้อกิจการ (Mergers and Acquisitions : M&A) ต่อยอดจากธุรกิจเดิม ซึ่งจะช่วยสนับสนุนผลการดำเนินงานเติบโตอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับสร้างผลตอบแทนที่ดีให้ผู้ถือหุ้นในอนาคต

พร้อมกันนี้ บริษัทได้เข้าลงทุนซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท เกตเวย์ เซอร์วิส จำกัด ("GW") จำนวน 1,172,840 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 19% ของทุนจดทะเบียนของ GW รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 95 ล้าน และเตรียมกลยุทธ์เพื่อพัฒนา Platform การให้บริการรองรับนักท่องเที่ยวที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการที่ประเทศจีนเปิดประเทศ และมีนักท่องเที่ยวกลับเข้ามาประเทศไทยอย่างคึกคัก ขณะเดียวกันยังเป็นการลงทุนที่ก่อให้เกิดผลประโยชน์ร่วมกัน (Synergy) โดยบริษัทฯ สามารถให้บริการในส่วนของ Internet Data Center รวมถึงได้ศึกษาการทำธุรกิจให้บริการ E-VOA นำมาพัฒนาต่อธุรกิจได้ต่อไปจะช่วยผลักดันรายได้เพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกันในส่วนของธุรกิจด้านเทคโนโลยี และงานก่อสร้างด้านโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ PROEN ยังมีการขยายตัวและพัฒนาต่อเนื่อง พร้อมขยายศักยภาพสร้างศูนย์ข้อมูล Internet Data Center แห่งใหม่ด้วยเงินลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท คาดว่าจะเสร็จและสามารถสร้างรายได้ประจำ (Recurring Income) ได้ในปี 2566 รองรับความต้องการของลูกค้าในปี 2567 ซึ่งจะช่วยสนับสนุน และสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต

ภาพรวมผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทในปี 65 มีรายได้รวม 1,548.36 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 45.86% จากงวดเดียวกันปีก่อนมีรายได้รวมเท่ากับ 1,061.56 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 65.07 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 123.12 % จากงวดเดียวกันปีก่อนมีกำไรสุทธิเท่ากับ 29.16 ล้านบาท โดยมีผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง จากภาพรวมเศษฐกิจที่มีการฟื้นตัว การลงทุนของภาครัฐและเอกชน ส่งผลให้ฐานรายได้ในธุรกิจบริการ และธุรกิจโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เติบโตเพิ่มขึ้น ประกอบกับบริษัทฯ ออกผลิตภัณฑ์และบริการคลาวด์เพื่อรองรับการปรับตัวของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

สำหรับปัจจัยสนับสนุนมาจากรายได้จากการขายเครื่องเซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์ด้าน IT และผลิตภัณฑ์บริการคลาวด์ที่เพิ่มขึ้น และได้รับงานโครงการด้านโทรคมนาคม และงานด้านโครงสร้างพื้นฐานสาธารณูปโภค ในการนำสายสื่อสารและสายไฟฟ้าลงท่อร้อยสายใต้ดินเพิ่มขึ้น ประกอบกับมีรายได้อื่นจากการขายสินทรัพย์ วัสดุเหลือใช้ของงานโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐานที่ได้มีการส่งมอบงานไปแล้ว และดอกเบี้ยรับ จำนวน 16.98 ล้านบาท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ