สภาทนายความ ผนึก TIA-นิติจุฬา เปิดหลักสูตรอบรม กม.Class Action เสริมเขี้ยวเล็บทนายคดีตลาดทุน

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday July 18, 2023 16:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สภาทนายความ ผนึก TIA-นิติจุฬา เปิดหลักสูตรอบรม กม.Class Action เสริมเขี้ยวเล็บทนายคดีตลาดทุน

สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย (TIA) ร่วมกับสภาทนายความในพระบรมราชูปภัมภ์ และคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดินหน้าร่วมผลักดันกฎหมายการฟ้องร้องคดีแบบกลุ่ม (Class action ) เปิดหลักสูตรอบรม "การดำเนินคดีหลักทรัพย์แบบกลุ่ม" เพื่อเพิ่มความเชี่ยวชาญให้กับทนายความในคดีที่เกี่ยวข้องในตลาดทุน

นายยิ่งยิง นิลเสนา นากยกสมาคม TIA เปิดเผยว่า สมาคมฯ เดินหน้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งผลักดันให้กฎหมายการฟ้องร้องคดีแบบกลุ่ม (Class action) ให้มีผลบังคับใช้ทางปฏิบัติ และบังคับใช้ได้จริงกับคดีที่เกิดขึ้นในตลาดทุน ล่าสุดได้ร่วมกับสภาทนายความฯ และคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดหลักสูตรอบรม "การดำเนินคดีหลักทรัพย์แบบกลุ่ม" เพื่อเพิ่มความเชี่ยวชาญให้กับทนายความในคดีที่เกี่ยวข้องในตลาดทุน

สภาทนายความ ผนึก TIA-นิติจุฬา เปิดหลักสูตรอบรม กม.Class Action เสริมเขี้ยวเล็บทนายคดีตลาดทุน

สำหรับหลักสูตรอบรมครั้งนี้จะมี 2 ระดับ คือ

  • G1 หลักสูตรพื้นฐาน มีระยะเวลาอบรม 30 ชั่วโมง อบรม 5 ครั้ง โดยจะเปิดอบรม 11 สิงหาคม 2566 ซึ่งเนื้อหาหลักสูตรนั้น ครั้งแรกจะเป็นปูพื้นฐานเกี่ยวกับความรู้เรื่องตลาดทุน ตามด้วยฐานการดำเนินคดีแบบกลุ่มในความผิดตามกฎหมายหลักทรัพย์ และ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคดีกลุ่ม การเริ่มคดีแบบกลุ่ม ในคดีความผิดหรือความรับผิดตามกฎหมาย ว่าด้วยหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และการขออุญาตดำเนินคดีแบบกลุ่ม และสอบวัดผลทางออนไลน์ในการเรียนครั้งสุดท้าย
  • G2 หลักสูตรก้าวหน้า อบรมอีก 30 ชั่วโมง เป็นการอบรมต่อเนื่องจาก G1 โดยเนื้อหาหลักสูตร G2 ในการอบรมครั้งแรกจะเป็นการเวิร์กช็อป เกี่ยวกับการระบุรายชื่อสมาชิกกลุ่ม และการยื่นคำร้องขออนุญาตดำเนินคดีกลุ่ม ครั้งที่2 อบรมเรื่องพยานหลักฐานและค่าเสียหาย ครั้งที่3 การเขียนคำร้องและการยื่นฟ้อง ครั้งที่4 การประนีประนอมและการทำสัญญาประนีประนอมและสอบวัดผลทางออนไลน์ และครั้งที่5 เป็นการเปิดให้คำปรึกษา และมอบ Certificate และปิดอบรมหลักสูตร

การเข้าร่วมอบรมหลักสูตรนี้ ทนายความที่สนใจสามารถลงทะเบียนสมัครอบรมได้ โดยมีค่าธรรมเนียม หลักสูตรละ 10,000 บาท แต่ผู้ลงทะเบียนได้รับสิทธินำ e - Certificate จากการเรียนแบบ e-Learning @SET by TSI ผ่านช่องทางออนไลน์ มาใช้เป็นส่วนลด ในการเรียนหลักสูตรนี้ได้ 5,000 บาท หรือทำให้ผู้เข้าสู่การอบรมหลักสูตรนี้จะจ่ายเงินเพียง 5,000 บาทต่อหลักสูตรเท่านั้น แต่ความรู้เรื่องคดี Class action จะอยู่ติดตัวไปทั้งชีวิต

นอกจากนี้ทนายความที่ผ่านการอบรมหลักสูตรนี้ จะได้รับการขึ้นทะเบียนกับทางTIA ว่าเป็นทนายที่มีความรู้ความเข้าใจ และเชี่ยวชาญในการคดีที่เกี่ยวข้องกับตลาดทุน และ Class action เมื่อมีคดีความที่เกี่ยวข้องกับตลาดทุน ทนายความที่ขึ้นทะเบียนและผ่านการอบรมหลักสูตรนี้ ก็มีโอกาสในการทำคดีและมีรายได้เกิดขึ้นจากการทำคดี ที่ตามกฎหมายจะมีผลประโยชน์รับประมาณ 30% ของมูลค่าฟ้องคดี

นายวิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความฯ กล่าวว่า นับเป็นเรื่องใหม่ของวิชาชีพทนายความในการเพิ่มความรู้ เติมประสบการณ์ความเป็นมืออาชีพ ด้านคดีความที่เกี่ยวข้องกับตลาดทุน หรือตลาดหุ้นที่ซื้อขายกันอยู่ทุกวัน เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นกับพี่น้องประชาชน-นักลงทุน อาชีพทนายความ ย่อมเป็นที่พึ่ง ในการแสวงหาความยุติธรรม และการให้ความช่วยเหลือ เยียวยา ในรูปแบบต่างๆ เป็นเรื่องน่ายินดีที่ตรงกับอรรถพจน์การทำงานของสภาทนายฯ อีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ