AMR ปิด 2 ดีลสร้าง New s-curve จับมือ SUSCO ลุย EV พร้อมร่วมทุนผลิตน้ำดิบดันภาพรวมฟื้นโต

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday May 15, 2023 15:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายณัฏฐชัย (มารุต) ศิริโก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอเอ็มอาร์ เอเซีย (AMR) เปิดเผยว่า การร่วมทุนกับทั้ง 2 พันธมิตรในธุรกิจใหม่ประสบความสำเร็จด้วยดี โดยที่ผ่านมา AMR ได้เข้าไปลงทุนใน บจก. เอเอส มาชาร์จ ถือหุ้นในสัดส่วน 60% ร่วมกับ บมจ.ซัสโก้ (SUSCO) เพื่อประกอบธุรกิจให้บริการ เช่า มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า จุดสถานีสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ และศูนย์ซ่อม ซึ่งจะเริ่มโครงการแรกบนเกาะสมุย และจะเดินหน้าให้ครอบคลุมในแหล่งท่องเที่ยวแห่งอื่น ๆ ในอนาคต

ในส่วนของอีกหนึ่งความร่วมมือ บริษัทได้เข้าลงทุนซื้อหุ้นบริษัท ยู เอเลเม้นท์ จำกัด (U Element) ที่มีทุนจดทะเบียน 125,249,500 บาท หุ้นละ 100 บาท ดำเนินธุรกิจจัดหาและจำหน่ายน้ำดิบเพื่อการอุตสาหกรรม ซึ่งบริษัทฯ เข้าซื้อหุ้นจำนวน 232,495 หุ้น ราคาหุ้นละ 124 บาท คิดเป็นสัดส่วน 18.56% และได้จดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์เมื่อ 11 พฤษภาคม 2566 เป็นที่เรียบร้อย และจะมีการลงทุนเพิ่มต่อไปในสัดส่วนไม่เกิน 49%

การลงทุนในครั้งนี้เป็นการแสดงความพร้อมของบริษัทฯ ในการเข้าเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาโครงการจัดจำหน่ายน้ำดิบให้แก่นิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดระยอง ทั้งนี้โครงการท่อส่งน้ำดิบในพื้นที่จังหวัดระยอง ระยะทาง 14 กิโลเมตร คาดการณ์รายได้ปีละ 100 ล้านบาท โดยมีกำหนดการเสร็จพร้อมให้บริการภายในเดือนกรกฏาคม และเริ่มรู้รายได้ทันที

"การที่บริษัทฯเข้าไปลงทุนธุรกิจในอุตสาหกรรมใหม่ที่มีความหลากหลาย (Business Diversification) จะช่วยให้บริษัทมีแหล่งรายได้แบบ recurring income เพิ่มขึ้นสามารถสร้างกระแสเงินสดที่มั่นคงและสม่ำเสมอ ทั้งนี้บริษัทมุ่งหน้าต่อยอดธุรกิจ SI (System Integration) ภายใต้แนวคิดรักษ์โลก (Green Concept) โดยมุ่งให้ความสำคัญต่อการใช้พลังงานสะอาดพร้อมกับเป็นแรงขับเคลื่อนชุมชนสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะในอนาคต" นายณัฏฐชัย กล่าว

สำหรับภาพรวมการดำเนินธุรกิจในปี 66 บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้เติบโตต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 10-20% โดยจะเน้นการรักษาฐานรายได้จากธุรกิจปัจจุบันควบคู่ไปกับการรุกขยายธุรกิจใหม่ที่เป็น New S-Curve ของบริษัทฯ โดยเฉพาะในธุรกิจพลังงานหมุนเวียนที่เกี่ยวกับกรีนซิตี้และระบบโซลาร์เซลล์

ขณะที่ AMR แจ้งผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/66 บริษัทมีรายได้รวม 235.7 ล้านบาท ผลขาดทุน 71.29 ล้านบาท พลิกจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไร 52.15 ล้านบาท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ