NEWS จ่อฟ้อง อสมท ทวงคืนแบงก์การันตี "สปริงนิวส์" 7.7 ลบ.หลังดึงเช็งนาน 5 ปี

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday March 14, 2023 09:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ. นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น (NEWS) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติให้ฝ่ายบริหารยื่นฟ้อง บมจ. อสมท (MCOT) หรือ อสมท หลังจาก อสมท ดึงเวลามาร่วม 5 ปี โดยไม่ยอมคืนหลักประกันสัญญาที่เป็นหนังสือค้ำประกัน (Letter of Guarantee - L/G) จากสถาบันการเงินประเภทธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ตามพระราชบัญญัติธุรกิจสถาบันการเงิน พ.ศ.2551 เป็นเงินจำนวน 7,704,000 บาท โดยอ้างว่าต้องตรวจสอบเอกสารหลักฐาน

ทั้งนี้ NEWS ได้ขอให้ธนาคารพาณิชย์ออกหนังสือค้ำประกัน L/G ไปวางกับ อสมท.ตามสัญญาบริการโครงข่ายโทรทัศน์ดิจิตอล ซึ่งทาง บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด (SPTV) บริษัทย่อยในเครือ NEWS เป็นนำไปวางค้ำประกันในการใช้โครงข่ายของอสมท.เพื่อออกอากาศของสถานีโทรทัศน์สปริงส์นิวส์ ที่ได้ประมูลมา แต่ปัจจุบันบริษัท NEWS ได้คืนใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ดิจิตอล แก่เจ้าของคลื่นความถี่ไปแล้ว

นายกฤษฎา พฤติภัทร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NEWS กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น SPTV มิได้นิ่งนอนใจ โดยบริษัท ดำเนินการขอรับคืนหลักประกันกว่า 7,704,000 บาทมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือน ส.ค.62 เป็นต้นมา หลังขอยกเลิกสัญญาให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ดิจิตอลและชำระค่าบริการครบถ้วน ตามประกาศของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 11 เม.ย.62 คำสั่งที่ 4/2562 เรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมในข้อที่ 10 กำหนดว่า

"ผู้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลรายใดประสงค์จะคืนใบอนุญาตที่ได้รับตามประกาศให้แจ้งเป็นหนังสือไปยังสำนักงาน กสทช. ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่คำสั่งนี้มีผลใช้บังคับ แต่ทาง อสมท กลับเพิกเฉยต่อการส่งคืนหนังสือค้ำประกันดังกล่าว แม้ว่า SPTV จะไม่มีภาระผูกพันใด ๆ ต่อคู่กรณีแล้ว"นายกฤษฎา กล่าว

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.64 ทางทนายความของ SPTV ได้ส่งหนังสือเพื่อทวงถามต้นฉบับหนังสือค้ำประกันตามสัญญาที่ 2190/2564 อีกครั้ง ดังนั้น SPTV ในฐานะบริษัทย่อยภายใต้การบริหารงานของ NEWS จึงมีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการฟ้องร้องตามกฎหมายกับ อสมท เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม โดยจะมอบหมายให้สำนักงานกฎหมายเป็นตัวแทนในการดำเนินการต่อไป

บริษัทจะดำเนินการเรียกร้องขอคืนหลักประกันสัญญาให้บริการโครงข่าวโทรทัศน์ดิจิตอลหลักดังกล่าวมีมูลค่า 7.7 ล้านบาท และค่าเสียหายจากการขาดประโยชน์พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 5 ต่อปี รวมถึงค่าฤชาธรรมเนียม ค่าทนายความและค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีแทนโจทก์ เพื่อปกป้องผลประโยชน์และทวงคืนค่าเสียโอกาสจากการนำเงินทุนของบริษัทฯไปใช้ในการดำเนินงานตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป เพื่อรักษาผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ